Trang chủ Gia đình Việt
21:00 | 30/03/2020 GMT+7

5 món canh dễ nấu mà ngon tuyệt cho đầu tuần trong mâm cơm gia đình

aa
Dưới đây là cách làm 5 món canh đơn giản, dễ mua, dễ nấu, giúp các bà nội trợ không còn băn khoăn khi phải nghĩ "hôm nay ăn gì?" mùa Covid-19 này.
5 mon canh de nau ma ngon tuyet cho dau tuan trong mam com gia dinh 3 món ngon từ cánh gà cho những ngày nghỉ tại nhà phòng dịch Covid-19
5 mon canh de nau ma ngon tuyet cho dau tuan trong mam com gia dinh 5 món mỳ, bún ăn sáng hấp dẫn trong mùa dịch Covid-19

Món cá trắm nấu canh chua

5 mon canh de nau ma ngon tuyet cho dau tuan trong mam com gia dinh

Món cá trắm nấu canh chua (Ảnh: Nấu ăn là chuyện nhỏ)

Nguyên liệu:

- Cá trắm: 2 khúc

- Dưa chua: 200 gr

- Cà chua: 1 quả

- Hành hoa, thì là

Cách làm:

Cá rửa sạch, cho cá chảo rán sơ.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, thì là bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Phi thơm hành cho dưa chua và cà chua vào xào cùng chút gia vị. Cho nước vừa ăn vào nồi.

Canh sôi cho cá vào nấu đến khi dưa hơi mềm là được. Thêm hành hoa, thì là vào sôi cùng rồi tắt bếp.

Canh ngao nấu dứa

5 mon canh de nau ma ngon tuyet cho dau tuan trong mam com gia dinh

Canh ngao nấu dứa dễ nấu, dễ ăn, tô điểm cho mâm cơm gia đình mùa Covid-19 thêm phong phú, giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

- Ngao tươi: 1 kg.

- Dứa: 1 quả.

- Cà chua: 2 quả.

- Hành, dăm.

- Hành khô: 1 củ.

- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.

Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.

Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.

Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.

Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.

Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng

Canh cua mướp mồng tơi

5 mon canh de nau ma ngon tuyet cho dau tuan trong mam com gia dinh

Canh cua mướp mồng tơi (Ảnh: Nấu ăn là chuyện nhỏ)

Nguyên liệu

- 500gram cua đồng

- 1 bó rau mồng tơi

- 1 bó rau đay

- 1 quả mướp hương

- 1 lít nước

- Muối

Cách làm

Cua đồng rửa sạch để ráo. Cua bóc bỏ mai, yếm, khều gạch ra bát con, cua rửa sạch cho vào cối giã và lọc lấy nước. Rau mồng tơi, rau đay rửa sạch cắt khúc. Mướp gọt vỏ, cắt lá.

Cho nước cua đã lọc vào nồi cùng 2 muỗng bột canh và gạch cua vào nấu. Vừa nấu vừa dùng đũa khoắng để gạch nổi lên mặt nước.

Khi nước sôi, đặt lệch nồi để gạch không bị tan mất. Cho mướp và rau vào một góc nồi có lửa đun sôi cho mì chính vào và tắt bếp. Ăn kèm món canh cua với cà pháo, đậu phụ chấm mắm tôm là đúng điệu.

Đầu cá hồi nấu canh chua

5 mon canh de nau ma ngon tuyet cho dau tuan trong mam com gia dinh

Đầu cá hồi nấu canh chua (Ảnh: Nấu ăn là chuyện nhỏ)

Nguyên liệu:

– Đầu cá hồi.

– Cà chua, măng chua, me chín.

– Ngò om, ớt hiểm, tỏi băm, ngò gai.

– Các loại gia vị khác: Muối, nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt.

Cách nấu

Rửa sạch đầu cá hồi rồi dùng dao chặt thành miếng vừa phải. Cho ít muối, nước mắm, tiêu, ớt hiểm vào ướp với đầu cá trong khoảng nửa tiếng để đầu cá ngấm gia vị.

