Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:10 | 04/12/2022 GMT+7

Australia đánh giá về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

aa
Tham dự các cuộc gặp quan trọng của Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết các cuộc gặp gỡ này đã để lại ấn tượng trong giới lãnh đạo Australia về một nhà lãnh đạo Việt Nam có lối suy nghĩ hiện đại, thể hiện rõ mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức New Zealand Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức New Zealand
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngân khố bang Victoria Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngân khố bang Victoria

Ngày 3/12, đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã kết thúc chuyến thăm chính thức Australia. Chuyến thăm được phía Australia đánh giá là rất thành công khi tăng cường sự kết nối được lãnh đạo hai nước và tạo dựng cơ sở để quan hệ hai nước phát triển lên một mức độ mới.

Chuyến thăm Australia của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã diễn ra với nhiều hoạt động dày đặc tại thủ đô Canberra và thành phố Melbourne.

Trong chuyến thăm, đoàn đại biểu đã gặp mặt các nhà lãnh đạo cấp cao của Australia như Toàn quyền Australia, Thủ tướng Australia, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Du lịch-Thương mại, Bộ trưởng Giáo dục và gặp các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, nghiên cứu cũng như cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Australia.

Australia đánh giá về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Đại sứ Andrew Goledzinowski (ngoài cùng bên trái) tham dự cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Là người tham dự các cuộc gặp quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các nhà lãnh đạo Australia, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết các cuộc gặp gỡ này đã để lại ấn tượng trong các nhà lãnh đạo Australia về một nhà lãnh đạo Việt Nam có lối suy nghĩ hiện đại và thể hiện rõ mong muốn trong việc thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Trên cơ sở các thành tựu quan trọng trong quan hệ hai nước thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Anthony Albanese nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp, khi hoàn tất các thủ tục liên quan.

Đại sứ Andrew Goledzinowski nhấn mạnh đây là tín hiệu tích cực khi đến nay Việt Nam chỉ mới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với 3 đối tác truyền thống gồm Trung Quốc, Nga và Ấn Độ và điều này cũng cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Australia.

“Tại sao lại Việt Nam? Tôi phải nói với bạn rằng, Australia có rất nhiều quan hệ với Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Đây là nền kinh tế được mọi người yêu thích, mối quan hệ giữa người dân hai nước đang mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi thế. Chúng tôi thấy Việt Nam phát triển rất nhanh, rất cởi mở và muốn kết bạn nhiều hơn. Đồng thời tôi cũng cho rằng giữa hai nước có mối quan hệ đối tác tự nhiên. Vì vậy đối với chúng tôi, quyết định rất rõ ràng là nâng cấp quan hệ với Việt Nam”, Đại sứ Andrew Goledzinowski chia sẻ thêm.

Trong thời gian thăm Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã có bài phát biểu về chính sách của Việt Nam tại Đại học RMIT ở thành phố Melbourne. Đại sứ Andrew Goledzinowski đánh giá đây là bài phát biểu tuyệt vời và mọi người nên đọc để hiểu hơn về chính sách của Việt Nam.

“Bài phát biểu đã đề cập chính sách đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt là chính sách đối với khu vực, trong đó Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu ra quan điểm cho rằng cả Australia và Việt Nam đều có quan điểm giống nhau về cách vận hành của khu vực một cách hòa bình, thịnh vượng, một khu vực được điều hành bởi những quy định pháp luật”, Đại sứ Andrew Goledzinowski nêu rõ.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu bật sự phát triển nhanh chóng trong quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước và bày tỏ mong muốn hai nước cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy đầu tư giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là người đứng đầu cơ quan lập pháp của Việt Nam, vì vậy Đại sứ Goledzinowski khẳng định, chuyến đi này cho thấy không chỉ quan hệ giữa chính phủ hai nước mà quan hệ giữa hai Quốc hội, hai chính đảng và giữa nhân nhân hai nước đều đang được đẩy mạnh.

Australia đánh giá về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Giáo sư Gordon Flake

Giáo sư Gordon Flake thuộc Trung tâm Perth USAsia, nơi có nhiều quan tâm, nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Việt Nam nhận định, việc Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia thắt chặt quan hệ là điều rất quan trọng vì nhiều hoạt động hợp tác giữa hai nước cần đến sự ủng hộ của hai cơ quan này.

