Tập trung xây dựng mạng lưới trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
Nhóm Sáng kiến Việt Nam là một trung tâm toàn cầu về chính sách phát triển cho Việt Nam, là tổ chức lớn nhất trên thế giới ngoài lãnh thổ Việt Nam trong lĩnh vực này. Là một trung tâm khoa học đặt tại Đại học Indiana, Sáng kiến Việt Nam có mạng lưới thành viên gồm 55 giáo sư và chuyên gia người Việt và người nước ngoài đến từ hơn 40 trường đại học tại Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Australia, Singapore, các hãng luật, các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các viện nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam.
Buổi tiếp diễn ra nhân dịp Nhóm Sáng kiến Việt Nam tổ chức chuyến đi cho Giáo sư John Graham - Hiệu trưởng trường Chính sách công và Môi trường, Đại học Indiana ở Bloomington làm việc với các cơ quan trong nước từ ngày 13-17/2.
|
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam (trái) tiếp đón Giáo sư Trần Ngọc Anh. (Ảnh: Minh Châu/ Thế giới & Việt Nam)
Tại buổi tiếp, Giáo sư Trần Ngọc Anh thay mặt Nhóm Sáng kiến Việt Nam đã báo cáo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam về các hoạt động của Nhóm. Đặc biệt, thời gian qua, Nhóm đã mời học giả quốc tế chuyên sâu làm việc với các cơ quan trong nước hoặc người có tầm ảnh hưởng ở nước ngoài để kết nối với nước sở tại như Giáo sư Ricardo Hausmann - Giám đốc Trung tâm phát triển quốc tế - Trường Kennedy, David M. Lampton - chuyên gia về Trung Quốc, Đại học Johns Hopkins, Giáo sư John Graham... Nhóm cũng kết nối tài trợ trong nước theo yêu cầu của Lãnh đạo cấp cao từ Ngân hàng Thế giới, Liên minh châu Âu, Nhật Bản… cho mảng đào tạo, hỗ trợ cải cách thủ tục hành chính, tinh giản biên chế, nghiên cứu và tư vấn chính sách, đặc biệt trong lĩnh vực cải cách hành chính.
Giáo sư Trần Ngọc Anh cảm ơn Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có những hỗ trợ và giúp đỡ tích cực trong các hoạt động của Sáng kiến Việt Nam trong thời gian qua, mang lại hiệu quả thiết thực.
Giáo sư hy vọng Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục là cầu nối, tạo điều kiện để các hoạt động của Nhóm Sáng kiến Việt Nam mang lại những đóng góp mang ý nghĩa thiết thực hơn nữa với đất nước trong thời gian tới.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động của Nhóm Sáng kiến Việt Nam trong thời gian qua. Thứ trưởng mong muốn Nhóm tập trung vào một số việc cụ thể như xây dựng một mạng lưới trí thức người Việt Nam ở nước ngoài nhằm kết nối với các trường đại học, các tổ chức trong nước và các chuyên gia kiều bào, hỗ trợ Giáo sư Lê Văn Cường - kiều bào Pháp, trong việc phối hợp với TP. Hồ Chí Minh xây dựng trường Đại học kinh tế đẳng cấp quốc tế...
Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục tạo điều kiện để Nhóm Sáng kiến Việt Nam có nhiều hoạt động ngày càng hiệu quả, thiết thực cho quê hương, đất nước.
An Nhi (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đọc nhiều
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




