Bộ Y tế vừa ra công điện khẩn yêu cầu khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bạch hầu lan rộng và kéo dài, hạn chế ca tử vong.
Bệnh bạch hầu là gì? Triệu chứng, cách phòng bệnh Bệnh bạch hầu là gì? Triệu chứng, cách phòng bệnh
Cảnh báo nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang bùng phát Cảnh báo nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang bùng phát

Theo nhận định của Bộ Y tế, dịch bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Tính đến ngày 3/7, đã có 26 ca bệnh được ghi nhận, trong đó có 4 người tử vong.

Tại Kon Tum, có 11 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh, 9 trường hợp mang vi khuẩn nhưng không phát bệnh. Ở Đắk Nông, có 15 ca nhiễm bệnh, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Ngoài ra dịch còn xuất hiện ở Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bạch hầu, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu và tiếp nhận điều trị bệnh nhân bạch hầu, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Riêng với tỉnh Đắk Nông, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bạch hầu; chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

4505 unnamed
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn dập dịch bạch hầu (Ảnh minh họa)

Ngành y tế tỉnh Đắk Nông cũng được yêu cầu chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu, tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu để chuẩn bị tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng.

Trong trường hợp cần hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, phương tiện, vật tư, thuốc điều trị bệnh bạch hầu, Sở Y tế có văn bản báo cáo kịp thời về Bộ Y tế.

Mặt khác, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông chịu trách nhiệm tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và trong cộng đồng để người dân hiểu và chủ động phòng chống dịch bạch hầu.

Với các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước, Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh bạch hầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của tỉnh Đắk Nông chuyển đến theo đúng quy định về thu dung, điều trị bệnh truyền nhiễm nhóm B như tiếp nhận và xử lý điều trị cấp cứu.

Phát hiện ổ dịch bạch hầu, hơn 1.000 người phải uống thuốc phòng bệnh Phát hiện ổ dịch bạch hầu, hơn 1.000 người phải uống thuốc phòng bệnh

Sáng 4/9, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa có kết quả xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly theo dõi bệnh bạch ...

Bộ Y tế cảnh báo 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, buộc phải cách ly Bộ Y tế cảnh báo 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, buộc phải cách ly

Bộ Y tế vừa công bố 9 loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, buộc phải được giám sát, cách ly.

Quảng Nam xuất hiện ổ dịch bạch hầu, 1 học sinh tiểu học tử vong Quảng Nam xuất hiện ổ dịch bạch hầu, 1 học sinh tiểu học tử vong

Sở Y tế Quảng Nam ghi nhận ổ bạch hầu xuất hiện tại Trường Tiểu học xã Trà Vân (huyện Nam Trà My) với 7 ...

In bài viết

Truyền hình