Vải thiều là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn với chế độ không hợp lý sẽ gây ra nhiều phiền toái đối với sức khỏe. Dưới đây là những mẹo ăn vải thiều tránh bị nóng trong người và ngộ độc cho cơ thể. 
Vải thiều Việt Nam đã "thông quan" sang thị trường Australia Vải thiều Việt Nam lần đầu có mặt ở siêu thị Thái Lan Vải thiều lần đầu tiên được chiếu xạ tại Hà Nội để xuất đi Australia

Vì sao ăn nhiều vải thiều lại gây nóng trong người?

Vải thiều là một trong những loại trái cây phổ biến ở nước ta vào mùa hè. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một quả vải thiều chứa trên 60% là đường glucoza, ngoài ra còn có protein, chất béo, vitamin C, A,B, axit xitric...

Trong Đông y, cùi vải vị ngọt không độc, tác dụng bổ huyết, dưỡng can, tỉnh táo tinh thần, tăng sinh lực, tráng dương.

6 meo an vai thieu khong bi nong va ngo doc
Vải thiều là loại trái cây được nhiều người yêu thích trong mùa hè.

Tuy nhiên do tính quá ngọt, nóng nên ăn quá nhiều quả vải dễ bị bệnh viêm nhiệt như ngứa, nhiều rôm sảy, mụn nhọt, trằn trọc khó ngủ.

Ngoài ra, ăn nhiều quả vải thiều cùng một lúc cũng sẽ khiến cơ thể phát nhiệt, đau rát lưỡi, chảy máu cam, chứng "say vải". Một số người có triệu chứng nôn nao, nổi mề đay, đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở, huyết áp hạ...

Mẹo ăn vải thiều tránh nóng, ngộ độc cơ thể

Đối với những người thích ăn vải thiều thì rất khó để cưỡng lại được sức hút của loại trái cây ngon, ngọt này. Tuy nhiên các bạn nên chú ý đến những mẹo dưới đây để yên tâm ăn vải thiều vừa đẹp da, đẹp dáng lại không lo nóng trong người và ngộ độc.

Ngâm quả vải trong nước muối

Không phải là bạn ngâm cả quả vải trong nước muối loãng để loại đi bụi bẩn. Ở đây, bạn bóc bỏ vỏ quả vải nhưng phải giữ được màng trắng bọc bên ngoài cơm vải, đem ngâm với nước muối loãng khoảng 1h đồng hồ.

Việc ngâm qua nước muối loãng sẽ làm giảm đi tính nhiệt của quả vải thiều. Nếu bạn muốn bảo quản vải tươi lâu thì có thể bóc lớp màng trắng bỏ đi rồi đem cơm quả (để nguyên không bỏ hạt) trực tiếp ngâm vào nước muối loãng, sau đó vớt ra cho vào hộp bảo quản đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Uống chút nước muối trước khi ăn vải

Trước khi ăn vải thiều bạn có thể uống chút nước muối loãng hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh…. hoặc cũng có thể ăn 20-30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương…. như vậy có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.

6 meo an vai thieu khong bi nong va ngo doc
Uống nước muối loãng trước khi ăn vải thiều là một trong những mẹo tránh nóng trong người.

Ăn cả lớp màng trắng bên ngoài cơm vải

Lớp màng trắng bên ngoài cơm vải có vị hơi chát nên đối với nhiều người có thể sẽ khó ăn. Tuy nhiên nếu ta cắn cả lớp màng bọc đó vào đến cơm vải sẽ càng thấy vị ngọt hơn. Sau khi ăn vải xong nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh được sinh hỏa.

Không ăn nhiều vải cùng một lúc

Đối với người lớn mỗi lần không nên ăn quá 10 quả, trẻ em chỉ nên dừng ở mức 5 - 6 quả là vừa phải. Ăn nhiều vải thiều sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt…

Đối với những người thể chất âm hư, táo, nhiệt càng không nên ăn nhiều, người bị bệnh tiểu đường cũng cần cẩn trọng khi ăn vải.

Chọn quả tươi ngon để ăn

Bạn nên chọn những quả tươi, ngon, lành lặn để ăn chứ tuyệt đối không ăn quả bị giập nát, sâu đầu bởi sẽ phát sinh những loại vi khuẩn, nấm có hại cho sức khỏe.

Xử lý khi bị ngộ độc

Trong cùi vải thiều có nhiều đường glucoza, nếu ta ăn nhiều 1 lúc sẽ khiến 1 lượng lớn đường glucoza vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulline tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là chứng "say vải".

Khi gặp triệu trứng này, chúng ta nên uống 1 cốc nước đường sẽ giúp cải thiện tình hình.

Truyền hình