6 thực phẩm đẩy lùi ung thư vú
Cá biển
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trong cá biển chứa hàm lượng axit béo Omega-3 cao, có tác dụng làm giảm sự phát triển của các khối u và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú đến 50%.
Trong đó, cá hồi và cá thu được xem là “thực phẩm vàng”, chứa rất nhiều Vitamin D, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có tác dụng ngăn ngừa ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Cá hồi được chứng minh là có thể làm giảm lượng tế bào gây ung thư vú bằng cách giảm viêm sưng và giảm sự tổn thương cho các tế bào cơ thể.
Các loại đậu
Đậu lăng, đậu nành, đậu có chứa folate (axit folic), chất xơ và một loạt chất dinh dưỡng khác có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Những chế phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, tào phớ... có nhiều chất isoflavones - chất chống ung thư cực mạnh. Những phụ nữ tiêu thụ nhiều đậu phụ và thực phẩm từ đậu nành có tỷ lệ ung thư vú giảm đáng kể.
Trái lựu chín
Trong lựu có chứa chất a xít allagic và một vài chất khác, có thể khống chế sự tiết hormone estrogen và ngăn tế bào ung thư phát triển, giúp phòng ngừa ung thư vú. Bạn có thể ăn lựu hoặc ép lấy nước uống hàng ngày.
Cà chua
Những nghiên cứu gần đây cho thấy, trái cây và rau quả giàu carotenoid giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú đến 20%. Những loại quả giàu carotenoid là các loại quả màu đỏ như dưa đỏ, cà chua, cà rốt… Trong đó, cà chua được biết đến với các loại chất chống oxy hóa khác nhau như vitamin A và đặc biệt là lycopene (carotene), giúp ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư và loại bỏ các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.
Tỏi
Tỏi được biết đến với nhiều tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả, đặc biệt là bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Tỏi giàu hợp chất chống ung thư Allium, nhờ làm chậm sự tăng trưởng của khối u và ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú.
Sử dụng tỏi cũng khá đơn giản. Bạn có thể dùng tỏi tươi đập dập, băm nhỏ làm gia vị cho các món ăn hàng ngày hoặc ăn sống với nước ấm đều phát huy tác dụng rất hiệu quả.
Bông cải
Bông cải hay còn gọi là súp lơ (xanh và trắng) là loại rau giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và tốt cho sức khỏe nói chung. Bông cải chứa hàm lượng sulforaphane cao, chống được nhiều loại bệnh tật, bao gồm cả ung thư vú.
Ngoài việc bổ sung những loại thực phẩm có khả năng đẩy lùi nguy cơ ung thư vú, bạn cần ngủ đủ giấc - ít nhất 6 tiếng/ngày, thư giãn để giấc ngủ được sâu; tập luyện thể dục thể thao đều đặn - ít nhất 1tiếng/ ngày và chú ý kiểm soát cân nặng.
Thảo Miên
Tổng hợp