Phía Israel cung cấp một tấm ảnh vệ tinh nhằm chứng minh hiệu quả trận đánh, nhưng theo giới truyền thông thì độ phân giải ở mức rất thấp, do vậy chưa thể khẳng định rằng hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bị phá hủy.
Video: Nhầm Video: Nhầm "sát thủ đầm lầy" là mô hình, người đàn ông suýt mất mạng
Estonia tập trận để kiểm tra phản ứng nhanh của hệ thống chỉ huy quốc gia Estonia tập trận để kiểm tra phản ứng nhanh của hệ thống chỉ huy quốc gia
Israel phá hủy nhầm hệ thống S-200 mô hình của Syria?
Nguồn minh họa: Internet

Theo thông báo mới đây, các máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) theo thông báo đã dễ dàng tiêu diệt địa điểm triển khai tổ hợp tên lửa phòng không S-200 Angara của Damascus, nhưng khả năng cao đây chỉ là mô hình.

Cụ thể, theo Trung tâm Hòa giải các bên xung đột tại Syria do Nga điều hành, mới đây Không quân Israel đã huy động 6 máy bay chiến đấu F-16 để phóng tên lửa hành trình tầm xa từ Lebanon vào các mục tiêu trong đất Syria.

Biên đội tiêm kích Israel đã bắn tổng cộng 12 tên lửa Delillah, đại diện Quân đội chính phủ Syria (SAA) cho biết, ít nhất 10 quả trong số đó đã bị phòng không nước này đánh chặn thành công. Mặc dù vậy, 2 tên lửa còn lại đã đánh trúng vào trận địa phòng không quan trọng nhất của SAA ở khu vực Homs, phá hủy ít nhất một tổ hợp tên lửa tầm xa S-200 Angara.

Phía Israel sau đó đã cung cấp một tấm ảnh vệ tinh nhằm chứng minh hiệu quả trận đánh, tuy nhiên, theo giới truyền thông thì độ phân giải ở mức rất thấp. Do vậy chưa thể khẳng định rằng hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bị phá hủy.

“Không quân Israel đã tiến hành cuộc tấn công vào Syria với mục đích phá hủy một cơ sở phòng không nằm cách trung tâm tỉnh Homs khoảng 8 km về phía Nam" - Trang Reporter của Nga tường thuật.

"Hậu quả của cuộc tập kích này được ghi lại trên các hình ảnh vệ tinh. Tờ báo Times of Israel đưa tin rằng có ít nhất một hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-200 được sản xuất từ thời Liên Xô trên chiến trường nói trên đã bị trúng đạn".

Trong lúc này, đại diện Quân đội chính phủ Syria không đưa ra bất cứ tuyên bố nào liên quan đến thiệt hại của họ sau trận không kích, dẫn tới nghi ngờ về phát ngôn của Không quân Israel về việc phá hủy thành công S-200.

Điều bất ngờ là ngay sau khi báo Israel tuyên bố tiêm kích nước này đã tiêu diệt S-200 Syria, tờ Al Masdar News đã tiết lộ tại khu vực vừa bị F-16 tấn công, Syria đang triển khai một số hệ thống phòng không chế tạo bằng mô hình bơm hơi. Những hệ thống phòng không đặc biệt này được Syria sử dụng để đánh lừa đối phương.

Chiến thuật trên đã thành công nhiều lần trong những cuộc không kích của Israel gần căn cứ T4 hồi năm 2019. Do vậy không loại trừ khả năng tên lửa hành trình Delilah của Israel đã đánh trúng mô hình giả lập chứ không phải một tổ hợp phòng không S-200 Angara đích thực.

Hoa Kỳ dùng hệ thống phát hiện mục tiêu sâu 6.000m để mò F-35B trên Địa Trung Hải Hoa Kỳ dùng hệ thống phát hiện mục tiêu sâu 6.000m để mò F-35B trên Địa Trung Hải
UAE công bố hệ thống đánh chặn tầm gần SkyKnight cực UAE công bố hệ thống đánh chặn tầm gần SkyKnight cực "khủng"
In bài viết

Truyền hình