“Bởi vì nhiều hoạt động mà Australia và Việt Nam muốn hợp tác với nhau đều cần có sự ủng hộ của Quốc hội. Vì dụ cả Việt Nam và Australia đều là thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái bình Dương CPTPP và hiệp định này đòi hỏi sự thông qua của Quốc hội. Về tương lai quan hệ hai nước cũng cần có sự ủng hộ của Quốc hội vì thế việc Quốc hội hai nước có quan hệ chặt chẽ như thế này là điều rất tốt”, Giáo sư Gordon Flake thông tin.

Australia đánh giá về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Nghị sỹ Sharon Claydon, Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Australia-Việt Nam

Nghị sỹ Sharon Claydon, Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Australia-Việt Nam đã có dịp dùng bữa với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã được đón tiếp nồng hậu tại Australia và chuyến thăm đã chuyển thông điệp rõ ràng về tương lai của mối quan hệ giữa hai nước.

“Chuyến đi của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với tư cách là khách mời đầu tiên của Quốc hội Australia không chỉ cho thấy mối quan hệ sâu sắc giữa hai bên mà còn thể hiện sự coi trọng của hai quốc gia trong việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương. Australia và Việt Nam là những người bạn gần gũi và là đối tác chiến lược của nhau”, Nghị sỹ Sharon Claydon phân tích thêm.

Hiện nay tại Quốc hội Australia đã có nhóm Nghị sỹ hữu nghị Australia-Việt Nam với 57 thành viên là đại diện ở tất cả đảng phái lớn cũng như các bang và vùng lãnh thổ của Australia. Nghị sỹ Sharon Claydon cho biết thực tế này thể hiện thiện chí trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam cũng như thúc đẩy sự kết nối giữa Nghị viện Australia với Quốc hội Việt Nam, giữa hai đất nước và người dân hai bên. Nghị sỹ Sharon Claydon cho biết hiện tại đang có rất nhiều cơ hội để nhóm Nghị sỹ hữu nghị Australia-Việt Nam chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm và đảm bảo rằng chính phủ đáp ứng được các nhu cầu của người dân trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới.

Giáo sư Gordon Flake cho biết quan hệ giữa Australia và Việt Nam đã được cải thiện mạnh mẽ trong thập kỷ qua. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia và Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Trong bối cảnh này, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho thấy không chỉ quan hệ giữa chính phủ hai nước mà quan hệ giữa nhánh lập pháp, trong trường hợp này là quan hệ với các thành viên quốc hội cũng đang ngày càng chặt chẽ hơn. Giáo sư Flake đánh giá đây là một bước tiến tích cực khi không chỉ quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực ngoại giao, quan hệ giữa các quan chức cấp cao của chính phủ mà về cả giữa các nghị sỹ, những người đại diện cho người dân cũng được tăng cường và điều này cho thấy quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã được chào đón nồng hậu tại Australia và mọi người đều vui mừng khi ông dành thời gian đến thăm Australia.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia
Chiều 2/12 (theo giờ địa phương), tại TP. Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Lãnh đạo Asia Society và 3 doanh nhân được Chính phủ Australia bổ nhiệm trong “Sáng kiến Doanh nhân tiên phong”.
Học giả New Zealand: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định mối quan hệ đối tác mạnh mẽ Học giả New Zealand: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định mối quan hệ đối tác mạnh mẽ
Nhân dịp chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Giáo sư Roberto Rabel, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược, Đại học Victoria Wellington đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại châu Đại dương những đánh giá của ông về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, ý nghĩa chuyến thăm và hợp tác song phương trong các nỗ lực thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.
Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bắt đầu nhận hồ sơ Học bổng Chính phủ Australia cho nhập học năm 2025

Bắt đầu nhận hồ sơ Học bổng Chính phủ Australia cho nhập học năm 2025

Công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) nhập học năm 2025 từ ngày 1/2 - 30/4/2024.
Chủ tịch Quốc hội Bulgaria thăm Trường Mầm non chất lượng cao Việt - Bun

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria thăm Trường Mầm non chất lượng cao Việt - Bun

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng 9/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov đã thăm Trường Mầm non chất lượng cao Việt - Bun, quận Hai Bà Trung, Hà Nội.
3 giải pháp để thu hút trí thức kiều bào tại Australia đóng góp cho quê hương

3 giải pháp để thu hút trí thức kiều bào tại Australia đóng góp cho quê hương

Cộng đồng trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Australia ngày một lớn mạnh, là cầu nối truyền tải tri thức giữa Việt Nam và Australia, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Ông Nguyễn Đăng Thắng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Australia cho biết như vậy khi trao đổi về vai trò của nguồn lực trí thức kiều bào.

