Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
17:43 | 15/06/2023 GMT+7

93,1% người dân Thủ đô tham gia bảo hiểm y tế trong 6 tháng đầu năm 2023

aa
Bên cạnh những tăng trưởng ấn tượng về số người tham gia BHYT, số người tham gia BHXH và BHTN của TP Hà Nội cũng đều tăng cao trong 6 tháng đầu năm 2023. Bà Đàm Thị Hoà - Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết như vậy tại buổi trao đổi với báo chí sáng 15/6.

Cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho người chữa bệnh bảo hiểm y tế Cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho người chữa bệnh bảo hiểm y tế
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành công văn gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân (gọi chung là Bảo hiểm xã hội tỉnh) chỉ đạo khẩn trương triển khai quyết liệt các giải pháp trong Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục các giải pháp để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân.
Hà Nội tạo việc làm cho gần 28.000 người lao động trong 2 tháng đầu năm 2023 Hà Nội tạo việc làm cho gần 28.000 người lao động trong 2 tháng đầu năm 2023
Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong 2 tháng đầu năm 2023, thành phố đã tạo việc làm cho gần 27.870 người lao động, đạt 17,2% kế hoạch năm.

Cụ thể, số người tham gia BHYT là 7.735.829 người, tăng 3,39% (tương đương tăng 253.336 người so với cùng kỳ năm 2022). Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,1% dân số, gần hoàn thành chỉ tiêu HĐND, UBND TP giao trong năm 2023 là 93,5%.

Số người tham gia BHXH bắt buộc từ đầu năm đến nay đạt 1.988.714 người, tăng 5,48% (tương đương tăng 103.355 người) so với cùng kỳ năm 2022; chiếm 42% lực lượng lao động trong độ tuổi (chỉ tiêu HĐND, UBND TP giao năm 2023 là 43%). Số người tham gia BHXH tự nguyện 76.759 người, tăng 19,97% (tương đương tăng 12.775 người) so với cùng kỳ năm 2022; chiếm 1,75% lực lượng lao động trong độ tuổi (chỉ tiêu HĐND, UBND TP giao năm 2023 là 2%).

(Ảnh minh họa)
Thủ đô Hà Nội có hơn 7,7 triệu người tham gia BHYT, đạt 93,1% dân số (Ảnh minh họa).

Đáng chú ý, số người tham gia BHTN từ đầu năm đến nay là 1.921.859 người, tăng 5,59% (tương đương tăng 101.754 người) so với cùng kỳ năm 2022; chiếm 38,6% lực lượng lao động trong độ tuổi (chỉ tiêu thành phố giao năm 2023 là 39%).

Số thu BHXH, BHYT, BHTN ước đến hết tháng 6/2023 đạt 28.481 tỷ đồng, tăng 3.680 tỷ đồng, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 47% Kế hoạch năm.

Theo bà Hòa, tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT từ đầu năm đến nay là 5.311 tỷ đồng, chiếm 8,26% tổng số phải thu (giảm 0,37% so với cùng kỳ năm 2022). Trong bối cảnh kinh tế xã hội hết sức khó khăn thì con số này là một kết quả ấn tượng. Số tiền chậm đóng BHXH phải tính lãi là 1.831,8 tỷ đồng, chiếm 2,85% tổng số phải thu.

Lãnh đạo BHXH TP Hà Nội cho biết, để đạt được những kết quả ấn tượng nêu trên các cán bộ ngành BHXH thành phố đã luôn nỗ lực hoạt động với tinh thần: Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động và mục tiêu phấn đấu. Bên cạnh đó, những nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng Công nghệ thông tin đã góp phần không nhỏ mang đến trải nghiệm tốt cho các tổ chức, cá nhân đối với hệ thống bảo hiểm xã hội Hà Nội.

Theo thống kê, trên 99,8% các đơn vị sở dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử với cơ quan BHXH, còn lại thực hiện giao dịch với cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong lĩnh vực BHXH, BHYT; kịp thời giải quyết hồ sơ trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. BHXH TP Hà Nội cũng đã phối hợp các Sở, ngành thực hiện 4/25 thủ tục hành chính kịp thời, theo quy định.

Đáng chú ý, BHXH TP Hà Nội đã ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 187 cơ sở y tế cùng 611 điểm kết nối liên thông dữ liệu từ tuyến trung ương đến cơ sở, phân bố rộng khắp trên địa bàn Thủ đô. Quy trình đón tiếp, phục vụ bệnh nhân BHYT ngày càng hoàn thiện, hiện đại. Vì thế, người dân có thể sử dụng thẻ BHYT điện tử qua ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số hoặc thẻ căn cước công dân gắp chip đi khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế gần nhất.

Bốn cách tra cứu thông tin về Bảo hiểm y tế Bốn cách tra cứu thông tin về Bảo hiểm y tế
Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người dân có thể chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm kịp thời gia hạn thẻ BHYT sau khi thẻ BHYT (cũ) hết hạn, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT liên tục, đồng thời tránh tình trạng gian lận, trục lợi quỹ BHYT (nếu có).
Việt Nam đã có gần 17,3 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có gần 17,3 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội
Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 1/2023, cả nước có gần 17,3 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, đạt tỉ lệ bao phủ là 37,4% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quyền lợi BHXH, BHYT của người thụ hưởng chính sách luôn được đảm bảo kịp thời

Quyền lợi BHXH, BHYT của người thụ hưởng chính sách luôn được đảm bảo kịp thời

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội từng bước phục hồi, đời sống dần ổn định, số người hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đều tăng.
Người dân được thụ hưởng nhiều tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Người dân được thụ hưởng nhiều tiện ích từ chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT

Thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) sẵn có, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những Bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số.
Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan BHXH lừa đảo người dân

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan BHXH lừa đảo người dân

Ngày 19/4, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phát thông tin cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan bảo hiểm xã hội nhằm lừa đảo người dân.

Các tin bài khác

DHF (Đan Mạch) hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực và phát triển tổ chức cho Hội Người khuyết tật

DHF (Đan Mạch) hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực và phát triển tổ chức cho Hội Người khuyết tật

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định số 1430/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận 1 tỷ đồng từ dự án Nâng cao năng lực và phát triển tổ chức cho Hội Người khuyết tật thành phố Đà Nẵng do Tổ chức Dansk Handicap Forbund (DHF-Đan Mạch) tài trợ.
Học sinh tình nguyện Hoa Kỳ xây nhà nhân ái ở Quảng Ngãi

Học sinh tình nguyện Hoa Kỳ xây nhà nhân ái ở Quảng Ngãi

Trong thời gian ở Việt Nam, các học sinh tình nguyện Hoa Kỳ sẽ tham gia xây dựng 6 căn nhà nhân ái cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi và giao lưu với người dân địa phương.
Quảng Nam xây dựng, cải tạo và nâng cấp trạm y tế ở vùng khó khăn

Quảng Nam xây dựng, cải tạo và nâng cấp trạm y tế ở vùng khó khăn

Ngày 26/6/2024, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định số 1550/QĐ-UBND phê duyệt dự án Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn tỉnh Quảng Nam với tổng mức đầu tư xây dựng hơn 176 tỷ đồng.
Nhiều người gốc Việt chưa xác định được quốc tịch được làm thẻ căn cước

Nhiều người gốc Việt chưa xác định được quốc tịch được làm thẻ căn cước

Sau khi Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, nhiều người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đã đến công an quận, tỉnh thành để làm thủ tục cấp thẻ căn cước.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động