Trang chủ Kinh tế Công nghệ
15:56 | 02/07/2020 GMT+7

Amazon, Apple, Facebook và Google sắp phải điều trần về chống độc quyền

aa
Giám đốc điều hành (CEO) của bốn "gã khổng lồ" công nghệ là Amazon, Apple, Facebook và Google đều đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện sau khi bị triệu tập.
Đến lượt Adidas, Ford, Denny tẩy chay quảng cáo Facebook Đến lượt Adidas, Ford, Denny tẩy chay quảng cáo Facebook
Mỹ kêu gọi điều tra TikTok về bảo vệ quyền trẻ em Mỹ kêu gọi điều tra TikTok về bảo vệ quyền trẻ em

CEO của Apple, Tim Cook là người cuối cùng xác nhận tham dự phiên điều trần. Theo báo cáo, FacebookGoogle đều đồng ý cử các CEO hàng đầu của họ để đại diện tham gia phiên điều trần trên, tương tự các công ty còn lại.

nhom big tech phai dieu tran ve chong doc quyen
Tim Cook (CEO của Apple) phát biểu tại hội nghị Dreamforce 2019.

Theo CNBC, Amazon cho biết thông qua lá thư gửi Ủy ban Tư pháp Hạ viện rằng CEO Jeff Bezos sẽ sẵn sàng làm chứng về vấn đề chống độc quyền công nghệ.

Phiên điều trần chống độc quyền lần này sẽ đánh dấu lần đầu tiên cả 4 CEO cùng làm chứng trước Quốc hội, chưa rõ sự kiện này sẽ diễn ra trực tiếp hay qua video trực tuyến. Nhiều nguồn tin báo cáo phiên điều trần sẽ diễn ra vào cuối tháng 7, mặc dù người phát ngôn Tư pháp chưa thể chia sẻ chi tiết về thời gian sự kiện.

Mark Zuckerberg của Facebook, Sundar Pichai của Google và Tim Cook của Apple đều là những người hay góp mặt trong các phiên điều trần Quốc hội trước đây. Tuy nhiên, Jeff Bezos của Amazon chưa từng xuất hiện trước Quốc hội.

Cả 4 công ty đều từ chối trả lời về vấn đề trên.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã công bố cuộc điều tra chống độc quyền đối với nhóm Big Tech vào tháng 6/2019. Lời khai từ các CEO là một một trong những bước cuối cùng trước khi hoàn thành cuộc điều tra, dự kiến ​​sẽ đưa ra các đề xuất lập pháp mới để cải cách và điều tiết thị trường kỹ thuật số.

Mặc dù cuộc thăm dò trên của Hạ viện sẽ không gây áp lực cho nhóm Big Tech, nhưng các cuộc điều tra của nhiều cơ quan quản lý nhà nước và liên bang thì có thể. Bộ Tư pháp có thể đang tiến hành một vụ kiện tiềm năng đối với Google về các hành vi chống cạnh tranh, tương tự như tình trạng Facebook đang phải đối mặt. Apple và Amazon cũng không nằm ngoài "vùng đen" này cả ở Mỹ và nước ngoài.

nhom big tech phai dieu tran ve chong doc quyen
Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ năm 2018.

Cuộc thăm dò chống độc quyền của Nhà Trắng đã thể hiện nỗ lực lưỡng đảng hiếm có trong Ủy ban Tư pháp. Nhưng khi hội đồng gần đến giai đoạn lập pháp, một số thành viên đảng Cộng hòa đã de dọa phá vỡ mặt trận thống nhất đó.

Một số thành viên đã viết thư cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler vào tháng 2, rằng họ sẽ không tham gia vào một cuộc điều tra mà đã biết trước kết quả. Kết quả này là các công ty công nghệ lớn của Mỹ vốn đã xấu, không thể được phép tồn tại và phải loại bỏ.

Facebook đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về cách hoạt động các nền tảng của họ, được cho là đang lạm dụng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Công ty này đang sở hữu nhiều nền tảng mạng xã hội khác như Instagram hay WhatsApp, hiện đã có 2,7 tỉ người dùng hàng tháng. Gần đây, Facebook đã phải gánh chịu mức phạt 5 tỉ USD mà FTC đưa ra sau vụ “chia sẻ” 87 triệu dữ liệu người dùng cho Cambridge Analytica (một công ty tư vấn chính trị của Anh).
Đến lượt Adidas, Ford, Denny tẩy chay quảng cáo Facebook Đến lượt Adidas, Ford, Denny tẩy chay quảng cáo Facebook

Adidas, Ford, Denny và nhiều thương hiệu khác đang nối dài danh sách các công ty tẩy chay quảng cáo trên Facebook tính đến hiện ...

Bài học từ Facebook, Google vội xóa quảng cáo tính phí người dùng Bài học từ Facebook, Google vội xóa quảng cáo tính phí người dùng

Google vừa cho biết họ đã xóa toàn bộ quảng cáo có tính phí khi người dùng tìm kiếm thông tin bỏ phiếu cử tri ...

Facebook phủ nhận lạm dụng quyền riêng tư người dùng Facebook phủ nhận lạm dụng quyền riêng tư người dùng

Cuối tuần trước, Facebook đã có cuộc tranh luận tại Tòa án Liên bang Australia. Facebook liên tục phủ nhận sử dụng dữ liệu cá ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Rào cản kỹ thuật từ những con ốc nhỏ xíu trong tham vọng đưa iPhone về Mỹ

Rào cản kỹ thuật từ những con ốc nhỏ xíu trong tham vọng đưa iPhone về Mỹ

Nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ đang vấp phải nhiều thách thức pháp lý và kinh tế. Một trong những khó khăn tưởng chừng nhỏ nhất lại là vấn đề tự động hóa trong việc lắp ráp những con ốc nhỏ xíu - chi tiết được giới chuyên gia nhận định là mang tính biểu tượng cho hàng loạt rào cản kỹ thuật hiện nay.
Google sẽ tiếp tục hỗ trợ quảng bá văn hoá, du lịch Việt Nam

Google sẽ tiếp tục hỗ trợ quảng bá văn hoá, du lịch Việt Nam

Ngày 23/9 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Việt Nam do Thứ trưởng Hồ An Phong làm trưởng đoàn đã tới thăm trụ sở và làm việc với đại diện của Google tại Mountain View (bang California).
Google vinh danh di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long

Google vinh danh di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long

Google đã đặt hình ảnh biểu tượng tạm thời (Doodle) trên trang chủ là bức tranh non nước hữu tình - vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam.

Các tin bài khác

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Các tài xế của Xanh SM đang có thu nhập tốt nhờ lượng khách đông, ổn định, chi phí vận hành thấp. Với mức lương, thưởng hấp dẫn, mô hình taxi điện đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tối ưu thu nhập trong ngành dịch vụ vận tải.
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Chiều 27/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức tổng kết Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024.
Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Ngày 24/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp Trường Cao đẳng Nghề thành phố tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố Cần Thơ năm 2024.
Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Ngày 27/8, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Cuộc thi thiết kế cầu thép châu Á 2024 (Asia Bridge Competition 2024 2024), do Trường Đại học Cần Thơ đăng cai tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Chiều 17/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã có buổi làm việc với bà Andrea Maria Suhl, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại thành phố Hồ Chí Minh, nhằm trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và các ngành kinh tế trọng điểm.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động