Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:01 | 10/08/2020 GMT+7

200 cảnh sát ập vào khám xét trụ sở Apple Daily sau khi bắt giữ trùm truyền thông Hong Kong

aa
Cảnh sát Hong Kong cho biết đã kết thúc khám xét và thu giữ khoảng 25 hộp chứng cứ điều tra từ các văn phòng của Apple Daily.
Sau vụ George Floyd, Cảnh sát Anh lại gây phẫn nộ khi quỳ gối vào cổ người đàn ông da đen Sau vụ George Floyd, Cảnh sát Anh lại gây phẫn nộ khi quỳ gối vào cổ người đàn ông da đen
Trung Quốc Trung Quốc 'khó chịu' khi Australia mở cửa đón người Hồng Kông

Một quan chức cảnh vụ cấp cao đã cam kết lực lượng không nhắm đến khu vực tòa soạn phụ trách nội dung hoặc phóng viên tờ Apple, tuy nhiên, khu vực này sau đó vẫn có cảnh sát tiến vào khám xét với lý do "có nghi phạm".

Sau khi bắt giữ ông trùm truyền thông Jimmy Lai với cáo buộc vi phạm luật an ninh mới, cảnh sát Hong Kong bắt giữ thêm nhiều người khác và khám xét tòa nhà của tờ báo Apple Daily.

2824 hong kong 1
Cảnh sát Hong Kong phong tỏa một khu vực trong tòa nhà của Next Digital và Apple Daily để khám xét. Ảnh: SCMP

Theo South China Morning Post, vụ bắt giữ ông trùm truyền thông Jimmy Lai Chee-ying (Lê Trí Anh) ngày 10/8 được tiến hành bởi đơn vị cảnh sát trực thuộc Sở An ninh Quốc gia của Hong Kong. Đơn vị này thành lập theo luật an ninh quốc gia Trung Quốc vừa áp dụng cho đặc khu.

Cùng ngày, lực lượng chức năng ở Hong Kong còn bắt giữ thêm 2 người con trai của ông Jimmy Lai là Ian Lai Yiu-yan (39 tuổi) cùng và Timothy Lai Kin-yang (42 tuổi). Ngoài ra, 4 nhân sự cấp cao của Apple Daily cũng bị bắt giữ với cáo buộc lừa đảo và vi phạm luật an ninh quốc gia.

Giám đốc Tài chính và Giám đốc phụ trách điều hành Next Digital - công ty mẹ của Apple Daily, Royston Chow Tat-kuen và CEO Cheung Kim-hung nằm trong danh sách bắt giữ. Trợ lý hàng đầu của ông Jimmy Lai là Mark Simon đã bị cảnh sát Hong Kong truy nã.

2852 hong kong 2

Ông Jimmy Lai bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ. Ảnh: SCMP

Khoảng 10h cùng ngày, cảnh sát Hong Kong điều động thêm hơn 200 nhân sự đến trụ sở của Next Digital ở khu Tseung Kwan O.

Một quan chức cảnh vụ cấp cao đã cam kết lực lượng không nhắm đến khu vực tòa soạn phụ trách nội dung hoặc phóng viên tờ báo. Dù vậy, khu vực tòa soạn sau đó vẫn có cảnh sát tiến vào khám xét với lý do "có nghi phạm".

Ông Lai bị còng tay đến tòa nhà và đưa vào phòng làm việc vào khoảng 11h cùng ngày. Cảnh sát phong tỏa một khu vực trên tầng 2. Hơn 2 tiếng sau, ông trùm truyền thông Hong Kong được áp giải khỏi tòa nhà.

Đại diện cảnh sát Hong Kong cho biết việc khám xét có trát của tòa án. Trong khi đó, theo email tổng biên tập Apple Daily Ryan Law Wai-kwong gửi nội bộ, lệnh khám xét không cho phép cảnh sát xem qua hoặc thu giữ tư liệu tác nghiệp.

Cảnh sát Hong Kong cho biết đã kết thúc khám xét và thu giữ khoảng 25 hộp chứng cứ điều tra từ các văn phòng của Apple Daily. Tuy nhiên, trong buổi chiều 10/8, cảnh sát vẫn ở trong tòa nhà của tờ báo, khám xét tại tầng 4 và mang thêm hộp đến để thu thập chứng cứ.

Phản ứng về vụ việc, Chris Yeung Kin-hing, Chủ tịch Hội Nhà báo Hong Kong chỉ trích vụ khám xét các văn phòng của Apple Daily là "sốc và kinh hoàng".

Tỷ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới Tỷ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới
Cảnh sát Belarus lao xe như bay vào đám đông biểu tình trong bạo loạn hậu bầu cử Tổng thống Cảnh sát Belarus lao xe như bay vào đám đông biểu tình trong bạo loạn hậu bầu cử Tổng thống
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tập đoàn mẹ của Apple Daily phải giao nộp thông tin nhạy cảm cho an ninh Hồng Kông?

Tập đoàn mẹ của Apple Daily phải giao nộp thông tin nhạy cảm cho an ninh Hồng Kông?

Nguồn tin cho biết thông tin nhạy cảm gồm cả danh sách nhân viên (thư nội bộ bỏ chi tiết này nhằm tránh gây hoang mang).
Cảnh sát lục soát tòa soạn Apple Daily ở Hong Kong, bắt tổng biên tập

Cảnh sát lục soát tòa soạn Apple Daily ở Hong Kong, bắt tổng biên tập

Cảnh sát thuộc Sở An ninh Quốc gia Hong Kong thu thập và khẳng định hơn 30 bài báo của tờ Apple Daily đóng vai trò quan trọng trong việc "cấu kết với thế lực nước ngoài".
Hơn 64,3 triệu USD của trùm truyền thông Jimmy Lai bị đóng băng

Hơn 64,3 triệu USD của trùm truyền thông Jimmy Lai bị đóng băng

Theo South China Morning Post, tài sản bị thu giữ bao gồm tất cả 70% cổ phần của ông Jimmy Lai - Lê Trí Anh trong công ty truyền thông Next Digital, và cổ phần của ông ở ba công ty khác.

Các tin bài khác

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động