Tòa nhà Panorama cao 7 tầng nằm trên đèo Mã Pí Lèng được nhiều khách du lịch đánh giá là có góc ngắm cảnh đẹp bởi nhìn thẳng xuống dòng sông Nho Quế thơ mộng. Nhưng nhiều người ví còa công trình bê tông đồ sộ này như một chiếc răng sâu cắm vào lổn nhổn mọc trên bờ dốc hùng vĩ.    
Tòa nhà Panorama 7 tầng trên đèo Mã Pí Lèng từng bị chỉ đạo tháo dỡ Bà chủ tòa nhà Panorama 7 tầng trên đèo Mã Pí Lèng là ai? Vụ đèo Mã Pí Lèng: Điểm dừng chân biến thành công trình “khủng” 7 tầng

 

Những ngày gần đây, cư dân mạng xôn xao trước thông tin tòa nhà Panorama Mã Pí Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) cao 7 tầng do bà Vũ Thị Ánh nằm đồ sộ trên một trong “Tứ đại đỉnh đèo" miền Bắc – Mã Pí Lèng.

Cộng đồng mạng cho rằng công trình bê tông này đã phá vỡ cảnh quan thiên nhiên hoang sơ vốn có của đèo Mã Pì Lèng. Nhà báo Trần Đăng Tuấn ví tòa nhà này như “cái răng sâu bê tông lổn nhổn” dọc bờ dốc trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng.

Mặc dù hoạt động sầm uất và luôn luôn trong tình trạng “cháy” phòng nhưng cộng đồng mạng vẫn lên tiếng kêu gọi tẩy chay trước lo ngại sẽ tiếp tục có nhiều tòa bê tông sừng sững “mọc” trên đèo này.

4 chua cua toa nha panorama ma pi leng
Tòa Panorama nhfint hẳng xuống dòng sông Nho Quế. (Ảnh: Tiền Phong).

Tại báo cáo số 240/BC-SVHTTDL kết luận kiểm tra công trình khách sạn, nhà hàng Panorama của Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang đã chỉ ra hàng loạt những sai phạm của chủ đầu tư là bà Vũ Thị Ánh và tòa Panorama Mã Pì Lèng.

Trong đó, đoàn kiểm tra xác định công trình này dù đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 nhưng vẫn sở hữu “4 chưa”.

Thứ nhất, tòa bê tông khách sạn, nhà hàng Panorama do bà Vũ Thị Ánh làm chủ đầu tư chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ hai, về đất đai, hiện bà Vũ Thị Ánh được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất với mục đích sử dụng là “đất trồng cây hàng năm khác”, chưa phải đất thổ cư, đất xây dựng.

Thứ ba, Công trình chưa có giấy phép xây dựng.

Thứ tư, qua kiểm tra, Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang xác định tòa nhà Panorama Mã Pí Lèng nằm ngoài khoanh vùng bảo vệ di tích, danh thắng Mã Pì Lèng.

Tuy nhiên theo Điều 36 Luật Di sản Văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn háo năm 2009 quy định: “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hướng rất xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch”.

Như vậy tòa Panorama Mã Pí Lèng vẫn chưa có văn bản đề nghị Sở VHTT&DL tham mưu trình UBND tỉnh đề nghị Bộ VHTT&DL cho ý kiến.

Đèo Mã Pí Lèng đẹp mơ màng trên đỉnh trời Bắc Bộ (Nguồn: Tele Bay).

Truyền hình