Với chiến thuật tung hỏa mù, Israel không chỉ tránh được một cuộc chiến tranh đẫm máu mà còn khiến Hamas chịu tổn thất nặng nề.
Israel - Hamas ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh Israel - Hamas ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh
Hamas lộ vũ khí không ngờ khiến Israel Hamas lộ vũ khí không ngờ khiến Israel "bối rối"

Đợt giao tranh mới nhất giữa Israel và Hamas đã tiếp diễn hơn 10 ngày qua, khiến hàng trăm người thiệt mạng, thu hút sự chú ý của truyền thông và dư luận quốc tế.

Phía sau vòng xoáy xung đột này, đặc nhiệm của Israel – một trong những lực lượng đặc nhiệm ưu tú nhất trên thế giới, đang di chuyển các quân cờ, được cho là đã tạo điều kiện cho Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) chống lại phong trào Hamas.

Ai đứng sau chiến thuật
Một đường hầm của Hamas bị Israel phá hủy tháng 1/2018. Ảnh: AFP

Cụ thể, hầu hết các hoạt động đặc biệt của Israel ở Gaza, Bờ Tây hoặc Đông Jerusalem đều không được công bố. Thay vì đó, nước này chỉ thông báo các hoạt động quân sự đang diễn ra tại khu vực phía nam. Thế nhưng, trên thực địa, lính đặc nhiệm của Mista'arvim – một đơn vị chống khủng bố của Israel chịu trách nhiệm tiến hành những hoạt động bí mật ở các khu vực chống xâm nhập và chống tiếp cận, đã đột kích vào Gaza trong một hoạt động tình báo tương đối nhạy cảm.

Nói cách khác, đặc nhiệm Israel đã hoạt động tại Gaza nhiều tuần trước khi lớp vỏ bọc của họ được tháo dỡ.

Theo một số báo cáo, Israel đang nỗ lực xác định nơi ở của các nhà lãnh đạo cấp trung và cấp cao của Hamas, cài đặt thiết bị theo dõi, nhằm chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiếp theo hoặc lập kế hoạch dự phòng cho các cuộc xung đột trong tương lai.

Với sự hỗ trợ của Mista'arvim, IDF đã từng bước đạt được mục tiêu trong các chiến dịch tấn công của mình.

IDF biết cách điều khiển cuộc chơi và chiến thuật đánh lừa của lực lượng này rất đáng chú ý. Trong lúc hệ thống phòng không Vòm Sắt đánh chặn hàng nghìn quả tên lửa của Hamas, chính phủ Israel tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị thực hiện một chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza.

IDF đã kêu gọi hàng nghìn quân nhân dự bị sẵn sàng xung trận đồng thời triển khai một số đơn vị chiến đấu và khí tài quân sự, trong đó có xe tăng, xe thiết giáp chở quân đến khu vực biên giới. Chừng đó là đủ để chỉ huy quân sự của Hamas đưa hàng nghìn chiến binh của họ vào các tổ hợp đường hầm phức tạp, được xây dựng công phu.

IDF bác bỏ cáo buộc họ cố tình đánh lừa truyền thông nước ngoài, đồng thời giải thích rằng sự cố là kết quả của "sai lệch thông tin nội bộ".

Lộ nguyên do Mỹ chuyển lực lượng chuyên đột nhập vùng cấm đến gần Nga Lộ nguyên do Mỹ chuyển lực lượng chuyên đột nhập vùng cấm đến gần Nga
Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với lực lượng Nga dọc biên giới Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với lực lượng Nga dọc biên giới
In bài viết

Truyền hình