Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:02 | 23/10/2021 GMT+7

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung: Quỹ bảo hiểm kết dư tương đối tốt

aa
Chiều 22/10, sau khi trình bày báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã làm rõ hơn các nội dung liên quan tại buổi thảo luận tổ ngay sau đó.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, trong các chính sách trụ cột an sinh xã hội thì có hai chính sách căn bản nhất là Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế. Đây là lưới an sinh quan trọng trong đảm bảo quyền của công dân.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm rõ những vấn đề liên quan đến Bảo hiểm xã hội tại buổi thảo luận ở tổ chiều 22/10.

"Lần đầu tiên vấn đề Bảo hiểm xã hội được trình bày tại Quốc hội. Do đó, đây là cơ hội thay đổi nhận thức, thái độ, trách nhiệm của người dân về vấn đề này. Nếu như trên thế giới có 9 loại hình bảo hiểm thì Việt Nam có 8 loại hình bảo hiểm. Riêng có bảo hiểm gia đình là chưa có. Điều đó thể hiện rõ sự cố gắng, từ việc xây dựng thể chế, chủ trương chính sách, quản lý nhà nước đến công tác điều hành", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, nếu những năm trước khi nhắc đến Bảo hiểm xã hội, nhiều người có câu cửa miệng là “vỡ quỹ”. Nhưng đến giờ này bảo hiểm xã hội có kết dư tương đối tốt. Đây là điều đáng mừng. Cụ thể, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp, Bảo hiểm hưu trí, Bảo hiểm thai sản… đều đang đảm bảo chi đúng mục tiêu, mục đích và cơ bản thực hiện tốt như Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

“Thời gian vừa qua, việc tham gia bảo hiểm xã hội của người dân bước đầu có kết quả phấn khởi. Trước hết, khi thực hiện Nghị quyết 28, tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải đạt 50% nhưng sau đó không đạt. Nhưng đến Nghị quyết Trung ương 5 (khoá XI) đã giao chỉ tiêu. Đến nay đạt 33,5% số người tham gia bảo hiểm xã hội. Thứ hai, việc phát triển bảo hiểm tự nguyện có sự phát triển vượt bậc. Tính từ năm 2008 đến tháng 5/2018, phát triển bảo hiểm tự nguyện có số người tham gia 250 nghìn người. Nhưng trong hai năm qua, Việt Nam phát triển bảo hiểm tự nguyện sấp xỉ 1,3 triệu người. Như vậy, trong hai năm, việc phát triển bảo hiểm tự nguyện bằng gấp mấy lần 10 năm như đã so sánh”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng băn khoăn, hiện nay còn mấy trăm ngàn doanh nghiệp, lao động trốn đóng, chậm đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội khó thu là khoảng 3.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ do khó khăn, khó đòi và khó thu hồi là khoảng 8.000 tỷ đồng.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ trưởng cho biết, vừa rồi có chủ trương giao cho Công đoàn để khởi kiện nhưng không làm được, có những nguyên nhân sau: Thứ nhất, thông lệ quốc tế chưa có quốc gia nào giao cho Công đoàn đi khởi kiện. Thứ hai, trong pháp luật giao cho Công đoàn uỷ quyền của người lao động. Nhưng uỷ quyền mang tính chất cá nhân. Nhưng hoạt động của doanh nghiệp thì chỉ vài người không ủng hộ là không làm được. Mặt khác, phần đa cán bộ công đoàn cơ sở hưởng lương từ người chủ thì mấy ai đi kiện chính chủ của mình.

Theo Bộ trưởng, để Bảo hiểm xã hội phát triển tốt trong thời gian tới cần có những việc làm như sau: Thứ nhất, cần tuyên truyền thực chất để người dân hiểu ý nghĩa để tham gia; Giao chỉ tiêu cho Hội đồng nhân dân, Uỷ Ban nhân dân để triển khai thực hiện. Hiện nay, Nghị quyết của Chính phủ chỉ giao chỉ tiêu có tính chất cơ học do đó có nơi nào thấy quan tâm thì đầu tư. Tuy nhiên, nhưng khi giao chỉ tiêu thì tình hình khả quan hơn nhiều. Ví dụ, thời gian qua, có địa phương giao chỉ tiêu cho ngành bảo hiểm và ngành bưu điện rõ ràng có sự thay đổi. Điều cuối cùng, Bộ trưởng nhấn mạnh chính là sự quan tâm của lãnh đạo địa phương với Bảo hiểm xã hội sẽ có tác động tốt cho sự phát triển ở vấn đề này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nêu 3 đề xuất: Thời gian tới, Chính phủ cần phân cấp nhanh cho địa phương để quản lý; có yếu tố đánh giá lại về tỷ lệ người dân tộc thiểu số, miền núi và người nghèo. Bởi Nhà nước đầu tư ngân sách rất lớn cho đối tượng này nhưng mức độ hưởng thụ lại rất ít. Đây là bất hợp lý; Hiện nay cả nước có 11 triệu người cao tuổi nhưng còn 5% người già (tương đương 500 nghìn người) không có bảo hiểm y tế. Người già quan trọng nhất là bảo hiểm y tế. Do đó, “Tôi mạnh dạn đề nghị Chính phủ hỗ trợ số người già này”, Bộ trưởng nói.

Chính sách bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng đảm bảo an sinh xã hội trước Covid -19 Chính sách bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng đảm bảo an sinh xã hội trước Covid -19
Ngay từ khi đại dịch Covid -19 xuất hiện ở Việt Nam, với việc nhìn nhận rõ những tác động của đại dịch, Chính phủ đã kịp thời có những biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương có thể vượt qua đại dịch. Trong đó, có thể thấy rõ vai trò chủ đạo của các chính sách bảo hiểm xã hội.
Hơn 1,3 triệu người lao động hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp Hơn 1,3 triệu người lao động hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Theo BHXH Việt Nam, tính đến 18h ngày 17/10, BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 1.129.655 người lao động (NLĐ) đang tham gia BHTN và 173.255 NLĐ đang có quá trình bảo lưu đóng BHTN.
Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP
Nghị quyết 126/NQ-CP đã sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch
Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sửa đổi Điều lệ và nâng cao hiệu quả tổ chức Công đoàn Việt Nam

Sửa đổi Điều lệ và nâng cao hiệu quả tổ chức Công đoàn Việt Nam

Chủ tịch Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam dự kiến triển khai theo mô hình tổ chức mới, thời gian chuẩn bị rút ngắn so với các nhiệm kỳ trước, đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực cao từ các bộ phận tham mưu.
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Từ ngày 04-06/11, Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ hai đã diễn ra tại thủ đô Doha (Qatar). Tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đề xuất ba nhóm giải pháp then chốt nhằm thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu.
Ngày hội Lao động sáng tạo 2025: Tôn vinh trí tuệ và khát vọng vươn mình

Ngày hội Lao động sáng tạo 2025: Tôn vinh trí tuệ và khát vọng vươn mình

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức “Ngày hội Lao động sáng tạo toàn quốc 2025”. Sự kiện nhằm tôn vinh, kết nối, thúc đẩy phong trào thi đua sáng tạo trong người lao động, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước.

Các tin bài khác

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Chiều 10/12, Kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 - đã khép lại sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Ngày 9/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với lãnh đạo các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ.
Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều 8/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 7, kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhằm xem xét, thảo luận và quyết định nhiều chủ trương, chính sách quan trọng theo thẩm quyền.

Đọc nhiều

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động