Rửa sạch măng chua rồi vắt cho măng ráo hết nước. Sau khi đã rửa sạch cà chua, 1 quả ta cắt dạng múi cau, quả còn lại băm nhỏ. Ngò gai, ngò om ta cũng rửa cho sạch rồi dùng dao cắt thật nhỏ. Cho 1/2 chén nước sôi vào dằm me rồi gạn lấy phần nước me.

Cho dầu ăn vào chảo phi thơm 1 muỗng tỏi đã băm nhuyễn. Tiếp theo cho 1/2 tỏi phi vào đầu cá để ướp, phần còn lại để nguyên trong chảo rồi đổ cà chua đã băm vào xào qua rồi cho riêng ra đĩa.

Đun nồi nước sôi, sau đó cho nước me và phần đầu cá vào. Khi nấu chú ý hớt phần bọt sủi lên. Cho măng chua, muối, đường, bột ngọt, nước mắm vừa khẩu vị rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ. Chờ sôi một lát thì cho cà chua băm vào nồi.

5 mon canh de nau ma ngon tuyet cho dau tuan trong mam com gia dinh 5 món miến xào dễ làm, ăn không sợ béo

Miến được làm từ ngũ cốc, gốc rau, vì thế nhiều bà nội trợ thích nấu món này để không bị tăng cân mà vẫn ...

5 mon canh de nau ma ngon tuyet cho dau tuan trong mam com gia dinh 5 món canh bổ dưỡng, tăng sức đề kháng chống dịch Covid-19

Thực phẩm bổ dưỡng là mối quan tâm hàng đầu trong thời điểm mùa dịch Covid-19 hành hoành. Vì vậy hãy cùng khám phá những ...

5 mon canh de nau ma ngon tuyet cho dau tuan trong mam com gia dinh 3 món bún ngon "kinh điển" từ Bắc chí Nam dễ làm để đổi món cho cả nhà cuối tuần

5 món bún từ Bắc chí Nam với công thức đơn giản, dễ làm sẽ là lựa chọn không tồi với các bà nội trợ ...

Dương Kha (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Gia đình là nơi con người học cách cho đi và nhận lại

Gia đình là nơi con người học cách cho đi và nhận lại

Gia đình, một khái niệm quá đỗi quen thuộc với tất cả, có mặt như một sự thật hiển nhiên, ban sơ, không cần thao tác tư duy để hiểu và nói về ý nghĩa của từ này nữa. Nhưng, có thật là như vậy? Hay bởi chính sự tồn tại như mặc nhiên này, sự tồn tại bởi bất cứ ai cất tiếng khóc chào đời đã thuộc về gia đình đã khiến cách hiểu về khái niệm này dần trở nên đơn điệu, vơi đi chiều sâu? Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Nghệ sỹ thị giác Phạm Diệu Hương về gia đình, gợi mở những suy tư về nơi chốn ruột rà và thẳm sâu nhất của mỗi con người.
Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương

Lịch sử và huyền sử Việt Nam thời cổ đại có rất nhiều hướng tiếp cận, và chuyện về nỏ thần cũng là một hướng. Có nhiều ý kiến cho rằng nỏ thần chính xác có từ thời đại Hùng Vương, một lần bắn là có thể giết rất nhiều quân giặc, giúp người Việt chiến thắng quân Tần và khiến Triệu Đà sợ hãi không bao giờ dám xâm phạm Văn Lang - Âu Lạc. Nguyên lý đặc biệt của nỏ là nhờ lực trọng trường, sức mạnh cực đại ở khoảng cách xa nhất để giết được giặc.
Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa

Sự hiện diện của công viên văn hóa Lăng Văn Sơn trong lòng đô thị hiện đại không chỉ tạo nên bản sắc độc đáo mà còn góp phần làm sống lại tinh thần vùng đất Tổng Gối anh hùng. Đây sẽ là nơi để Đan Phượng kể câu chuyện của mình với bạn bè gần xa - một vùng đất không chỉ có tốc độ phát triển mạnh mẽ mà còn sở hữu chiều sâu văn hóa đặc biệt, xứng đáng là trung tâm mới hiện đại và giàu bản sắc phía Tây Thủ đô.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Ngày 23/12, chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, báo cáo trung thực, khách quan, không hình thức, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động