Ấn Độ vừa chính thức công bố sáng kiến tài trợ 1.000 học bổng tiến sỹ cho sinh viên ASEAN tại 23 viện công nghệ thông tin của nước này.
Zhishan trao tặng 700 suất học bổng dài hạn cho học sinh khó khăn Thừa Thiên Huế Zhishan trao học bổng và tặng sách cho 800 học sinh vượt khó Quảng Trị 50 suất học bổng COPI đến tay học sinh nghèo hiếu học Vĩnh Long
an do cap 1000 suat hoc bong tien si cho sinh vien asean
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu (giữa) cùng các đại sứ ASEAN tại lễ ra mắt Chương trình học bổng tiến sĩ của Chính phủ Ấn Độ dành cho sinh viên ASEAN. Ảnh: Sơn Mỹ

Tại lễ công bố, Bộ trưởng nguồn nhân lực Ấn Độ Ramesh Pokhriyal Nishank nhấn mạnh, mối quan hệ đối tác giữa Ấn Độ với ASEAN được xây dựng trên nền tảng của các giá trị chung. Trong đó ưu tiên gắn liền với khoa học và giáo dục. 1.000 suất học bổng lần này đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ giữa Ấn Độ và các quốc gia ASEAN.

Các đại sứ ASEAN tại Ấn Độ đã hoan nghênh sáng kiến này và khẳng định Ấn Độ là một trong các quốc gia hàng đầu về công nghệ.

Chương trình trị giá 3 tỷ Rupee (khoảng 45 triệu USD) bao gồm 250 học bổng trong năm nay, 300 học bổng vào năm 2020 và 450 học bổng cho năm 2021.

Theo Chính phủ Ấn Độ, học bổng nêu trên sẽ chi trả toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt trong tối đa năm năm của chương trình tiến sĩ, trong đó cấp 31.000 Rupee trong hai năm đầu tiên và 35.000 Rupee trong ba năm tiếp theo. Các sinh viên sẽ đăng ký qua một cổng thông tin duy nhất và theo quy trình chung để đăng ký vào 1 trong 23 cơ sở IIT trong danh sách.

Học viện công nghệ ở Delhi được Bộ Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ chỉ định là cơ quan điều phối cho chương trình học bổng. Viện này đã phát triển một cổng thông tin website (http://asean.iitd.ac.in) để quản lý quá trình đăng ký và nhập học. Sinh viên các nước ASEAN có thể đăng nhập vào cổng thông tin này để đăng ký các chương trình tiến sĩ mà họ lựa chọn tại các viện công nghệ khác nhau.

Việc công bố này nhằm thực hiện sáng kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ tại New Delhi vào tháng 1/2018

In bài viết

Truyền hình