Amazon, Apple, Facebook và Google sắp phải điều trần về chống độc quyền
CEO của Apple, Tim Cook là người cuối cùng xác nhận tham dự phiên điều trần. Theo báo cáo, Facebook và Google đều đồng ý cử các CEO hàng đầu của họ để đại diện tham gia phiên điều trần trên, tương tự các công ty còn lại.
![]() |
| Tim Cook (CEO của Apple) phát biểu tại hội nghị Dreamforce 2019. |
Theo CNBC, Amazon cho biết thông qua lá thư gửi Ủy ban Tư pháp Hạ viện rằng CEO Jeff Bezos sẽ sẵn sàng làm chứng về vấn đề chống độc quyền công nghệ.
Phiên điều trần chống độc quyền lần này sẽ đánh dấu lần đầu tiên cả 4 CEO cùng làm chứng trước Quốc hội, chưa rõ sự kiện này sẽ diễn ra trực tiếp hay qua video trực tuyến. Nhiều nguồn tin báo cáo phiên điều trần sẽ diễn ra vào cuối tháng 7, mặc dù người phát ngôn Tư pháp chưa thể chia sẻ chi tiết về thời gian sự kiện.
Mark Zuckerberg của Facebook, Sundar Pichai của Google và Tim Cook của Apple đều là những người hay góp mặt trong các phiên điều trần Quốc hội trước đây. Tuy nhiên, Jeff Bezos của Amazon chưa từng xuất hiện trước Quốc hội.
Cả 4 công ty đều từ chối trả lời về vấn đề trên.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã công bố cuộc điều tra chống độc quyền đối với nhóm Big Tech vào tháng 6/2019. Lời khai từ các CEO là một một trong những bước cuối cùng trước khi hoàn thành cuộc điều tra, dự kiến sẽ đưa ra các đề xuất lập pháp mới để cải cách và điều tiết thị trường kỹ thuật số.
Mặc dù cuộc thăm dò trên của Hạ viện sẽ không gây áp lực cho nhóm Big Tech, nhưng các cuộc điều tra của nhiều cơ quan quản lý nhà nước và liên bang thì có thể. Bộ Tư pháp có thể đang tiến hành một vụ kiện tiềm năng đối với Google về các hành vi chống cạnh tranh, tương tự như tình trạng Facebook đang phải đối mặt. Apple và Amazon cũng không nằm ngoài "vùng đen" này cả ở Mỹ và nước ngoài.
![]() |
| Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ năm 2018. |
Cuộc thăm dò chống độc quyền của Nhà Trắng đã thể hiện nỗ lực lưỡng đảng hiếm có trong Ủy ban Tư pháp. Nhưng khi hội đồng gần đến giai đoạn lập pháp, một số thành viên đảng Cộng hòa đã de dọa phá vỡ mặt trận thống nhất đó.
Một số thành viên đã viết thư cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler vào tháng 2, rằng họ sẽ không tham gia vào một cuộc điều tra mà đã biết trước kết quả. Kết quả này là các công ty công nghệ lớn của Mỹ vốn đã xấu, không thể được phép tồn tại và phải loại bỏ.
| Facebook đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về cách hoạt động các nền tảng của họ, được cho là đang lạm dụng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Công ty này đang sở hữu nhiều nền tảng mạng xã hội khác như Instagram hay WhatsApp, hiện đã có 2,7 tỉ người dùng hàng tháng. Gần đây, Facebook đã phải gánh chịu mức phạt 5 tỉ USD mà FTC đưa ra sau vụ “chia sẻ” 87 triệu dữ liệu người dùng cho Cambridge Analytica (một công ty tư vấn chính trị của Anh). |
Adidas, Ford, Denny và nhiều thương hiệu khác đang nối dài danh sách các công ty tẩy chay quảng cáo trên Facebook tính đến hiện ... |
Google vừa cho biết họ đã xóa toàn bộ quảng cáo có tính phí khi người dùng tìm kiếm thông tin bỏ phiếu cử tri ... |
Cuối tuần trước, Facebook đã có cuộc tranh luận tại Tòa án Liên bang Australia. Facebook liên tục phủ nhận sử dụng dữ liệu cá ... |
Tin bài liên quan
Rào cản kỹ thuật từ những con ốc nhỏ xíu trong tham vọng đưa iPhone về Mỹ
Google sẽ tiếp tục hỗ trợ quảng bá văn hoá, du lịch Việt Nam
Google vinh danh di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long
Các tin bài khác
Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024
Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ
Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







