TĐO - Theo Central Group Việt Nam, đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C, lô hàng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đầu tiên đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Thái Lan từ ngày 30/6 vừa qua.

vai thieu viet nam lan dau co mat o sieu thi thai lan

Sản phẩm vải thiều Lục Ngạn tại siêu thị Thái Lan

Hôm qua (3/7), vải thiều Lục Ngạn đã chính thức được trưng bày lên quầy kệ của hệ thống đại siêu thị Tops, Central Food Hall (chuỗi kinh doanh Bán lẻ Thực phẩm của Central Group) để giới thiệu đến người dân thủ đô Bangkok (Thái Lan).

Lô vải thiều xuất khẩu sang Thái Lan này có thương hiệu riêng, được đóng hộp với đầy đủ thông tin: chứng nhận Viet GAP, mã vạch truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý. Ngoài ra, sản phẩm cũng được in logo nhãn mác bắt mắt.

Bà Jariya Chirathivat, Đại diện Central Group tại Việt Nam cho hay: "Ngay sau khi thông quan, vải thiều Lục Ngạn đã được đưa ra trưng bày tại hệ thống siêu thị Tops và Central Food Hall (Bangkok, Thái Lan) để bán cho người tiêu dùng Thái Lan".

vai thieu viet nam lan dau co mat o sieu thi thai lan

Vải thiều được đóng hộp với đầy đủ thông tin

Trước đó, để mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm Việt Nam thông qua xuất khẩu, tháng 7/2016, Central Group Việt Nam đã tổ chức quảng bá vải thiều Lục Ngạn đến người tiêu dùng Thái tại Tuần lễ Việt Nam tại Thái Lan 2016. Đồng thời, công ty cũng tích cực làm việc với đối tác để lên kế hoạch xuất khẩu trái vải thiều Lục Ngạn.

Việc Central Group Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu thành công lô hàng vải thiều sang Thái Lan mở ra tín hiệu vui cho người nông dân trồng vải thiều. Đây cũng là cơ sở để các loại trái cây khác của Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan, tận dụng cơ hội các dòng thuế xuất nhập khẩu đã được cắt giảm theo cam kết của Cộng đồng kinh tế chung ASEAN. Từ đó, góp phần giúp Việt Nam giảm dần nhập siêu trái cây từ Thái Lan như hiện nay.

Trả lời phỏng vấn, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang, ông Trần Quang Tấn, chia sẻ: "Việc xuất khẩu thành công vải thiều sang Thái Lan lần này tiếp tục khẳng định hiệu quả của chuỗi tiêu thụ sản phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ, đồng thời cũng khẳng định chất lượng vượt trội của vải thiều Lục Ngạn trên thị trường quốc tế".

vai thieu viet nam lan dau co mat o sieu thi thai lan

Vải thiều Lục Ngạn được nhiều khách hàng ưa chuộng

Theo thống kê của Sở Công Thương Bắc Giang, trái vải thiều tươi của tỉnh này hiện được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc và một số ít đi thị trường khác.

Tại thị trường Trung Quốc, số lượng vải thiều của Bắc Giang và các tỉnh khác xuất qua cửa khẩu Lạng Sơn đến ngày 30/6 xấp xỉ 12.800 tấn, cửa khẩu Lào Cai trên 6.300 tấn, cửa khẩu Hà Giang khoảng 600 tấn. Tổng lượng vải thiều xuất qua 3 cửa khẩu trên khoảng 20.000 tấn, riêng tỉnh Bắc Giang đóng góp khoảng trên 17.000 tấn.

Bên cạnh đó, công ty Rồng Đỏ đã xuất khẩu 12 tấn; công ty Phong Sơn Tiệm xuất khẩu được 1,2 tấn vải thiều sang thị trường Australia; 1 tấn vải thử nghiệm của công ty Fosti và Thiên Anh Minh đã đến Sydney (Australia); công ty Phong Sơn Tiệm xuất khẩu sang thị trường Hà Lan khoảng 500kg; tập đoàn Central Group ký kết với công ty Phong Sơn Tiệm xuất khẩu khoảng 1 tấn vải sang thị trường Thái Lan.

Hồng Anh

In bài viết

Truyền hình