Các nhà lập pháp Mỹ đã triệu tập một phiên họp chung để xác nhận lá phiếu của Cử tri đoàn ông Joe Biden giành được. Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn đang nỗ lực lật ngược thế trận cuộc bầu cử.
Gần 200 doanh nhân hàng đầu Mỹ kêu gọi xác nhận chiến thắng của Biden Gần 200 doanh nhân hàng đầu Mỹ kêu gọi xác nhận chiến thắng của Biden
Tổng thống đắc cử Biden tố ông Trump giở trò, lo bị 'lật kèo' đúng ngày định mệnh 6/1 Tổng thống đắc cử Biden tố ông Trump giở trò, lo bị 'lật kèo' đúng ngày định mệnh 6/1

Trang AP đưa tin, các đồng minh đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump tại Hạ viện và Thượng viện đang thực hiện kế hoạch phản đối kết quả bầu cử. Trong khi đó, một cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng với hàng trăm người ủng hộ “chiến đấu cho Trump” đang diễn ra.

AP News: Quốc hội Mỹ sẽ xác nhận ông Biden thắng cử

Cảnh sát Điện Capitol đứng canh trên Đại lộ Độc lập khi Hạ viện và Thượng viện chuẩn bị triệu tập một phiên họp chung để kiểm phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Nỗ lực đến cùng của phe ông Trump có khả năng sẽ thất bại, bởi đa số lưỡng đảng trong Quốc hội chuẩn bị chấp nhận kết quả. Ông Biden, người đã giành được 306 phiếu Đại Cử tri, dự kiến ​​sẽ được ra mắt vào ngày 20/1.

“Quan trọng nhất là cuối cùng, đảng Dân chủ sẽ thắng thế ở đây,” Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Amy Klobuchar tại Minnesota, một trong những người quản lý các thủ tục tố tụng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Phiên họp chung của Quốc hội, theo yêu cầu của luật pháp, sẽ triệu tập lúc 13h (giờ Mỹ) dưới sự chứng kiến của toàn nước Mỹ, một đất nước không ngừng nghỉ trong vài tháng sau cuộc bầu cử ngày 3/11, 2 tuần trước lễ nhậm chức chuyển giao quyền lực trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gia tăng.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang chuẩn bị các thủ tục diễn ra sôi nổi bên phía Điện Capitol, bà gọi đó là một ngày có “ý nghĩa lịch sử to lớn”, “đảm bảo sự tin tưởng vào hệ thống dân chủ" của nước Mỹ.

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ được theo dõi sát sao khi ông chủ trì phiên họp Quốc hội.

Bất chấp những tuyên bố liên tục của ông Trump về gian lận, các quan chức bầu cử cho biết không có vấn đề nào có thể thay đổi kết quả. Tất cả các bang đã chứng nhận kết quả của họ là công bằng và chính xác.

Ông Pence chủ yếu đóng vai trò điều hành nghi lễ, mở phong bì niêm phong từ các bang và đọc to kết quả. Tuy nhiên, ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ phía ông Trump để có lợi cho Tổng thống đương nhiệm; mặc cho không có quyền lực nào được phép ảnh hưởng đến kết quả.

“Tôi hy vọng rằng phó Tổng thống tuyệt vời của chúng tôi sẽ thông qua cho chúng tôi. Ông ấy là một chàng trai tuyệt vời. Tất nhiên, nếu ông ấy không vượt qua được, tôi sẽ không thích ông ấy cho lắm", ông Trump phát biểu tại một cuộc vận động ở Georgia tuần này.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà lập pháp thách thức kết quả. Đảng Dân chủ đã làm được trong năm 2005 và 2017. Nhưng cường độ thách thức của ông Trump ở thời hiện đại và sự ồ ạt của các quan chức đảng Cộng hoà đang gieo rắc sự ngờ vực vào chính phủ và làm xói mòn niềm tin của người Mỹ vào nền dân chủ.

Thượng nghị sĩ Tim Scott, cho biết: “Không có biện pháp khả thi về mặt hiến pháp để Quốc hội lật ngược kết quả một cuộc bầu cử".

Tuy nhiên, hơn 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa do Josh Hawley ở Missouri và Ted Cruz ở Texas cùng với hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện đang thúc giục đưa ra phản đối kết quả thắng lợi của ông Biden.

AP News: Quốc hội Mỹ sẽ xác nhận ông Biden thắng cử
Ông Trump và đảng Cộng hoà đang ra sức cứu vãn tình thế.

Theo quy định của phiên họp chung, bất kỳ phản đối nào đối với việc kiểm phiếu bầu cử trong một bang cần phải được ít nhất một thành viên Hạ viện và một thành viện Thượng viện đệ trình bằng văn bản để được xem xét. Mỗi phản đối sẽ có 2h giờ thảo luận tại Hạ viện và Thượng viện, đảm bảo chỉ diễn ra trong ngày.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang ký vào việc phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri ở 6 tiểu bang: Arizona, Georgia, Nevada, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Arizona có thể sẽ là nơi đầu tiên bị tranh chấp khi các bảng kê khai của tiểu bang được công bố theo thứ tự bảng chữ cái.

Đảng Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện, trong khi Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đang bị chia rẽ về vấn đề này. Đa số lưỡng đảng trong cả 2 viện dự kiến ​​sẽ bác bỏ một cách rõ ràng những phản đối.

Trump đã thề sẽ "chiến đấu hết mình" để giữ chức. Ông nói tại một cuộc vận động ở Georgia, các đại cử tri bỏ phiếu cho Biden sẽ "không chiếm được Nhà Trắng này!".

Các nhà lập pháp đang được các lãnh đạo Điện Capitol yêu cầu phải đến sớm để phòng ngừa an toàn dịch COVID-19 do đoàn người biểu tình đang ở Washington.

Gần 200 doanh nhân hàng đầu Mỹ kêu gọi xác nhận chiến thắng của Biden Gần 200 doanh nhân hàng đầu Mỹ kêu gọi xác nhận chiến thắng của Biden
Gần 200 nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ gửi thông điệp kêu gọi quốc hội xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử Mỹ 2020.
Tổng thống đắc cử Biden tố ông Trump giở trò, lo bị 'lật kèo' đúng ngày định mệnh 6/1 Tổng thống đắc cử Biden tố ông Trump giở trò, lo bị 'lật kèo' đúng ngày định mệnh 6/1
Ông Joe Biden cho rằng Tổng thống Donald Trump đã vô trách nhiệm khi từ chối thông tin cho đội ngũ tiếp quản của ông này. Tổng thống đắc cử Mỹ cũng cho rằng, ông Trump đã và đang cản trở quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.
Phản đối công nhận chiến thắng của ông Biden, Thượng Nghị sĩ Mỹ bị chỉ trích là Phản đối công nhận chiến thắng của ông Biden, Thượng Nghị sĩ Mỹ bị chỉ trích là "đảo chính"
Thượng Nghị sĩ Mỹ Amy Klobuchar đến từ đảng Dân chủ tuyên bố Thượng Nghị sĩ Josh Hawley đã tham gia vào một nỗ lực đảo chính và đảng Dân chủ sẽ phản kháng.
In bài viết

Truyền hình