Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
14:43 | 28/06/2015 GMT+7

Anh Chánh Văn: “Hạnh phúc gia đình là thứ dễ lây lan”

aa
(TĐO) - “Sẽ chẳng có gia đình nào nếu như nó không được bắt đầu bằng lòng yêu thương, trân trọng và gìn giữ bằng chính lòng yêu thương!”. Đó là một trong những quan điểm cho rằng hạnh phúc là thứ dễ được lây lan mà Nhà văn Hoàng Anh Tú chia sẻ.

“Hạnh phúc là thứ dễ lây lan”

Ghé thăm Facebook nhà văn Hoàng Anh Tú – Anh Chánh Văn của Hoa Học Trò một thời, những lời yêu thương và hơi thở hạnh phúc đều có thể lan tỏa đến mỗi con tim.

Những ai yêu thích báo Hoa Học Trò, đặc biệt là học sinh, sinh viên đều “bồ kết” mục tư vấn của anh Chánh Văn. Từ năm 2000-2012, anh "Chánh Văn" Hoàng Anh Tú là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu của những cô cậu học trò với vô số trăn trở, tâm tư. Anh "Chánh" Tú lúc nào cũng nhẹ nhàng, khéo léo giải đáp bằng giọng văn gần gũi, mượt mà, đôi phần dí dỏm nhưng cực kỳ sâu sắc, thấu tình đạt lý.

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

Báo Hoa Học Trò với mục tư vấn của anh Chánh Văn đã gắn bó với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên.

Anh Chánh Văn giờ đã là ông bố của 3 con (2 gái, 1 trai) kháu khỉnh, đáng yêu, cùng những thành công nhất định trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi nhà hàng. Dù quỹ thời gian hạn hẹp, ngôi nhà Facebook của anh vẫn luôn dành chỗ cho “những cô gái nhỏ” - độc giả nhiều tâm tư cần được giải bày - bằng các quan điểm, lời khuyên, chia sẻ thật tâm, khách quan và tích cực. Nó giúp những ai đang thất vọng, chán chường hay thấy hoài nghi về tình yêu, cuộc sống, đều dễ dàng tìm thấy câu trả lời và thấy nhẹ lòng hơn.

Nhưng trên cả, giá trị về tình yêu và hạnh phúc gia đình là thứ dễ lây lan từ những status mà Hoàng Anh Tú chia sẻ. Qua mỗi status “Cho anh gọi em là nhà”, “ Trốn vào trong…vợ”, “Hôn Nhân và Dựa Cậy”, “Làm Bố”…, Hoàng Anh Tú đều trải lòng về gốc rễ và giá trị của hạnh phúc gia đình một cách trọn vẹn, đủ đầy.

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

Anh Chánh Văn giờ đã là ông bố của 3 con kháu khỉnh, đáng yêu.

Hôn Nhân và Dựa Cậy!

“ Người ta cưới nhau để làm gì?
... đâu chỉ để có vợ hay có chồng.
... đâu chỉ để sinh con đẻ cái.
... đâu chỉ để có người bầu bạn lúc tuổi già.
... đâu chỉ để thành người có gia đình!

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

Gia đình luôn ngập tràn tiếng cười của anh Chánh Văn - Hoàng Anh Tú.

Nếu kết hôn với một người để làm những việc ấy, chúng ta đâu cần phải bỏ cả cuộc đời mình vào một cuộc hôn nhân. Để có vợ, có chồng mà như không có khi họ biền biệt với những cuộc vui ngoài kia hay ngay cả khi kề bên nhau mà mắt không rời màn hình điện thoại, máy tính. Để sinh con đẻ cái rồi một rổ bụng hay những vết rạn cả đời không hết. Hay những đứa con lớn lên trong những cuộc cãi vã không dừng của cha mẹ. Để tuổi già chắc gì còn muốn thấy mặt nhau mà nói lời bầu bạn? Và trở thành người có gia đình làm chi nếu mái ấm kia chỉ giống mái hiên tạm bợ?

Tôi nghĩ về hôn nhân còn cần nhiều hơn thế! Hôn Nhân với tôi giống như Dựa Cậy. Không phải chỉ là một người vợ hay một người chồng mà còn cần phải là một đồng chí, đồng đội! Để bảo vệ nhau thay vì vào hùa với người khác khi nói về tính xấu của đối phương. Để đứng về phía nhau trước mọi thách thức mà cuộc sống đặt ra. Để sẻ chia cùng nhau những suy nghĩ thật nhất. Không dối lừa. Không tránh né. Không quay lưng. Là dựa cậy nhau trong từng khoảnh khắc được sống cùng nhau. Là dựa cậy chứ không chỉ đồng hành!

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

"Này em, không yêu nhau thì biết làm gì? Cuộc đời này nào có nhiều nhặn chi?" - Hoàng Anh Tú

Những đứa con được yêu không chỉ bằng tình mẫu tử, phụ tử mà còn bằng lòng yêu người đã cùng mình sinh ra nó. Không phải để có đứa dựa cậy tuổi già, nuôi cha mẹ báo hiếu. Việc đó, con chăm cha sao bằng bà chăm ông? Tôi thích được thấy vợ mình trong hình hài tí xíu kia. Tôi thích được cùng vợ mình chứng kiến chúng trưởng thành. Như cách cùng nhau nuôi lớn một tình yêu vậy!

