Chiều 8/10, UBND tỉnh Hà Giang đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng xây dựng trái phép đang gây xôn xao dư luận gần đây.    
Vụ Panorama Mã Pí Lèng: "Không được lôi sinh mệnh ra tạo áp lực với luật pháp" Vụ Mã Pí Lèng, Chủ tịch huyện Mèo Vạc: “Chủ yếu là bà ấy tự ý” Tòa nhà Panorama Mã Pí Lèng: Xem xét tháo dỡ phần ảnh hưởng đến di sản, môi trường

Liên quan đến vụ việc nhà nghỉ Panorama xây dựng trái phép trên hẻm vực Tu Sản thuộc đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), trong báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cho biết:

Quan điểm và phương hướng giải quyết vấn đề này của UBND tỉnh Hà Giang là không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama tại khu vực Mã Pì Lèng theo đúng các quy định của pháp luật.

Về xác định ảnh hưởng cảnh quan môi trường, UBND tỉnh báo cáo xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và mời các chuyên gia đánh giá giúp làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định.

panorama ma pi leng khong bao che sai pham kien quyet xu ly nghiem
Tòa nhà bê tông 7 tầng Panorama Mã Pí Lèng xây dựng trái phép. (Ảnh: Zing).

Theo UBND tỉnh Hà Giang, danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng danh thắng cấp Quốc gia năm 2009 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong các quy hoạch bao gồm:

Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2020-2020, tầm nhìn 2030;

Quy hoạch xây dựng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2030;

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Những năm qua, danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng đã được đông đảo khách du lịch đánh giá là điểm đến hấp dẫn của Hà Giang với phong cảnh đẹp, vệ sinh môi trường đảm bảo.

Tuy nhiên, địa bàn danh thắng nằm trên cung đường đèo, chưa có điểm dừng chân ngắm cảnh toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pì Lèng. Báo cáo khảo sát của Tổng Thư ký Ban điều phối Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO (tháng 2/2018) - Giáo sư Guy Martini đã khuyến nghị địa phương xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách tại khu vực Mã Pì Lèng.

Đây cũng chính là khu vực nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng được xây dựng trái phép.

Căn cứ vào báo cáo khuyến nghị trên, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức hai đoàn kiểm tra chỉ đạo, giao cho huyện Mèo Vạc triển khai thực hiện. Đồng thời yêu cầu hoàn thành trước tháng 7/2018 để phục vụ cho kỳ tái đánh giá Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ hai năm 2018 (vào tháng 9/2018).

Sau khi có thông tin phản ánh về công trình xây dựng tại khu vực Mã Pì Lèng, UBND tỉnh Hà Giang xác định:

Về vị trí xây dựng điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pì Lèng (nhà nghỉ, nhà hàng Panorama), Công trình này nằm ngoài khu vực bảo vệ I và II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng.

Tuy nhiên, theo Điều 36, Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009, công trình này có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của danh thắng Mã Pì Lèng. Do đó cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Về hồ sơ công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama chưa có cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư và cấp phép xây dựng.

UBND tỉnh Hà Giang xác định trách nhiệm ban đầu thuộc về UBND huyện Mèo Vạc trong công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, để xác minh cụ thể vụ việc tòa nhà Panorama Mã Pí Lèng xây dựng trái phép, hiện UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức kiểm tra công trình xây dựng tại khu vực Mã Pì Lèng, yêu cầu báo cáo trước ngày 9/10/2019.

Truyền hình