Đây là nhận định được đưa ra tại tọa đàm Tọa đàm và khai mạc triển lãm Chạy trốn “Chốn an toàn” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức ngày 2/12/2022. Sự kiện là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.
An Giang - Kandal (Campuchia): Tăng cường ngăn chặn các loại tội phạm trên tuyến biên giới An Giang - Kandal (Campuchia): Tăng cường ngăn chặn các loại tội phạm trên tuyến biên giới
Ngày 12/10, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết hợp tác 6 tháng đầu năm 2022 giữa tỉnh An Giang và tỉnh Kandal (Vương quốc Campuchia). Tại đây, hai bên đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và đề ra phương hướng các tháng cuối năm 2022.
Đa dạng các hoạt động trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực năm 2022 Đa dạng các hoạt động trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực năm 2022
Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 được tổ chức trên toàn quốc từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2022, với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Sự kiện thu hút trên 80 đại biểu, đại diện các bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, cơ quan tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới…i.

Tại tọa đàm, các diễn giả đã khuyến nghị nhiều giải pháp giải quyết tình trạng bạo lực trên cơ sở giới hiện nay, trong đó có việc phát huy vai trò của nam giới, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ…

Đại biểu chia sẻ ý kiến tại Tọa đàm “Chốn an toàn” (Ảnh: TTXVN).
Đại biểu chia sẻ ý kiến tại buổi tọa đàm “Chốn an toàn” (Ảnh: TTXVN).

Bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho rằng những câu chuyện, hình ảnh và thông điệp từ cuộc tọa đàm và triển lãm sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội để cùng chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới.

Theo Kết quả điều tra quốc gia công bố năm 2020, có 62,9% phụ nữ Việt Nam từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong đời. Tuy nhiên, 90,4% phụ nữ bị chồng bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ. Bên cạnh đó, cả nước có 21,3% số trẻ bị xâm hại tình dục bởi chính người thân trong gia đình.

Đặc biệt, trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra nghiêm trọng (2020 - 2021), bạo lực đối với với phụ nữ và trẻ em càng gia tăng đáng kể. Trong thời gian này, số lượng cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được ghi nhận tăng 50%. Số lượng người bị bạo lực được hỗ trợ giải cứu và tiếp nhận vào "Ngôi nhà bình yên" thực tế tăng 80% so cùng kỳ năm trước.

Lên tiếng phòng chống tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em Lên tiếng phòng chống tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em
Sáng 8/7, UBND tỉnh Bắc Kạn và Tổ chức ChildFund đã tổ chức Diễn đàn trẻ em lần thứ 9 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.
Vì mục tiêu không còn bạo lực giới, hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái Vì mục tiêu không còn bạo lực giới, hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc, Quỹ Dân số Liên hợp quốc tiếp tục thực hiện mục tiêu không còn bạo lực giới, hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.
In bài viết

Truyền hình