Apple sẽ bỏ ra 100 tỷ Won (84 triệu USD) nhằm lấy lại niềm tin của thị trường Hàn Quốc sau khi bị điều tra vị trục lợi vị thế thống trị của mình trên thị trường.
Đối tác của Apple mở nhà máy mới ở Mexico, Việt Nam mất cơ hội? Đối tác của Apple mở nhà máy mới ở Mexico, Việt Nam mất cơ hội?
Apple hoãn kế hoạch lắp ráp iPhone tại Việt Nam vì Luxshare Apple hoãn kế hoạch lắp ráp iPhone tại Việt Nam vì Luxshare 'bỏ qua' điều kiện sống của công nhân
apple bi han quoc dieu tra bo ra 84 trieu usd de vot vat niem tin
Apple bị Hàn Quốc điều tra, bỏ ra 84 triệu USD để trục vớt niềm tin. Ảnh: Inside Retail Asia

Sau khi bị Hàn Quốc bị điều tra vì tận dụng vị thế thống trị của mình để buộc các hãng di động trả tiền quảng cáo và sửa chữa bảo hành, Apple tuyên bố sẽ ra 100 tỷ Won (84 triệu USD) nhằm lấy lại niềm tin của thị trường Hàn Quốc.

Cụ thể, theo Reuters, gói 100 tỷ won (khoảng 84 triệu USD) xoa dịu mà Apple bỏ ra dưới danh nghĩa đầu tư và ủng hộ cho các doanh nghiệp nhỏ, người tiêu dùng và những người khác.

Đầu tiên, Apple sẽ loại bỏ các điều khoản “không công bằng” với các nhà cung cấp dịch vụ di động. Tiếp đó, sẽ thảo luận về cách chia sẻ chi phí quảng cáo với các hãng viễn thông. Apple sẽ cung cấp 40 tỷ won để xây dựng một trung tâm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển cho các nhà sản xuất nhỏ của Hàn Quốc.

Ngoài ra, hãng công nghệ Mỹ sẽ cung cấp 25 tỷ won để thành lập “học viện” cung cấp dịch vụ giáo dục đào tạo cho các nhà phát triển. Apple cũng sẽ cung cấp 25 tỷ won dưới dạng chiết khấu cho người tiêu dùng khi sửa chữa bảo hành và các lợi ích khác.

Cơ quan quản lý Hàn Quốc sẽ khép lại vụ việc mà không kết luận liệu Apple có làm bất cứ điều gì bất hợp pháp hay không nếu họ thấy các biện pháp khắc phục được đề xuất hợp lý sau khi thu thập ý kiến ​​của công chúng.

Vào giữa tháng 8, Chủ tịch tập đoàn Consortium - Choi Sung-jin, một thành viên Diễn đàn Khởi nghiệp Hàn Quốc (KSF) nói rằng các nhà phát triển lo ngại về mức phí của Google và Apple, cũng như không thể lựa chọn phương thức thanh toán thay thế.

“Mặc dù tỷ lệ hoa hồng 30% vốn đã quá cao, vấn đề lớn hơn là họ ràng buộc một hệ thống thanh toán độc quyền trong các cửa hàng ứng dụng”, Choi Sung-jin cho biết.

Có thể vụ chống độc quyền với Apple sẽ thúc đẩy việc sửa đổi Đạo luật Kinh doanh Viễn thông, sắp có hiệu lực vào tháng 1/2021.

Không chỉ Hàn Quốc, Apple phải đối mặt với áp lực chống độc quyền ở các quốc gia khác. Vào tháng 3/2020, các nhà quản lý Pháp đã phạt Apple 1,1 tỷ euro (1,23 tỷ USD), với cáo buộc nhà sản xuất iPhone đã phạm tội chống cạnh tranh thông qua mạng lưới phân phối và bán lẻ. Khi đó, Apple cho biết họ sẽ kháng cáo lại quyết định này.

Vụ mới nhất diễn ra vào 24/8, khi một thẩm phán liên bang Mỹ tạm thời chặn Apple cắt tất cả tài khoản nhà phát triển của Epic Games, trong khi chờ một phiên điều trần đầy đủ về vấn đề này. Đó là một phần thắng cho Epic, hãng đã chỉ trích các quy tắc của Apple là sự lạm dụng quyền lực chống cạnh tranh.

200 cảnh sát ập vào khám xét trụ sở Apple Daily sau khi bắt giữ trùm truyền thông Hong Kong 200 cảnh sát ập vào khám xét trụ sở Apple Daily sau khi bắt giữ trùm truyền thông Hong Kong

Cảnh sát Hong Kong cho biết đã kết thúc khám xét và thu giữ khoảng 25 hộp chứng cứ điều tra từ các văn phòng ...

Amazon, Apple, Facebook và Google sắp phải điều trần về chống độc quyền Amazon, Apple, Facebook và Google sắp phải điều trần về chống độc quyền

Giám đốc điều hành (CEO) của bốn "gã khổng lồ" công nghệ là Amazon, Apple, Facebook và Google đều đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Tư pháp ...

Châu Âu tiến hành điều tra Apple Pay và App Store Châu Âu tiến hành điều tra Apple Pay và App Store

Các nhà chức trách Liên minh Châu Âu (EU) đang tiến hành nhiều cuộc điều tra chống độc quyền chính thức đối với App Store và ...

In bài viết

Truyền hình