Và trò chuyện không chỉ là nói, nói, nói mà còn là lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe! Để nghe thấy cái nhíu mày của họ. Để nhìn thấy tiếng thở dài nuốt vào bên trong của họ. Dựa cậy vào nhau để thấy được những điều mà không một ai thấy ngoài mình. Để không bao giờ phải nghe ai đó nói, nhắc: Dạo này tao thấy chồng mày, vợ mày nhiều tâm sự! Không! Chỉ chúng ta mới là người đầu tiên nhìn thấy. Như sợi dây đàn chạm nhẹ là rung lên. Như cái vuốt má thật nhẹ mà vợ tôi hay dành cho tôi khi thấy ánh mắt chồng có nét buồn thoáng qua! Tôi nghĩ, chỉ cần yêu nhau đủ, chúng ta sẽ luôn dễ dàng nhận ra những thay đổi cảm xúc của họ!

Và gia đình! Sẽ chẳng có gia đình nào nếu như nó không được bắt đầu bằng lòng yêu thương, trân trọng và gìn giữ bằng chính lòng yêu thương! Trách nhiệm hay nghĩa vụ xét cho cùng cũng phải bắt đầu bằng yêu thương. Nếu không có yêu thương, trách nhiệm chỉ giống một công việc, nghĩa vụ chỉ giống một thói quen. Nếu bạn yêu đủ, bạn sẽ có tất cả!

Tôi có đòi hỏi quá cho một cuộc hôn nhân chăng?

Nhưng nếu hôn nhân mà không được như vậy thì sao ta cần dốc cả cuộc đời mình cho nó???”.

Đó là một trong nhiều chia sẻ của Hoàng Anh Tú về giá trị hôn nhân khiến nhiều độc giả yêu thích.

Với nhà văn Hoàng Anh Tú, hôn nhân có ý nghĩa đặc biệt với mỗi con người như thế đó! Hạnh phúc bình dị nhưng cần sự nỗ lực, xây dựng của cả đôi bên. Là khi yêu ai đó trọn vẹn trái tim mình và cũng được yêu lại bằng trọn vẹn trái tim họ. Là mong ước được cầm tay nhau đi đến tuổi già, đến tận cùng cuộc đời, được có với nhau một “Cuộc tình già”!

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

Ông bố 3 con vẫn rất yêu và ngưỡng mộ vợ.

Làm Bố khó hơn viết báo/viết văn

Đã có thâm niên 10 năm làm Bố và Nhà văn Hoàng Anh Tú cũng chia sẻ về vai trò làm Bố một cách cởi mở, chân tình.

“Tôi nghĩ làm bố thực sự là một việc khó! Nó khó hơn làm báo hay viết văn (với tôi). Bởi làm báo hay viết văn còn có cái mẫu để noi theo, để học hỏi và được công nhận. Còn làm bố thì không! Chúng ta không thể học cách làm bố của người này hay người nọ để áp dụng cho con mình. Không có giải thưởng hay ban giám khảo nào trao giải cho mình. Chỉ có những đứa con- thành tựu của mình biết được mình có phải là một ông bố tuyệt hay không? Mà cũng chẳng phải ngay lập tức chúng biết. Như tôi, sau 36 năm mới nhận ra bố tôi tuyệt thế nào. Mà cũng chưa chắc đã biết hết. Nên làm bố thực sự không thể coi là một nghề và chả dễ dàng!

Làm bố cũng chẳng có ngày nghỉ. Kể cả khi không có con ở bên thì ông bố ấy vẫn cứ phải là một ông bố. Sẽ thật tệ nếu như chúng ta quên rằng chúng ta có con để mà làm những thứ có thể khiến chúng tổn thương, xấu hổ hoặc bị trả giá theo kiểu "đời cha ăn mặn, đời con khát nước"! Dù đúng là đời thằng nào thằng nấy lo nhưng nếu yêu con, hẳn không ai muốn con mình bị tổn thương vì mình, vì những sai lầm của mình.

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

anh chanh van hanh phuc gia dinh la thu de lay lan

"Tôi nghĩ làm bố thực sự là một việc khó! Nó khó hơn làm báo hay viết văn" - Hoàng Anh Tú.

Tôi đã từng nghe hàng triệu bà vợ nói với chồng: Hãy sống tử tế đi! Hãy nhìn con mà sống! Bao nhiêu ông bố hiểu điều đó? Hay bởi tôi tin vào nhân quả mà nghĩ vậy? Vài ông bố sẽ nhếch mép cười khảy vì tôi tín ngưỡng hoặc sến súa quá. Song quả thực việc trở thành người tử tế sau khi có con luôn là điều nên làm!”

Nhiều người gọi anh Chánh Văn - Hoàng Anh Tú là “ con người của giải pháp”, nhưng không ai nắm tay được cả ngày. Những lúc chênh vênh, thất vọng, hay bi quan, anh Chánh Văn cũng cần một chỗ để “cậy nhờ”. Và theo như anh chia sẻ, những lúc như thế, bạn bè, con cái, công việc có thể chẳng giúp anh nguôi ngoai. Khi ấy, anh “trốn vào trong vợ” – đó là một thế giới tốt đẹp khiến anh an yên trước mọi sóng gió, bão táp của cuộc đời. Tấm lòng dành trọn vẹn cho nhau chính là “chìa khóa vàng” giữ lửa gia đình và hạnh phúc vợ chồng – theo nhà văn Hoàng Anh Tú.

Phạm Nhung

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3388/QĐ-UBND ngày 28/10/2025 phê duyệt khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp của Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) để cứu trợ cho 400 hộ dân tại các xã: Nông Cống, Thăng Bình, Hoằng Giang, Hà Trung do hậu quả cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương, phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hwabaek ở Gyeongju, Hàn Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng với nhan đề "Cùng xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mở, bao trùm và phổ quát".
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động