Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
13:10 | 29/10/2025 GMT+7

Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

aa
Sự kiện diễn ra trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, Giáo sư Irene Tracey - Phó hiệu trưởng Đại học Oxford, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Vương quốc Anh.
BVĐK Tâm Anh hợp tác với Trung tâm ung thư hàng đầu của Nga về công nghệ mới điều trị ung thư
Khai trương Tâm Anh Cầu Giấy - “siêu” phòng khám công nghệ cao tại cửa ngõ Tây Nam Hà Nội

Đây là dấu mốc quan trọng hiện thực hóa bản ghi nhớ (MOU) giữa Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford được ký từ tháng 1/2025, đồng thời thể hiện bước tiến trong việc triển khai các chương trình hợp tác chiến lược về y học, đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế
Lễ ký kết hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Tâm Anh, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Đại học Oxford diễn ra tại Vương quốc Anh, tối 28/10 (giờ Việt Nam).

Trước đông đảo giáo sư, giảng viên, nhà nghiên cứu và các trí thức trẻ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định ý nghĩa của mối quan hệ lịch sử và quan trọng, sâu sắc của Việt Nam và Vương quốc Anh. Đồng thời một lần nữa khẳng định giá trị quan trọng của hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford, khi thiết lập mối quan hệ công bằng trong đào tạo, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và nghiên cứu khoa học.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Chúng ta cần một mô hình hợp tác mới - thiết thực, có thể đo đếm, lan tỏa lợi ích trực tiếp tới người dân hai nước. Khi tôi nói ‘một hình mẫu hợp tác mới’, tôi muốn nói đến sự hợp tác giữa thế mạnh khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, công nghệ cao, y sinh, y tế cộng đồng, giáo dục đại học, quản trị đô thị, chuyển đổi năng lượng, dịch vụ tài chính của Vương quốc Anh với nhu cầu chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới quản trị phát triển, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam”.

Xuất phát từ thực tế Việt Nam còn cần thêm các trung tâm nghiên cứu phát triển thuốc, vắc xin và các công nghệ y khoa hiện đại, để sẵn sàng đáp ứng cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, trong bối cảnh nhiều nguy cơ dịch bệnh và sự gia tăng gánh nặng của các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, tiểu đường, đột quỵ…, Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford đã làm việc khẩn trương và nghiêm túc để đi đến Ký kết hợp đồng hợp tác chính thức, cùng chương trình hành động cụ thể trong các lĩnh vực ưu tiên: Đào tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu cho các bác sĩ lâm sàng của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Viện Nghiên cứu Tâm Anh; Cùng triển khai các đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng cao tại Việt Nam; Kết quả nghiên cứu sẽ được áp dụng vào thực tiễn khám chữa bệnh tại Việt Nam và đóng góp thêm những thông tin giá trị cho y học. Đồng thời, Tâm Anh và Oxford sẽ cùng tài trợ, cùng thực hiện và cùng công bố khoa học quốc tế.

Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế
Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là nơi thực hiện và thụ hưởng các thành tựu nghiên cứu, ứng dụng trong hợp tác của Viện nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford khi sẽ có nhiều những đổi mới sáng tạo trong y tế, khám chữa bệnh được áp dụng. (Ảnh: BVĐK Tâm Anh)

Giai đoạn đầu, hai bên tập trung tổ chức các khóa đào tạo nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, quản trị dữ liệu về y tế, các chuyên đề về nghiên cứu phát triển trong y tế và trao đổi chuyên gia.

Dự kiến tháng 12/2025, ba khóa đào tạo đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia giảng dạy trực tiếp của các giáo sư, chuyên gia hàng đầu từ Đại học Oxford. Các khóa học tập trung vào việc giúp các nhà nghiên cứu và quản lý y tế Việt Nam tiếp cận với phương pháp nghiên cứu chuẩn quốc tế, ứng dụng hệ thống phân tích dữ liệu hiện đại, đồng thời phát triển năng lực triển khai các nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh lý phức tạp như ung thư, tim mạch, tiểu đường, đột quỵ…

Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế
Viện Nghiên cứu Tâm Anh đầu tư lớn vào hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, quy mô lớn, sẵn sàng cho chương trình hợp tác với Đại học Oxford về lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục và khoa học sức khỏe. (Ảnh: Xuân Dung)

Dịp này, Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford cũng công bố website chính thức của “Chương trình hợp tác Tâm Anh Oxford Partnership” (TOP) sẽ được đặt trên website của Oxford (ox.ac.uk) và Viện Nghiên cứu Tâm Anh (Tamri.vn) để giới thiệu, công bố và cập nhật các khóa đào tạo, chương trình trao đổi chuyên gia, các dự án nghiên cứu chung cho các nhà khoa học và học viên từ khắp nơi trên thế giới tham gia. Dự kiến, website sẽ ra mắt vào đầu tháng 11/2025.

Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế
Trung tâm Giải phẫu bệnh - Tế bào, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt đồng thời hai chứng nhận danh giá nhất trong lĩnh vực xét nghiệm và giải phẫu bệnh: ISO 15189:2012 và CAP, giúp kết quả xét nghiệm được công nhận quốc tế, thuận lợi cho hội chẩn đa quốc gia và cá thể hóa điều trị. (Ảnh: BVĐK Tâm Anh).

BS.CKI Phương Lễ Trí, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Tâm Anh, cho biết, trước mắt Tâm Anh và Oxford cùng xây dựng các chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học chuẩn quốc tế và các quy trình huấn luyện, đào tạo đội ngũ chuyên gia quản lý y tế, các chuyên gia, bác sĩ, để giúp họ tiếp cận với các phương pháp nghiên cứu khoa học tiêu chuẩn toàn cầu, từ đó, làm nền tảng cho các hợp tác song phương ở cả nghiên cứu khoa học, đào tạo và thực hành trong tương lai.

Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế
Giáo sư, Hiệp sĩ Jonathan Van Tam, Giáo sư gốc Việt đầu tiên được phong tước Hiệp sĩ của Hoàng gia Anh trao đổi với các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Tâm Anh tháng 12/2023. (Ảnh: Viện Nghiên cứu Tâm Anh)

Từ đầu năm 2025, Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford triển khai nhiều hoạt động trao đổi chuyên môn, tổ chức các đoàn thăm và làm việc song phương tại Việt Nam và Anh.

Mối quan hệ hợp tác giữa Oxford và Tâm Anh có ý nghĩa hơn khi Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển, chuyển dịch dịch tễ học mạnh mẽ từ ứng phó các bệnh truyền nhiễm sang tăng cường phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm, các bệnh mạn tính, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân theo tinh thần của Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị.

BVĐK Tâm Anh dẫn đầu chất lượng ở khối tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM BVĐK Tâm Anh dẫn đầu chất lượng ở khối tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM
BVĐK Tâm Anh hợp tác với Trung tâm ung thư hàng đầu của Nga về công nghệ mới điều trị ung thư BVĐK Tâm Anh hợp tác với Trung tâm ung thư hàng đầu của Nga về công nghệ mới điều trị ung thư

Minh Tâm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

BHC nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu Bản sắc Việt tại Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 20/12/2025 – Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Biên Hòa (BHC), một thành viên của Công ty Cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) đã được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu Bản sắc Việt tại Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, tổ chức tại Thượng Hải. Giải thưởng ghi nhận vai trò của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp trong việc xây dựng, gìn giữ và phát triển bản sắc thương hiệu Việt trường quốc tế.
Doanh nghiệp Việt vươn tầm nhờ đổi mới tư duy quản trị

Doanh nghiệp Việt vươn tầm nhờ đổi mới tư duy quản trị

Khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới, Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng để khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu. Với vai trò và kỳ vọng mới, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã bắt đầu tạo dấu ấn về năng lực quản trị và tầm nhìn toàn cầu, tạo niềm tin rằng, khi tư duy được đổi mới, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể đi xa hơn, mạnh hơn và vững vàng ra thế giới.
"Vượt" Đà Nẵng và TP HCM, Phú Quốc trở thành đô thị đầu tiên sở hữu tàu điện LRT

"Vượt" Đà Nẵng và TP HCM, Phú Quốc trở thành đô thị đầu tiên sở hữu tàu điện LRT

Phú Quốc vừa khởi công tuyến tàu điện đô thị LRT đầu tiên, và tiến độ hoàn thành dự kiến chỉ hơn một năm để đón APEC 2027. Dự án đánh dấu bước khởi đầu cho việc đưa loại hình giao thông công cộng hiện đại, đẳng cấp quốc tế vào Việt Nam.
VinFuture chính thức tiếp nhận đề cử xuất sắc cho mùa giải thứ 6

VinFuture chính thức tiếp nhận đề cử xuất sắc cho mùa giải thứ 6

Giải thưởng VinFuture chính thức công bố khởi động mùa giải 2026 và tiếp nhận đề cử đến 14h00 ngày 17/4/2026 (theo giờ Việt Nam, GMT+7). Các phát minh và giải pháp khoa học - công nghệ cần mang lại lợi ích cho hàng triệu người và được đề cử bởi các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trên toàn cầu.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tối ngày 28/1, gần 4.000 sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia học tập chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo Việt Nam.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động