“Đi chỗ nào cũng không có câu trả lời. Tôi biết phải đi đâu? Tôi chỉ còn biết nhảy xuống sông Nho Quế thôi!”, bà Vũ Thị Ánh – chủ đầu tư nói về khách sạn Panorama Mã Pí Lèng.    
"4 chưa" của tòa nhà Panorama Mã Pí Lèng Tuyên bố bất ngờ của bà chủ khách sạn trên đèo Mã Pí Lèng Tòa nhà Panorama 7 tầng trên đèo Mã Pí Lèng từng bị chỉ đạo tháo dỡ

Liên quan đến vụ việc tòa nhà 7 tầng Panorama Mã Pí Lèng xây dựng và hoạt động trái phép trên hẻm Tu Sản của đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) gây xôn xao dư luận những ngày gần đây, bà Vũ Thị Ánh (hay Vũ Ngọc Ánh) đã chính thức lên tiếng.

Trả lời Zing về thông tin nhiều ngày nay tỉnh Hà Giang đã bắt đầu tiến hành kiểm tra công trình khách sạn 7 tầng Panorama, trong khi đó Sở VHTT&DL tỉnh đã xác định tòa nhà này xây dựng trái phép, bà Ánh cho biết bản thân rất lo lắng nhưng vẫn phải mở cửa đón khách.

“Lúc nào tôi cũng lo, từ sáng đến nửa đêm cũng lo. Mệt mỏi thì tôi có thể không làm, không nấu, không phục vụ khách. Nhưng tôi chỉ sợ nếu đóng cửa vào thì những người khác sẽ không được vào ngắm cảnh, khiến mọi người thất vọng”, bà Ánh nói.

ba chu panorama ma pi leng doa tu tu
Bà Vũ Thị Ánh - chủ đầu tư tòa Panorama Mã Pì Lèng. (Ảnh: Zing).

Theo Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang, công trình khách sạn này dù đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 nhưng chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đất xây dựng chưa được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, công trình chưa được cấp phép xây dựng và chưa từng tham mưu với Sở VHTT&DL về việc xây dựng.

Tuy nhiên, trên Zing, bà chủ của khách sạn 7 tầng này cho biết: “Các sếp bảo là thôi mình có đất thì mình làm đi, thì thôi tôi cũng cố gắng hết lòng làm thôi. Tôi không hề làm vụng trộm. Vì vụng trộm không bao giờ làm được tòa nhà như thế này”.

Về việc chưa có hàng loạt các giấy phép, bà này cho hay: “Tôi không có giấy phép thì bây giờ hoàn thiện giấy phép cho tôi thì có sao đâu”.

Tháng 7/2019, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Mèo Vạc tháo dỡ những công trình trái phép, khách sạn này do đó cũng thuộc diện phải dỡ bỏ.

Về thông tin này, bà Ánh nói: “Tại sao phải đóng lại? Hãy tới nhìn đi, hãy xem đi có đáng phải đập, dỡ, phá bỏ không?”.

ba chu panorama ma pi leng doa tu tu
Khách sạn Panorama Mã Pì Lèng nằm trên sườn dốc hẻm vực Tu Sản, view nhìn thẳng xuống dòng sông Nho Quế.

Trước làn sóng cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay khách sạn trên đèo Mã Pí Lèng, bà nói: “Tẩy chay nó đi, nó là ai? Nó là một bà già 60 tuổi, hai ngày nay đứng làm chưa được một miếng cơm nào vào mồm. Chủ Mã Pí Lèng Panorama là ai? Là tôi, là một người đang đeo tạp dề”.

Theo bà Ánh, tòa nhà Panorama Mã Pí Lèng từ bên ngoài nhìn vào thì gây chướng mắt. Nhưng khi đi vào bên trong ai cũng hết sức hài lòng.

Nhiều người cho rằng việc xây dựng tòa nhà này với mục đích chính là kiếm tiền chứ không phải để phát triển du lịch địa phương, bà phủ nhận: “Tôi có mười mấy tỷ thì để vào ngân hàng cho sướng. Có khổ thì tôi cũng phải tính được bài toán đơn giản đấy. Nếu gửi ngân hàng mỗi ngày được bao tiền mà tự nhiên bây giờ thành nợ đầm đìa toàn vay bạn bè”.

Khi được hỏi về việc xin giấy cấp phép cho công trình này, bà Ánh cho hay bản thân rất quan tâm đến việc xin cấp phép từ các cơ quan ban ngành địa phương. Tuy nhiên bà đã “gõ cửa” nhiều nơi mà đều bị từ chối vì “không thuộc thẩm quyền”.

“Tôi cũng rất lo đến thủ tục giấy tờ. Tôi đã đến Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh nhưng họ bảo không thuộc thẩm quyền. Hỏi ở đâu cũng bảo không thuộc thẩm quyền. Đi chỗ nào cũng không có câu trả lời. Tôi biết phải đi đâu? Tôi chỉ còn biết nhảy xuống sông Nho Quế thôi!”, bà Ánh nói.

Chủ đầu tư này cũng cho biết, nếu biết trước được sự việc thì bà sẽ không xây dựng công trình Panorama Mã Pì Lèng.

Truyền hình