Hiện nay, quân đội Ấn Độ đã tối ưu hóa háo phòng không L-70 - một loại vũ khí lịch sử trong Thế chiến 2 thành một sát thủ diệt UAV hiện đại.
UAV cảm tử KUB mới - UAV cảm tử KUB mới - "phi đội sát thủ" thầm lặng của Nga
Boeing thử nghiệm UAV tiếp nhiên liệu trên không cho chiến đấu cơ Boeing thử nghiệm UAV tiếp nhiên liệu trên không cho chiến đấu cơ
Ấn Độ biến pháo phòng không L-70 thành sát thủ diệt UAV hiện đại
Ấn Độ biến pháo phòng không L-70 thành sát thủ diệt UAV hiện đại. Nguồn: Wikipedia

Ấn Độ đã chiến đấu với các mối đe dọa máy bay không người lái (UAV) xuyên biên giới ở các khu vực Jammu and Kashmir và Punjab trong thời gian khá dài. UAV đang được sử dụng để tuồn lậu vũ khí và ma túy; chúng cũng đang được những kẻ khủng bố sử dụng để thả bom xuống các căn cứ quân sự như căn cứ không quân Jammu đầu năm nay.

Ấn Độ biến pháo phòng không L-70 thành sát thủ diệt UAV hiện đại
Bản demo UAV bầy đàn của Lục quân Ấn Độ. Ảnh: TWITTER

Theo trang tin The EurAsian Times, quân đội Ấn Độ đang mua nhiều loại vũ khí và thiết bị khác nhau để giải quyết những mối đe dọa này. Và hiện nay, quân đội Ấn Độ đã tối ưu hóa một loại vũ khí lịch sử trong Thế chiến 2 thành một sát thủ diệt UAV hiện đại.

Về pháo phòng không L-70, loại vũ khí này được nhiều người biết đến vì được sử dụng trong Thế chiến 2. L-70 đã được cải tiến từ pháo phòng không thành pháo chống UAV như một phần trong dự án của Quân đoàn Phòng không thuộc Lục quân Ấn Độ.

L-70 do công ty quốc phòng Bofors AB của Thụy Điển chế tạo trong những năm 1930. Loại pháo phòng không này sau đó được Tổng cục sản xuất quân nhu (OFB) của Ấn Độ cấp phép sản xuất.

Một hệ thống chống UAV do công ty tư nhân Zen Technologies Limited có trụ sở tại TP Hyderabad (bang Telangana, Ấn Độ) phát triển đã được tích hợp với L-70 nhằm phục vụ như một biện pháp răn đe của Lục quân và Không quân Ấn Độ chống lại mối đe dọa UAV đang hiện ra.

Mới đây, Quân đoàn Phòng không Ấn Độ đã tiến hành cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với pháo diệt UAV này hôm 17/9. Cuộc thử nghiệm tiếp theo được tiến hành bốn ngày sau đó. Đánh giá ban đầu về hệ thống cho thấy một UAV thương mại bị bắn rơi cách đó 500 m.

Bốn ngày sau, Lục quân Ấn Độ thực hiện lại cuộc thử nghiệm tại ĐH Phòng không Lục quân Ấn Độ trên bờ biển ở Gopalpur, bang Odisha và đánh chặn thành công một UAV thương mại khác rộng 0,6 m.

Nga bất ngờ điều hàng loạt xe tăng hiện đại sát biên giới Afghanistan Nga bất ngờ điều hàng loạt xe tăng hiện đại sát biên giới Afghanistan
UAV bắn tỉa - 'sát thủ' thầm lặng hỗ trợ quân đội Nga tác chiến UAV bắn tỉa - 'sát thủ' thầm lặng hỗ trợ quân đội Nga tác chiến
In bài viết

Truyền hình