Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
13:45 | 04/12/2020 GMT+7

600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại Lào Cai bị ảnh hưởng COVID-19 được UN Women hỗ trợ

aa
600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại bốn xã thuộc tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã nhận được khoản hỗ trợ tiền mặt để mua lương thực, thực phẩm và đầu tư sinh kế.
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II: Biểu tượng đặc biệt của khối đại đoàn kết các dân tộc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II: Biểu tượng đặc biệt của khối đại đoàn kết các dân tộc

Sáng nay (4/12), Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II chính thức khai mạc tại Thủ ...

Tổ chức Đông Tây hội ngộ hỗ trợ phụ nữ nghèo, khuyết tật tiếp cận nhà vệ sinh và nước sạch Tổ chức Đông Tây hội ngộ hỗ trợ phụ nữ nghèo, khuyết tật tiếp cận nhà vệ sinh và nước sạch

Ngày 19/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ cùng các ...

Hoạt động ý nghĩa này là nỗ lực chung của Cơ quan Liên Hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai nhằm hỗ trợ người dân đang trong hoàn cảnh khó khăn, trong đó phần lớn là phụ nữ dân tộc thiểu số, ở bốn xã Y Tí, Pa Cheo, Dền Thàng và Sảng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Gói hỗ trợ trị giá hơn 1.380.000.000 đến từ Quỹ Ứng phó và Phụ hồi khẩn cấp trong đại dịch COVID-19 của Liên Hợp Quốc (UN COVID-19 MPTF).

Đại dịch COVID-19 và các chính sách giãn cách xã hội đã gây ra tác động lớn đến sinh kế của nhiều người, đặc biệt là những nhóm dễ bị tổn thương nhất, như phụ nữ, lao động trong khu vực phi chính thức, người dân tộc thiểu số.

Tại Việt Nam, người dân tộc thiểu số chiếm 14,7% dân số, nhưng chiếm tới 95% người nghèo và 55,3% người cận nghèo cả nước (chuẩn nghèo quốc gia), và chiếm gấp đôi tỷ lệ người không có trình độ học vấn ở mức 43,8%. (Số liệu của Bộ LĐTB&XH và UNDP, 2018).

“Có tiền này tôi sẽ mua quần áo cho con. Rét lắm mà con không có quần áo ấm. Còn sẽ mua gạo ăn và mua gà để nuôi” chị Má Thị Pằng, hộ nữ đơn thân, người Mông, thôn Kin Sáng Hồ, xã Pa Cheo chia sẻ khi nhận đươc tiền hỗ trợ của UN Women.

600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại Lào Cai bị ảnh hưởng COVID-19 được UN Women hỗ trợ
UN Women phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai thực hiện hoạt động hỗ trợ tiền mặt cho 600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại bốn xã thuộc tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tỉnh Lào Cai là tỉnh chịu nhiều tác động nặng nề của dịch COVID-19. Từ năm 2012, Lào Cai có mức tăng trưởng lũy kế lên tới 400% về doanh thu du lịch bình quân đầu người. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát, mức tăng trưởng hiện nay đã sụt giảm nghiêm trọng vì lượng khách du lịch giảm đột ngột. Việc người dân mất đi nguồn thu nhập chính khiến nhiều người rơi vào cảnh túng thiếu, buộc phải di cư để tìm kiếm nguồn thu nhập, một số người bất chấp nguy hiểm tìm kiếm cơ hội thông qua con đường trái phép, trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người. Bên cạnh đó, các phong tục tập quán của các cộng đồng dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Hà Nhì về vai trò nội trợ của phụ nữ càng tăng thêm gánh nặng công việc gia đình cho phụ nữ.

