Anh chấm dứt mạng 5G với Huawei từ 2027
Bộ trưởng Văn hóa Oliver Dowden nói với Hạ viện rằng Vương quốc Anh sẽ áp đặt lệnh cấm mua tất cả cơ sở hạ tầng 5G mới từ Huawei bắt đầu từ ngày 31/12, đối với tất cả các thiết bị hiện có sẽ bị xóa sạch vào năm 2027.
![]() |
| Huawei sẽ bị "cấm cửa" tại Anh từ năm 2027. |
Ông Dowden nói rằng Vương quốc Anh không còn có thể "chiếu cố" trong thỏa thuận với Huawei trước đó. Song, các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ đối với Huawei đã khiến Vương quốc Anh phải thay đổi hướng đi.
Chính phủ của Johnson hồi đầu năm nay đã phớt lờ các cảnh báo từ phía Mỹ trong việc đồng ý trao cho Huawei vai trò phát triển mạng 5G ở Vương quốc Anh.
Tuy nhiên, người phát ngôn chính thức của Thủ tướng Anh đã cho biết chính quyền Trump đang nắm giữ vai trò "người thay đổi cuộc chơi" khiến Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi hướng đi.
"Sau lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei và nhận được những lời khuyên từ các chuyên gia mạng, chính phủ đã quyết định cần phải cấm Huawei khỏi xây dựng mạng 5G ở đất nước chúng tôi", người này nói.
"Không có bộ công cụ mới nào được áp dụng từ tháng 1/2021 và Huawei sẽ tiếp tục được cung cấp mạng 5G cho Anh đến năm 2027", phát ngôn tiếp theo từ Chính phủ Anh.
| Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ ban lệnh cấm Huawei khỏi đất nước này. Quyết định này được cho là để làm hài lòng Washington. Động thái mới này cũng sẽ chấm dứt mối quan hệ hợp tác kéo dài hai thập kỷ với nhà điều hành di động lớn nhất Trung Quốc. Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC), do ông Johnson chủ trì, đã họp vào hôm qua để thảo luận về vấn đề Huawei. Bộ trưởng Truyền thông Oliver Dowden cũng đã công bố quyết định đến Hạ viện trong cùng ngày. Lý do ngay lập tức Anh thay đổi quyết định của mình là do tác động từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Huawei và các khách hàng của họ, bao gồm BT, Vodafone và Three đang chờ xem lệnh cấm mới sẽ được mở rộng như thế nào. Ông chủ của BT, Philip Jansen vừa qua đã cho biết, công ty này cần ít nhất 5 năm, lý tưởng nhất là 7 năm để loại bỏ Huawei. |
Tin tức thế giới 24h mới nhất, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay (13/7): Trung Quốc sản xuất hàng loạt phi cơ tàng ... |
Theo The Washington Post, công ty Amazon đã gửi một email vào sáng ngày 10/7 cho toàn bộ nhân viên và đề nghị họ xóa ứng ... |
Microsoft và Zoom là các công ty internet lớn tiếp theo quyết định ngừng xem xét các yêu cầu của chính phủ Hồng Kông về ... |
Tin cùng chủ đề: Công Nghệ - Thời Đại
Tin bài liên quan
Doanh nghiệp Việt - Trung cần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực công nghệ cao
Cuộc đua đồng hồ thông minh giữa các ông lớn công nghệ nóng trở lại
Mỹ vẫn 'tẩy chay' đồ công nghệ Trung Quốc
Các tin bài khác
Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024
Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ
Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






