Sau khi Iran thừa nhận đã bắn nhầm máy bay của Ukraine khiến hơn 170 người thiệt mạng, nhiều quốc gia như Nga, Ukrainie hay Canada đã lên tiếng.
du luan quoc te noi gi khi iran nhan ban nham may bay Tổng thống Ukraine: Iran phải chính thức xin lỗi và bồi thường vụ bắn nhầm máy bay
du luan quoc te noi gi khi iran nhan ban nham may bay Video: Máy bay Ukraine nổ tung sau khi trúng tên lửa Iran
du luan quoc te noi gi khi iran nhan ban nham may bay
Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev

Ukraine - nước chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ việc, đã nhanh chóng đưa ra phát ngôn chính thức. Theo đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky của nước này yêu cầu Iran tiến hành điều tra đầy đủ và cởi mở nhằm đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Ông Zelensky cũng kêu gọi Tehran trao trả thi thể nạn nhân, bồi thường và gửi lời xin lỗi chính thức qua các kênh ngoại giao. "Hy vọng cuộc điều tra sẽ tiếp diễn mà không gặp trở ngại", Tổng thống Zelensky cho hay.

Trong khi đó, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cho rằng đây sẽ là bài học cho tất cả các bên trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng.

"Sự việc nên kết thúc nếu kết quả điều tra cho thấy quân đội Iran không cố tình bắn hạ máy bay. Hy vọng đây sẽ là bài học cho tất cả các bên", ông Konstantin Kosachev cho hay.

du luan quoc te noi gi khi iran nhan ban nham may bay
Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Về phía Canada, Thủ tướng Justin Trudeau của nước này cũng ra thông cáo về vụ việc trong ngày 11/1, trong đó nhấn mạnh việc Iran đã thừa nhận lực lượng vũ trang của họ bắn rơi chuyến bay số hiệu 752 của hãng Hàng không Ukraine (UIA).

Nhà lãnh đạo Canada nhấn mạnh: "Chúng tôi vẫn tập trung vào sự minh bạch và công lý cho gia đình các nạn nhân. Đây là thảm kịch quốc gia và tất cả người dân Canada đang cùng thương tiếc".

Trong thông cáo, ông Trudeau cũng khẳng định Canada sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trên thế giới nhằm bảo đảm một cuộc điều tra toàn diện. "Chúng tôi mong đợi sự hợp tác đầy đủ từ nhà chức trách Iran", ông nói thêm.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của UIA rơi ở Iran ngày 8/1, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani. Toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng, trong đó có công dân các nước Iran, Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh.

du luan quoc te noi gi khi iran nhan ban nham may bay Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine, khiến hơn 170 người thiệt mạng

Ngày 11/1, Iran thừa nhận đã vô tình bắn rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine, khiến toàn bộ phi hành đoàn và hành ...

du luan quoc te noi gi khi iran nhan ban nham may bay Vụ rơi máy bay ở Iran: Ít nhất 63 công dân Canada tử vong

Vụ rơi máy bay tại Iran ngày 8/1 khiến 170 người thiệt mạng, trong đó có 63 người là công dân Canada.

du luan quoc te noi gi khi iran nhan ban nham may bay Iran: Máy bay rơi ngay sau khi cất cánh, ít nhất 170 người thiệt mạng

Sáng 8/1, chiếc máy bay Boeing 737 của Ukraine đã gặp nạn tại sân bay Imam Khomeini, thủ đô Tehran (Iran) khiến ít nhất 170 người thiệt ...

In bài viết

Truyền hình