Sau 40 năm liên tục uống rượu, ông T.T.H. (Hà Nội) đã trở thành “dị nhân” khi ở vùng cổ, mặt, vai có nhiều khối u mỡ xuất hiện. Các khối u này còn chèn ép lên khí quản khiến bệnh nhân khó thở, nuốt nghẹn.    
40 nam nghien ruou nguoi dan ong bi bien dang mat vai co Bắc Ninh: Người đàn ông lái xe máy "nồng nặc mùi rượu" bị xe tải tông trúng

Nạn nhân người nồng nặc mùi rượu, bị thương nặng do bị xe tải từ phía sau tông trúng.

40 nam nghien ruou nguoi dan ong bi bien dang mat vai co Rơi từ tầng 2, người đàn ông bị đinh dài 20cm đâm xuyên vai

Anh H.V.S. nhập viện cấp cứu trong tình trạng vai phải bị đinh sắt dài gần 20cm đâm xuyên. Các bác sĩ Bệnh viện Đa ...

40 nam nghien ruou nguoi dan ong bi bien dang mat vai co Hà Nội: Cô gái bị người đàn ông đi SH nhổ nước bọt vào mặt vì không kịp nhường đường

Đoạn clip ghi lại cảnh cô gái bị người đàn ông đi SH nhổ nước bọt vào mặt trên một con ngõ nhỏ ở Hà ...

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp bệnh nhân bị u bướu ở vùng cổ do nghiện rượu.

Theo lời kể của bệnh nhân T.T.H. (Ba Đình, Hà Nội), gần 40 năm nay ông bị nghiện rượu, ngày nào cũng phải uống 1 lít. Cách đây 4 năm ông H. có đi khám và phát hiện ở cổ có u mỡ do lạm dụng rượu gây rối loạn chuyển hóa.

Biết tác hại của rượu nhưng ông H. vẫn không bỏ. Vì vậy gần 2 năm nay các khối u này tăng nhanh cả về số lượng và kích thước, xuất hiện ở rất nhiều vị trí cơ thể như: cổ, vai, gáy, lưng, tay, chân. Đặc biệt, u ngày càng phát triển thành khối “khổng lồ” vòng quanh cổ khiến gương mặt của ông trở nên kì dị.

Ông H. chia sẻ: “Tôi thấy rất mặc cảm khi ra ngoài bị mọi người xung quanh nhìn như sinh vật lạ”.

40 nam nghien ruou nguoi dan ong bi bien dang mat vai co

Mặt, cổ, vai bệnh nhân bị biến dạng. (Ảnh: BVCC).

Ngoài ra, ông cũng bị hạn chế cử động vùng cổ do không thể quay được. Thời gian gần đây các khối u này chèn ép lên khí quản khiến bệnh nhân khó thở, nuốt nghẹn.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán nam bệnh nhân bị đa u mỡ. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, u mỡ lan tỏa toàn bộ vùng cổ, nền cổ, thượng đòn hai bên, chỗ dày nhất bên phải kích thước 12 cm và bên trái 13 cm. U chèn ép lên khí quản, thực quản chính là nguyên nhân gây khó thở, nuốt nghẹn.

Ekip phẫu thuật khoa Ngoại Đầu cổ đã phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u mỡ lớn ở cổ. Sau 2 giờ, lượng mỡ có cân nặng lên tới 2 kg đã được lấy ra, khí quản, thực quản được thông thoáng.

40 nam nghien ruou nguoi dan ong bi bien dang mat vai co
Khối u mỡ nặng 2kg được lấy ra từ cổ, vai của bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Theo các bác sĩ, ông H. có tiền sử bệnh tim mạch, men gan cao nên quá trình gây mê khá phức tạp.

Tổ chức mỡ lan tỏa rộng, bao toàn bộ khí quản, thực quản nên khi phẫu thuật phải tính toán để tránh những nguy hiểm có thể xảy đến cho bệnh nhân như: tình trạng chảy máu, tổn thương khí quản, thực quản, các mạch máu lớn, dây thần kinh vùng cổ, đặc biệt, nếu cắt quá rộng có thể gây hoại tử vạt da. Vì vậy, để loại bỏ hết các khối u mỡ cần phải tiến hành phẫu thuật nhiều lần.

Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã không còn khó thở, ăn uống được bình thường.

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội khuyến cáo, đa u mỡ là một bệnh lý thường xảy ra ở đàn ông trung niên có tiền sử nghiện rượu nặng. Đa u mỡ tuy là bệnh lành tính nhưng gây mất thẩm mỹ nặng nề, làm người bệnh thiếu tự tin trong cuộc sống, một số trường hợp u chèn ép các cơ quan lân cận gây ảnh hưởng các chức năng: hô hấp, vận động, ăn uống…

Đặc biệt, bệnh rất khó kiểm soát, nếu không duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, bệnh dễ tái phát và nghiêm trọng hơn.

In bài viết

Truyền hình