Trước tình hình đó, UN Women phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai để thực hiện hoạt động trao tiền mặt hỗ trợ cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Lào Cai. Mỗi hộ gia đình sẽ nhận được khoản hỗ trợ là 2.300.000 VNĐ để cải thiện điều kiện sống. Khoản tiền này sẽ giúp người dân mua lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu và đầu tư sinh kế trong thời gian dịch bệnh tiếp tục diễn ra. 600 hộ gia đình, trong đó 100% là hộ nghèo và hộ dân tộc thiểu số, đã nhận được khoản hỗ trợ này. Trong trường hợp một số người dân không thể có mặt tại buổi cấp phát, khoản hỗ trợ sẽ được gửi tận nơi đến các hộ gia đình qua đường bưu điện.

600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại Lào Cai bị ảnh hưởng COVID-19 được UN Women hỗ trợ
Mỗi hộ gia đình sẽ nhận được khoản hỗ trợ là 2.300.000 VNĐ để cải thiện điều kiện sống.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam, chia sẻ về hoạt động: “Với nguyên tắc “Không ai bị bỏ lại phía sau”, sáng kiến này sẽ giúp bổ sung cho những hỗ trợ hiện có của Chính phủ cho những người dân dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Phụ nữ dân tộc thiểu số trong các hộ nghèo ở Lào Cai được nhận hỗ trợ này để chi trả cho các nhu cầu của gia đình, để tiếp tục các hoạt động sinh kế của họ, qua đó phần nào giảm thiểu tình trạng mất thu nhập, và giảm những tác động tiêu cực đến gia đình và phụ nữ".

Trong khuôn khổ “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2020 và chiến dịch toàn cầu 16 Ngày Hành Động chấm dứt bạo lực giới của Liên Hợp Quốc, Hội LHPN tỉnh Lào Cai còn tổ chức hoạt động truyền thông về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh COVID-19 dành cho người dân trong buổi cấp phát tiền hỗ trợ.

Chính phủ mở rộng đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của COVID-19 Chính phủ mở rộng đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của COVID-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp ...

Hàn Quốc tài trợ 10,7 tỷ đồng giúp các nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam vượt qua COVID-19 Hàn Quốc tài trợ 10,7 tỷ đồng giúp các nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam vượt qua COVID-19

Hơn 27.000 trẻ em và người dân thuộc dân tộc thiểu số ở các tỉnh Điện Biên,Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ được trực ...

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào Châu Âu hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây lớp học cho trẻ em ở Thái Nguyên

Kiều bào Châu Âu hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây lớp học cho trẻ em ở Thái Nguyên

Ngày 24/5, tại xã Nghĩa Tá, tỉnh Thái Nguyên, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng lớp học mới cho Trường Mầm non Bình Trung.
Đại lễ Phật đản 2026: Lan tỏa tinh thần từ bi, hướng thiện

Đại lễ Phật đản 2026: Lan tỏa tinh thần từ bi, hướng thiện

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026 được tổ chức trang nghiêm tại nhiều địa phương trên cả nước với các nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa và chương trình an sinh xã hội, thu hút đông đảo tăng ni, Phật tử và người dân tham gia.
Các tổ chức tôn giáo mở rộng hoạt động vì cộng đồng

Các tổ chức tôn giáo mở rộng hoạt động vì cộng đồng

Mở bếp ăn từ thiện, duy trì phòng thuốc Đông y, xây dựng mô hình "02 An", "03 Đồng hành"... nhiều tổ chức tôn giáo tại Việt Nam đang mở rộng vai trò xã hội từ hoạt động thiện nguyện sang chăm sóc cộng đồng, giữ gìn an ninh khu dân cư và hỗ trợ người yếu thế ngay tại cơ sở.
115 hộ dân ở Quảng Trị được IFRC hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão lũ

115 hộ dân ở Quảng Trị được IFRC hỗ trợ phục hồi sinh kế sau bão lũ

Ngày 20/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị triển khai cấp phát hỗ trợ hơn 1,8 tỉ đồng thuộc Dự án “Cứu trợ khẩn cấp hộ gia đình thiệt hại do bão số 3, số 10, số 11 và hoàn lưu sau bão năm 2025” do Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) viện trợ không hoàn lại.

Đọc nhiều

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động