Rất nhiều bậc phụ huynh mắc những lỗi này khi nuôi dạy con ở thời hiện đại, tuy nhiên không phải ai cũng dũng cảm để thừa nhận những sai lầm này.
Con không dốt, chỉ là con thông minh theo một cách khác! Trẻ bị bố mẹ kìm nén cơn giận, về sau dễ có tính cách bất thường 3 hình phạt bố mẹ thường xuyên áp dụng nhưng làm tổn thương con cả đời Quỳ không chết, con hư mới chết!
7 sai lam cha me thuong mac khi day con ma chinh ban than ho khong hay biet
Trẻ trở nên bướng bỉnh, khó bảo phần nhiều do cha mẹ dạy dỗ sai cách (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Chiều con vô điều kiện

Luôn đồng ý với những yêu cầu của con ngay cả khi việc đó là không chính đáng, ví dụ như thường xuyên mua những món quà đắt tiền cho con, con muốn đi chơi ở đâu, như thế nào cũng để con tự quyết và bố mẹ chiều theo. Nhiều cha mẹ tưởng như vậy là dân chủ và dạy con bình đẳng đúng cách, nhưng nếu chỉ chiều theo mọi yêu cầu của trẻ mà không phân tích cho con biết việc nào là đúng, việc nào là sai thì việc chiều chuộng con như vậy chỉ làm hại cho tính cách và sự phát triển về tâm lý của trẻ.

Thường xuyên mắng mỏ

Ngược lại với chiều chuộng con quá đà, không ít gia đình lại nghĩ việc "thương cho roi cho vọt" là phương pháp dạy con đúng đắn. Những đứa trẻ thường xuyên bị quát mắng sẽ không phát triển tâm lý như những đứa trẻ bình thường bởi chúng luôn mặc cảm, tự ti rằng mình là đứa trẻ kém cỏi.

Vô trách nhiệm với việc học của con

7 sai lam cha me thuong mac khi day con ma chinh ban than ho khong hay biet
Không quan tâm đến việc học của con khiến trẻ không có nhu cầu chia sẻ với cha mẹ về việc học và các hoạt động bên lề tại trường học (Ảnh minh họa: Janpan)

Luôn coi việc dạy học cho con là trách nhiệm của nhà trường và giáo viên, các phụ huynh này chỉ đóng tiền và không quan tâm đến thời gian con ở trường ra sao. Nhưng khi con gặp vấn đề ở trường, nếu nhận được thông báo thì một bộ phận phụ huynh kiểu này sẽ trách móc giáo viên và nhà trường không quan tâm, dạy dỗ trẻ đúng trách nhiệm.

Lạm dụng công nghệ với con

Vứt cho con cái điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng mỗi khi rảnh rỗi, khi ăn, trước khi đi ngủ,... tất cả những hành vi tưởng chừng vô thưởng vô phạt đó lại khiến con cái và cha mẹ mất đi kết nối tình cảm và nhu cầu được chia sẻ, thấu hiểu nhau nhiều hơn. Hậu quả là con nghiện smartphone còn hơn là "nghiện" cha mẹ. Việc xem các chương trình không kiểm soát trên mạng internet cũng khiến tư duy của trẻ có những góc nhìn lệch lạc về cuộc sống.

Bao che lỗi lầm và hay bênh vực con trước mặt người khác

Bênh con trước mặt người khác bất kể con đúng hay sai khiến đứa trẻ luôn có cảm giác bản thân có đồng minh và được bảo vệ, bất kể con làm sai hay đúng. Điều này biến cha mẹ không khác gì một "bảo kê" cho con.

Không lắng nghe ý kiến của con

Không lắng nghe ý kiến của con hoặc phớt lờ khi con muốn trao đổi là cách nhanh nhất để một đứa trẻ rời xa khỏi vòng tay cha mẹ. Khi cha mẹ mất đi kết nối với con mình là lúc đó trẻ con và cha mẹ đã có khoảng cách khó có thể thu hẹp.

Kiểm soát thái quá

Việc liên tục hỏi con đi đâu, làm gì, với ai, mấy giờ về, như thế nào,... với một tần suất dày đặc và trở thành thói quen sẽ khiến con cảm thấy mệt mỏi, áp lực và sợ hãi. Trường hợp này sẽ xảy ra hai hướng, một là con sẽ nói dối để thoát khỏi vòng kiểm soát của cha mẹ, hai là con sẽ tuân theo mệnh lệnh của cha mẹ như một cái máy và trở nên lệ thuộc vào nếp sống mà cha mẹ đã đề ra một cách máy móc.

7 sai lam cha me thuong mac khi day con ma chinh ban than ho khong hay biet Con không dốt, chỉ là con thông minh theo một cách khác!

Bố mẹ cần biết có tới 8 loại trí thông minh của trẻ để từ đó hiểu rằng trẻ không thông minh ở lĩnh vực ...

7 sai lam cha me thuong mac khi day con ma chinh ban than ho khong hay biet Trẻ bị bố mẹ kìm nén cơn giận, về sau dễ có tính cách bất thường

Bố mẹ thường có xu hướng kìm nén cơn giận của con, yêu cầu con nín khóc, bắt ép con phải vui vẻ ngay và ...

7 sai lam cha me thuong mac khi day con ma chinh ban than ho khong hay biet 3 hình phạt bố mẹ thường xuyên áp dụng nhưng làm tổn thương con cả đời

Trang Sina chỉ ra 3 kiểu trừng phạt bố mẹ thường áp dụng và nghĩ sẽ có hiệu quả với con, nhưng thực chất nó ...

7 sai lam cha me thuong mac khi day con ma chinh ban than ho khong hay biet Sai lầm dạy con của nhiều cha mẹ Nhật trong mắt tiến sĩ giáo dục

Agnes Chan thẳng thắn cho rằng cha mẹ Nhật Bản hãy để con mình mắc thất bại thay vì suốt ngày bao bọc chúng.

7 sai lam cha me thuong mac khi day con ma chinh ban than ho khong hay biet Không dạy con chữ lễ, học cao đến mấy cũng chẳng ích gì!

Tôi có đọc bài viết của tác giả Nam Nguyễn với tiêu đề "Qùy không chết, con hư mới chết" đang gây tranh cãi vì ...

7 sai lam cha me thuong mac khi day con ma chinh ban than ho khong hay biet Quỳ không chết, con hư mới chết!

Quỳ một lần để sám hối cái sai không chết được, chỉ sợ dung túng cho con trước cái sai, từ đó sinh ra cái ...

7 sai lam cha me thuong mac khi day con ma chinh ban than ho khong hay biet Những điều cha mẹ phải dạy con trước tuổi 18

Với một đứa trẻ, những bài học quan trọng nhất trước tuổi 18 là học cách sống tự lập, tự tin và nhất định phải ...

7 sai lam cha me thuong mac khi day con ma chinh ban than ho khong hay biet Nuôi dạy con lớn lên tự tin, trưởng thành bằng những bài học sống thực tế, không có trong bất kỳ sách vở nào

Tự tin, trưởng thành là chìa khóa để bất kỳ ai bước vào đời thành công. Những kỹ năng tự chăm sóc bản thân và ...

Truyền hình