Nỗi lo sợ về một cuộc chiến tranh toàn diện đã leo thang từ sáng sớm 14/5 khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố ngay sau nửa đêm rằng các lực lượng trên bộ và trên không của họ đang tấn công các khu vực do Hamas quản lý. Trong khi đó, những loạt tên lửa phóng từ Gaza nhanh chóng vút hướng về Israel để đáp trả.
Israel đính chính thông tin bắt đầu tấn công Gaza Israel đính chính thông tin bắt đầu tấn công Gaza
Hàng loạt quan chức quân đội Myanmar tiếp tục bị trừng phạt Hàng loạt quan chức quân đội Myanmar tiếp tục bị trừng phạt

Cư dân ở phía bắc Gaza cho biết, họ không thấy dấu hiệu nào của lực lượng mặt đất Israel bên trong khu vực này nhưng đã đã thông báo về hỏa lực pháo binh hạng nặng và hàng chục cuộc không kích.

9.000 quân dự bị Israel đồng loạt tấn công Gaza
9.000 quân dự bị Israel đồng loạt tấn công Gaza.

Trước đó đã có sự nhầm lẫn khi quân đội Israel đăng trên tài khoản Twitter chính thức vào tối 13/5 rằng: “Lực lượng trên không và trên bộ của IDF đang tấn công ở Dải Gaza”. Ngay sau đó, IDF đã tuyên bố rõ rằng quân đội Israel đã không vào Dải Gaza như tuyên bố trước đó, cho rằng vấn đề liên lạc nội bộ gây ra sự nhầm lẫn.

Đêm 13 rạng sáng 14/5, Hamas đã bắn hàng chục quả rocket từ Gaza về phía các thành phố ven biển Ashdod và Ashkelon, miền nam Israel, và khu vực lân cận sân bay Ben Gurion của Tel Aviv.

Trước đó, Israel đã huy động 9.000 quân dự bị để tăng cường lực lượng khi triển khai quân tới biên giới để chuẩn bị cho cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza.

Các cuộc không kích không ngớt tiếp tục tàn phá các thành trì của Hamas ở Gaza trong ngày 13/5, khi các lữ đoàn của họ tổ chức tang lễ cho các chỉ huy bị giết, bao gồm thủ lĩnh Hamas ở Thành phố Gaza và chỉ huy tình báo của lực lượng này.

Trong khi đó, ba quả rocket đã được bắn từ miền nam Lebanon đến miền bắc Israel nhưng được cho là đã rơi xuống Địa Trung Hải mà không làm ai bị thương.

Truyền thông địa phương cho biết số rocket này được một trong những phe thân Palestine ở Liban phóng lên, và đó không phải là dấu hiệu Hezbollah tham gia cuộc xung đột.

Hôm 12/5, Hamas đã yêu cầu ngừng bắn sau khi phóng hơn 1.600 quả rocket vào các khu dân cư đông đúc của Israel, giết chết 7 dân thường, trong đó có một bé trai 5 tuổi.

Đến ngày 13/5, Liên Hợp Quốc cho biết Hội đồng Bảo an sẽ nhóm họp vào ngày 16/5 để thảo luận giải quyết xung đột Israel - Palestine. Trong khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: "Washington quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực trên đường phố Israel. Chúng tôi tin rằng người Israel và người Palestine xứng đáng được hưởng các biện pháp bình đẳng về tự do, an ninh, phẩm giá và thịnh vượng".

Israel đính chính thông tin bắt đầu tấn công Gaza Israel đính chính thông tin bắt đầu tấn công Gaza
Rạng sáng nay (14/5), Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo các lực lượng không quân và lục quân của Israel đang tấn công vào Dải Gaa qua Twitter.
Hàng loạt quan chức quân đội Myanmar tiếp tục bị trừng phạt Hàng loạt quan chức quân đội Myanmar tiếp tục bị trừng phạt
EU ngày 19/4 đã thông qua quyết định trừng phạt nhắm vào 10 quan chức thuộc Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar, cùng hai tập đoàn kinh tế có quan hệ với quân đội. Những quan chức nằm trong danh sách trừng phạt là thành viên của Hội đồng Hành chính Nhà nước đang điều hành chính phủ Myanmar.
Israel công bố video không kích Dải Gaza trả đũa vụ tấn công rốc-két Israel công bố video không kích Dải Gaza trả đũa vụ tấn công rốc-két
Đoạn video được công bố cho thấy, ba mục tiêu đã bị tên lửa của Israel nhắm trúng và nổ tung.

In bài viết

Truyền hình