Hai quốc gia Trung Quốc và Ấn Độ cam kết sẽ giải quyết vấn đề xung đột biên giới bằng phương pháp hòa bình và không cần tới "sự giúp đỡ từ bên ngoài"
ngoai truong an do cao buoc trung quoc trong vu dung do bien gioi Ngoại trưởng Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc trong vụ đụng độ biên giới
ba o a n do 43 binh si trung quo c thie t ma ng trong cuo c du ng do bien gioi Báo Ấn Độ: 43 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc đụng độ biên giới
dung do bien gioi an trung 20 binh si an do thiet mang Đụng độ biên giới Ấn –Trung: 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng 

 

Nga cho biết cả Ấn Độ và Trung Quốc đã tỏ rõ rằng hai quốc gia không cần sự “giúp đỡ từ bên ngoài” từ bên thứ ba để giải quyết vấn đề đang tồn tại từ hai phía, và sẽ hướng tới “biện pháp hòa bình” sau cuộc đụng độ biên giới đầy bạo lực giữa binh lính của hai bên.

Phát biểu trên được đưa ra trong hội nghị ba bên Nga - Ấn Độ - Trung Quốc thảo luận về những vấn đề bao gồm việc hợp tác để chống chọi với đại dịch Covid-19.

nga trung quoc va an do khong can su giup do tu ben ngoai
Vấn đề biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp tục được giữ trong trạng thái hòa bình khi mà cả hai nước chưa đưa ra phát biểu nào về việc đưa ra các giải pháp chưa qua ngoại giao và bàn bạc trước. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Nga hy vọng rằng vấn đề biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp tục được giữ trong trạng thái hòa bình khi mà cả hai nước chưa đưa ra phát biểu nào về việc đưa ra các giải pháp mà chưa bàn bạc trước.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, người đại diện cho Ấn Độ trong Hội nghị, đã nói rằng quốc gia quyền lực nhất thế giới nên hành động một cách gương mẫu bằng cách tôn trọng luật quốc tế và công nhận quyền lợi của những bên khác.

Những lời này ám chỉ những hành động “đơn phương” của Trung Quốc tại Đường kiểm soát thực tế (LAC) đã dẫn tới cuộc xô xát đẫm máu giữa hai bên vào ngày 15/6, khiến 20 người lính Ấn Độ thiệt mạng và con số thương vong về phía Trung Quốc chưa được công bố.

Ông Lavrov phát biểu trong Hội nghị ba bên rằng: “Tôi không nghĩ rằng Ấn Độ và Trung Quốc cần bất cứ sự trợ giúp nào từ bên ngoài, nhất là với những vấn đề quốc gia. Họ có thể tự giải quyết được.”

nga trung quoc va an do khong can su giup do tu ben ngoai
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga ghi nhận nỗ lực của hai bên trong việc làm giảm căng thẳng qua việc sử dụng phương pháp ngoại giao. (Ảnh: AFP)

Cuộc họp được diễn ra theo phương thức Hội nghị truyền hình và không đi sâu vào bàn bạc vấn đề xung đột biên giới Trung - Ấn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga ghi nhận nỗ lực của hai bên trong việc làm giảm căng thẳng qua việc sử dụng phương pháp ngoại giao.

 “New Delhi và Bắc Kinh cho biết họ cam kết sẽ giải quyết bằng phương pháp hòa bình. Những cuộc họp được tổ chức tại văn phòng của các sĩ quan quốc phòng, Ngoại trưởng và cả hai bên sẽ không đưa ra bất cứ giải pháp nào mà không qua ngoại giao trước.” Ông Lavrov cho biết trong cuộc phỏng vấn với Kênh tin tức Ấn Độ ANI (Asian News International).

Nga cũng mong một giải pháp hòa bình nhằm giảm nhẹ những căng thẳng hiện thời giữa hai quốc gia.

Nga giữ mối quan hệ hòa hợp với Bắc Kinh và New Delhi. Bộ trưởng quốc phòng Rajnath Singh thực hiện chuyến thăm 3 ngày tới thành phố Mát-xcơ-va để dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít Đức trong thế chiến thứ Hai. Ông sẽ có cuộc trò chuyện với lãnh đạo quân sự cấp cao của Nga.

an do ban thuoc dieu tri covid 19 the nhe va trung binh tu tuan toi Ấn Độ: Bán thuốc điều trị Covid-19 thể nhẹ và trung bình từ tuần tới

Công ty dược phẩm Ấn Độ Glenmark dự kiến tung ra thị trường sản phẩm thuốc kháng virus Favipiravir trong tuần tới.

nhat ban gui cong ham phan doi 4 tau trung quoc hoat dong trong vung bien gan dao senkaku Nhật Bản gửi công hàm phản đối 4 tàu Trung Quốc hoạt động trong vùng biển gần đảo Senkaku

Ngày 17/6, Nhật Bản đã gửi công hàm cho Trung Quốc nói rõ lập trường “kiên quyết và bình tĩnh” đối với việc 4 tàu ...

quan doi trung quo c mo rong duong truoc cuoc dung do tai bien gioi voi an do Quân đội Trung Quốc mở rộng đường trước cuộc đụng độ tại biên giới với Ấn Độ

Quân đội Trung Quốc đã mang theo một số loại máy móc, xây dựng đường và có thể đã xây đập để ngăn một con ...

 

 

Hindustan Times

Truyền hình