Vừa qua, người phát ngôn từ Văn phòng Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ loại bỏ Huawei khỏi hệ thống phát triển mạng 5G vào năm 2027.
Tin tức thế giới hôm nay (13/7): Nhà Trắng tuyên chiến với TikTok, WeChat của Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (13/7): Nhà Trắng tuyên chiến với TikTok, WeChat của Trung Quốc
Amazon liên tiếp thay đổi cách ứng xử với TikTok Amazon liên tiếp thay đổi cách ứng xử với TikTok

Bộ trưởng Văn hóa Oliver Dowden nói với Hạ viện rằng Vương quốc Anh sẽ áp đặt lệnh cấm mua tất cả cơ sở hạ tầng 5G mới từ Huawei bắt đầu từ ngày 31/12, đối với tất cả các thiết bị hiện có sẽ bị xóa sạch vào năm 2027.

anh cham dut mang 5g voi huawei tu 2027
Huawei sẽ bị "cấm cửa" tại Anh từ năm 2027.

Ông Dowden nói rằng Vương quốc Anh không còn có thể "chiếu cố" trong thỏa thuận với Huawei trước đó. Song, các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ đối với Huawei đã khiến Vương quốc Anh phải thay đổi hướng đi.

Chính phủ của Johnson hồi đầu năm nay đã phớt lờ các cảnh báo từ phía Mỹ trong việc đồng ý trao cho Huawei vai trò phát triển mạng 5G ở Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, người phát ngôn chính thức của Thủ tướng Anh đã cho biết chính quyền Trump đang nắm giữ vai trò "người thay đổi cuộc chơi" khiến Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi hướng đi.

"Sau lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei và nhận được những lời khuyên từ các chuyên gia mạng, chính phủ đã quyết định cần phải cấm Huawei khỏi xây dựng mạng 5G ở đất nước chúng tôi", người này nói.

"Không có bộ công cụ mới nào được áp dụng từ tháng 1/2021 và Huawei sẽ tiếp tục được cung cấp mạng 5G cho Anh đến năm 2027", phát ngôn tiếp theo từ Chính phủ Anh.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ ban lệnh cấm Huawei khỏi đất nước này. Quyết định này được cho là để làm hài lòng Washington. Động thái mới này cũng sẽ chấm dứt mối quan hệ hợp tác kéo dài hai thập kỷ với nhà điều hành di động lớn nhất Trung Quốc.

Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC), do ông Johnson chủ trì, đã họp vào hôm qua để thảo luận về vấn đề Huawei. Bộ trưởng Truyền thông Oliver Dowden cũng đã công bố quyết định đến Hạ viện trong cùng ngày.

Lý do ngay lập tức Anh thay đổi quyết định của mình là do tác động từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Huawei và các khách hàng của họ, bao gồm BT, Vodafone và Three đang chờ xem lệnh cấm mới sẽ được mở rộng như thế nào. Ông chủ của BT, Philip Jansen vừa qua đã cho biết, công ty này cần ít nhất 5 năm, lý tưởng nhất là 7 năm để loại bỏ Huawei.

Tin tức thế giới hôm nay (13/7): Nhà Trắng tuyên chiến với TikTok, WeChat của Trung Quốc Tin tức thế giới hôm nay (13/7): Nhà Trắng tuyên chiến với TikTok, WeChat của Trung Quốc

Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (13/7): Trung Quốc sản xuất hàng loạt phi cơ tàng ...

Amazon liên tiếp thay đổi cách ứng xử với TikTok Amazon liên tiếp thay đổi cách ứng xử với TikTok

Theo The Washington Post, công ty Amazon đã gửi một email vào sáng ngày 10/7 cho toàn bộ nhân viên và đề nghị họ xóa ứng ...

Sau TikTok, Microsoft và Zoom tạm dừng cấp dữ liệu ở Hồng Kông Sau TikTok, Microsoft và Zoom tạm dừng cấp dữ liệu ở Hồng Kông

Microsoft và Zoom là các công ty internet lớn tiếp theo quyết định ngừng xem xét các yêu cầu của chính phủ Hồng Kông về ...

In bài viết

Truyền hình