55 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Báo Cuba ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh
![]() |
| Bác Hồ tại phòng làm việc nhà 54, tháng 4/1957. Ảnh: Tư liệu do Bảo tàng Hồ Chí Minh cung cấp |
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, mở đầu bài viết, tác giả Elizabeth Naranjo đã trích dẫn bài thơ mang tên Người của Nicolás Guillén (1902-1989), nhà thơ lớn của Cuba và Mỹ Latinh:
"Hồ Chí Minh
Một chuyến đi dài kết thúc xong
Hồ Chí Minh thanh thản, hỡi lòng:
Trên màu trắng áo quần Người đó
Một trái tim rộng mở, rực hồng.
Chẳng mang cận vệ, chẳng người hầu
Vượt qua sa mạc, núi rừng sâu:
Trong màu trắng áo quần Người ấy
Ngoài tim rộng mở, có gì đâu!
Người chẳng cần hơn cho một chuyến đi dài".
Theo Elizabeth Naranjo, thế giới nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh như một nhà thông thái vĩ đại và một chính trị gia xuất sắc. Ở đất mẹ và nhiều vùng đất khác trên thế giới, từ thế hệ này sang thế hệ khác ghi nhận Bác Hồ là con người có tư tưởng và hành động đã đưa Việt Nam đi tới độc lập, thống nhất nước nhà. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thiết lập nền tảng của Đảng Cộng sản Việt Nam, dựa trên chủ nghĩa Mác-Lênin và đấu tranh giai cấp, những ảnh hưởng ngày nay được phản ánh trong cơ cấu chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước.
Hồ Chí Minh luôn coi trọng quan hệ với các nước xã hội chủ nghĩa và các phong trào giải phóng trên thế giới. Tháng 12/1960, Cuba đã trở thành nước đầu tiên ở Tây bán cầu thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam.
Về mối liên hệ giữa hai dân tộc, nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba, Fidel Castro Ruz, bày tỏ rằng “Chúng tôi sẵn sàng trao cho nhân dân Việt Nam không chỉ đường mà còn cả máu của mình, thứ quý giá hơn đường rất nhiều!”.
Từ châu Á xa xôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Tôi chỉ muốn nói rằng giữa Cuba và Việt Nam có khoảng cách xa đến nỗi khi người này ngủ người kia thức. Trong quá khứ người ta nói về Đế quốc Anh rằng Mặt Trời không bao giờ lặn trên lá cờ Anh. Nhưng bây giờ phải nói rằng Mặt Trời không bao giờ lặn dưới lá cờ Cách mạng. Nghĩa là, hai nước chúng ta đối lập nhau về mặt địa lý nhưng lại có sự đồng nhất hoàn toàn về mặt đạo đức”.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez, qua thông điệp trên mạng xã hội X, nhân kỷ niệm ngày độc lập của Việt Nam và sự ra đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã nhấn mạnh “những đóng góp của Người trong việc xây dựng chủ nghĩa xã hội và di sản của Người cùng với Tổng tư lệnh Fidel Castro Ruz cho mối quan hệ bền chặt giữa Cuba và Việt Nam”.
Kết thúc bài viết, tác giả đánh giá rằng lời dạy của Bác Hồ là một phần không thể thiếu trong bản sắc dân tộc Việt Nam. Ảnh hưởng của Người được cảm nhận trong nhiều khía cạnh của đời sống đương đại ở đất nước châu Á này, khiến Việt Nam như chính Người mong đợi “đẹp hơn gấp trăm lần”.
Theo Việt Hùng (TTXVN)
https://baotintuc.vn/thoi-su/55-nam-thuc-hien-di-chuc-bac-ho-bao-cuba-ca-ngoi-chu-tich-ho-chi-minh-20240904123357134.htm
| Ngày 29/8, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Hội thảo khoa học "55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các cơ quan Trung ương (1969-2024)". |
| Giới học giả và cán bộ Lào nhận định: Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành biểu tượng cho tinh thần yêu nước, lòng nhân ái bao dung không chỉ của người Việt Nam mà còn cả đối với cả cộng đồng thế giới. |
Tin bài liên quan
Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
Triển lãm ở St. Petersburg khắc họa dấu ấn Hồ Chí Minh trong tình hữu nghị Việt - Nga
Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch
Các tin bài khác
Đình Bắc đoạt danh hiệu "Vua phá lưới" Vòng chung kết U23 châu Á 2026
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đổi mới tư duy, tầm nhìn phát triển đến năm 2045
Diễn văn Bế mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp báo quốc tế công bố kết quả Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