Các tin bài khác

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Các cơ quan báo chí-truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.
Canada muốn thiết lập quan hệ thương mại tốt đẹp với Việt Nam

Canada muốn thiết lập quan hệ thương mại tốt đẹp với Việt Nam

Cơ quan phát triển xuất khẩu Canada phối hợp với Thương vụ Việt Nam tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả hoạt động của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh và Sơn La được ghi danh vào 'Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu'

TP. Hồ Chí Minh và Sơn La được ghi danh vào 'Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu'

Ngày 14/2, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức Lễ công bố danh sách 64 thành phố đến từ 35 quốc gia được công nhận là thành viên “Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu”, trong đó có 2 thành phố của Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và thành phố Sơn La.
Việt Nam nỗ lực giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và mất an ninh lương thực

Việt Nam nỗ lực giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và mất an ninh lương thực

Ngày 14/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Hội đồng Bảo an (HĐBA) tiếp tục phiên thảo luận mở cấp cao về “Tác động của biến đổi khí hậu và tình trạng mất an ninh lương thực đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” dưới sự chủ trì của Tổng thống Cộng hoà Guyana, nước Chủ tịch HĐBA tháng 2/2024, với sự tham dự và phát biểu của đại diện gần 90 nước, Tổng Thư ký LHQ và lãnh đạo một số tổ chức quốc tế liên quan.

Đọc nhiều

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Sáng ngày 21/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với Hội người Việt Nam ở Kansai tổ chức Lễ phát động “Tự hào một dải non sông” tại Osaka ...
Vùng 5 Hải quân: Tạo diễn đàn chia sẻ sáng kiến nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Vùng 5 Hải quân: Tạo diễn đàn chia sẻ sáng kiến nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Đây là mục tiêu hướng đến của Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024 diễn ra ngày 21/2 tại thành ...
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 22/2/2024: Xử Nữ có cơ hội kiếm được hợp đồng ”béo bở”

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 22/2/2024: Xử Nữ có cơ hội kiếm được hợp đồng ”béo bở”

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 22/2/2024 nếu biết nắm bắt thời cơ, cung hoàng đạo này có thể kiếm được một hợp đồng mua bán xe hơi hoặc đất đai béo ...
Người nước ngoài đi bộ 2.000 km gây quỹ hỗ trợ cho tổ chức từ thiện vì trẻ em Việt Nam

Người nước ngoài đi bộ 2.000 km gây quỹ hỗ trợ cho tổ chức từ thiện vì trẻ em Việt Nam

Ngày 24/2 tới, Jake Norris (người Úc sống tại Việt Nam) và Sean Down (đến từ Ireland) sẽ hoàn thành hành trình đặc biệt dài 2.000 km từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí ...
Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển

Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển

Ngày 20/2, tại tỉnh Takeo (Vương quốc Campuchia) đã diễn ra Hội nghị tổng kết thực hiện thỏa thuận hợp tác năm 2023 giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang (Việt Nam) với Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Takeo và tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia).
Cứu hộ thành công cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn

Cứu hộ thành công cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn

Trưa 22/2, Chi cục Thủy sản, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho biết, lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn vừa giải cứu, đưa con cá voi nhà táng mắc cạn ở bờ biển TP Quy Nhơn trở ra vùng biển đảm bảo độ sâu, điều kiện phục hồi.
Vùng 5 Hải quân: Tạo diễn đàn chia sẻ sáng kiến nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Vùng 5 Hải quân: Tạo diễn đàn chia sẻ sáng kiến nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Đây là mục tiêu hướng đến của Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024 diễn ra ngày 21/2 tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Hội thi do Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2023 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội
Phiên bản di động