Bộ Y tế và Dân số Ai Cập mới đây đã đề ra 10 “quy tắc vàng” để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 bên trong trường học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại sau đại dịch.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas từ chối đề nghị của Kiev về việc cung cấp vũ khí giúp Ukraine “tự vệ” Ngoại trưởng Đức Heiko Maas từ chối đề nghị của Kiev về việc cung cấp vũ khí giúp Ukraine “tự vệ”
Báo Nga chỉ ra điều gì sau khi cặp chiến đấu cơ F-15 và F-35 tập trận ở Alaska? Báo Nga chỉ ra điều gì sau khi cặp chiến đấu cơ F-15 và F-35 tập trận ở Alaska?
Ai Cập đề ra 10 'quy tắc vàng' bảo vệ trẻ trước Covid-19 khi ở trường học
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh. Nguồn: THX/ TTXVN

Theo Bộ quy tắc này, học sinh cần đảm bảo ngủ đủ. Khi đến trường, mỗi học sinh sử dụng đồ cá nhân, không chạm vào đồ dùng của người khác.

Ngoài đảm bảo thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước để phòng ngừa tất cả các bệnh truyền nhiễm, các em được khuyên tránh bám vào thanh vịn cầu thang hay lan can, trừ khi cần thiết.

Các học sinh cần ghi nhớ giữ khoảng cách an toàn với người khác.

Đối với lớp học, điều kiện tốt nhất để phòng dịch luôn là thoáng khí tự nhiên.

Các quy tắc này đã được Bộ Y tế và Dân số Ai Cập đăng tải trên trang Facebook của mình ngày 23/1.

Trong một diễn biến liên quan, Ai Cập ngày 21/1 thông báo triển khai các quy định thắt chặt mới tại sân bay, hải cảng và cửa khẩu trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này đang chứng kiến số ca mắc COVID-19 hàng ngày tăng mạnh.

Cụ thể, quyền Bộ trưởng Y tế Ai Cập Khaled Abdel-Ghaffar cho biết, kể từ ngày 22/1, công dân Ai Cập hồi hương và khách du lịch nước ngoài tới nước này, ngoại trừ trẻ em dưới 12 tuổi, sẽ cần có chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Giấy chứng nhận tiêm chủng phải chứng minh rằng khách du lịch đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 loại một liều hoặc liều cuối của vaccine 2 mũi ít nhất 14 ngày trước khi đến Ai Cập. Trong khi đó, các xét nghiệm COVID-19 cần phải được thực hiện trong vòng 72 giờ trước trước khi nhập cảnh vào Ai Cập.

Liên quan tới chứng nhận tiêm chủng, theo ông Abdel-Ghaffar, du khách cũng sẽ phải chứng minh họ đã được tiêm loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoặc Cơ quan Dược phẩm Ai Cập (EDA) phê duyệt. EDA đã phê duyệt khẩn cấp đối với một số loại vaccine ngừa COVID-19, trong đó có Sinopharm, Sinovac, AstraZeneca, Sputnik V, Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson.

Trường hợp nếu du khách chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19, họ sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện Bộ Y tế Ai Cập công nhận 3 loại xét nghiệm tương ứng là PCR, xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm ID Now. Tuy nhiên, Ai Cập sẽ không chấp nhận kết quả xét nghiệm ID Now của du khách tới từ Nam Phi, Botswana, Mozambique, Namibia, Lesotho, Zimbabwe và Eswatini.

Về diễn biến dịch bệnh, Ai Cập đang chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng dần những tuần gần đây, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này phải đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 4 kể từ tháng 8/2021.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Ai Cập đã ghi nhận tổng cộng hơn 405.390 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 22.260 ca tử vong.

WHO ra cảnh báo mới sau khi số người chết vì Covid-19 cán mốc 1,9 triệu WHO ra cảnh báo mới sau khi số người chết vì Covid-19 cán mốc 1,9 triệu
Đánh bom nổ đường ống dẫn khí đốt ở Bắc Sinai, Ai Cập Đánh bom nổ đường ống dẫn khí đốt ở Bắc Sinai, Ai Cập
In bài viết

Truyền hình