4 món siêu ngon từ vịt mà cả nhà đều tấm tắc khen trong bữa cơm gia đình
4 món nộm cực ngon để lai rai tại nhà |
4 món ngon từ gà dễ làm, đảm bảo cả nhà tấm tắc khen ngon |
Món bún măng vịt ngon tuyệt là lựa chọn đổi món cho các gia đình hàng ngày trong mùa dịchCovid-19 này (Ảnh: Muốn ăn thì lăn vào bếp) |
Nguyên liệu
– Vịt: 1 con hoặc nửa con
– Măng tươi
– Tỏi, sả
– Gừng tươi, ớt, chanh
– Các loại rau sống ăn kèm: Rau muống chẻ, bắp chuối thái lát, rau thơm, rau quế, giá đỗ. Lưu ý, rau thơm tùy loại, bạn có thể chọn bất cứ loại rau nào mà mình thích.
– Bún tươi
– Hành lá, rau mùi
– Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn, hành khô, tỏi, rượu trắng.
Cách nấu bún vịt măng
– Bước 1:
Vịt mua về làm sạch rồi rửa cùng rượu trắng để khử toàn bộ mùi hôi của vịt. Rửa vịt lại với nước lạnh rồi để cho ráo nước.
Bắc nồi sạch lên bếp rồi thêm khoảng 2 – 3 nhánh sả cùng gừng và nước vào luộc chín.
Sau khoảng 20 – 30 phút, dùng đũa cắm vào đùi vịt để có thể biết vịt đã chín hay chưa. Nếu thấy vịt chảy nước hồng thì nên để khoảng 5 phút rồi vớt vịt ra để nguội.
– Bước 2:
Măng tươi rửa sạch rồi cho vào nồi luộc khoảng từ 5 – 7 phút thì vớt ra, để nguội. Thái măng thành từng miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô và trút măng vào xào sơ. Nêm thêm chút gia vị để măng đậm đà hơn.
– Bước 3:
Bắc nồi nước luộc vịt lên bếp, cho măng vừa xào vào nồi nước dùng rồi đun khoảng 3 – 5 phút. Nêm nếm lại cho nước dùng vừa với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
– Bước 4:
Thịt vịt để nguội đem chặt miếng hoặc lọc thịt thái mỏng. Chần bún qua nước sôi rồi cho ra bát. Lần lượt xếp thịt vịt, măng cùng hành, rau mùi rồi chan nước dùng ngập bún.
Sắp rau sống ăn kèm ra đĩa, pha bát nước chấm tỏi ớt hoặc xì dầu ớt để ăn kèm bún vịt.
Vịt nướng giả cầy
Vịt nướng giả cầy thành phẩm (Ảnh: Muốn ăn thì lăn vào bếp) |
Nguyên liệu:
- 1 con vịt 1,5kg.
- 1 ít riềng.
- 2 củ hành tím.
- 3 tép tỏi.
- 1/2 thìa cà phê bột nghệ.
- 1/2 thìa ớt bột.
- 2 thìa mắm tôm.
- 2 thìa mẻ.
- 1,5 thìa đường.
- 2/3 thìa muối.
- 2 thìa rượu trắng.
- 1 thìa dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế vịt
1 con vịt làm sạch, thui hoặc nướng sơ cho vàng da, rửa lại bằng gừng và rượu trắng cho hết mùi.
Rút xương vịt, cẩn thận rách da bên ngoài, lau khô thịt vịt.
Bước 2: Ướp vịt
Ướp thịt vịt cùng 3 nhánh sả băm nhuyễn, 1 ít riềng, 2 củ hành tím, 3 tép tỏi, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa ớt bột, 2 thìa mắm tôm, 2 thìa mẻ, 1,5 thìa đường, 2/3 thìa muối, 2 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn.
Ướp trong 1-2h.
Bước 3: Hấp vịt
Cuộn tròn từng miếng thịt lại, dùng dây bó chặt, nó càng chặt thì miếng thịt thu được càng chắc, càng đẹp.
Cho vào nồi hấp chín. Hấp thịt mục đích để cho các thớ thịt dính vào nhau, khi cắt da từng lát tròn đẹp hơn.
Để thịt thật nguội, tháo dây cuộn thịt
Bước 4: Nướng vịt
Nướng hoặc áp chảo từng cuộn thịt cho vàng ươm lớp da bên ngoài và miếng thịt khô lại
Thái mỏng, xếp ra đĩa, ăn kèm mắm tôm và các loại rau yêu thích.
Vịt xào gừng
Vịt xào gừng (Ảnh: Muốn ăn thì lăn vào bếp) |
Nguyên liệu:
-½ con vịt
-1 nhánh gừng
-2 – 3 nhánh tỏi
-3 củ hành khô
-Hành lá, 1 – 2 quả ớt khô
-Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu
Cách làm:
Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, hành lá thái nhỏ.
Vịt mua về các bạn sơ chế thật sạch, chà sát kỹ với nước pha rượu trắng và gừng để khử sạch mùi hôi của vịt. Sau đó chặt miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp vịt với ½ chỗ hành, tỏi, gừng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê nước mắm, 1 ít tiêu, để ngấm khoảng 20 phút.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm nốt chỗ hành, tỏi, gừng còn lại, cho thịt vịt vào xào lăn đến khi thịt săn lại thì cho ½ chén nước vào xào đến khi nước cạn bớt, thịt vịt chín mềm là được.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho hành lá vào và tắt bếp.
Khi ăn thì múc ra bát tô, rắc thêm ít hạt tiêu, hành lá trang trí, dùng nóng.
Món vịt xào gừng này ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Vịt xào gừng
Món vịt áp chảo thơm lừng (Ảnh: Muốn ăn thì lăn vào bếp) |
Nguyên liệu
- 1,2 kg vịt cỏ.
- 1 củ hành tây.
- 2 quả cam sành hoặc cam đỏ.
- Rượu Mai quế lộ hoặc rượu trắng.
- Mật mía (hoặc mật ong).
- Xì dầu ngọt.
- Nước mắm.
Cách làm.
- Thịt vịt rửa sạch với rượu trắng và gừng cho hết hôi, để ráo. Chặt miếng vừa ăn hoặc chặt làm bốn phần đều nhau.
- Tỏi, hành tím băm nhỏ, ớt giã nhỏ.
- Tiến hành ướp: 1 thìa phở rượu Mai quế lộ (hoặc rượu trắng) + 1 thìa phở xì dầu ngọt + 1 thìa phở mật mía + 1 thìa phở nước mắm. Dùng tay trộn kỹ cho thấm đều vịt.
- Tiếp đó cho tỏi + hành + ớt giã nhỏ vào. Bọc kín ướp khoảng 4-5 tiếng trong ngăn mát.
- Bắc chảo, làm nóng dầu ăn, gạt hết hành tỏi rồi cho vịt vào áp chải cho vàng 2 mặt.
- Pha nước sốt gồm có: nước mắm + mật ong + nước cốt cam + tiêu + bột năng.
- Hành tây băm nhỏ. Cho vào chảo phi thơm. Đổ nước sốt cam, cho vịt vào đảo, để nước sốt hơi sánh lại có màu vàng nâu là được.
Cà ri vịt
Cà ri vịt (Ảnh: Muốn ăn thì lăn vào bếp) |
Nguyên liệu:
Thịt vịt 300 gr.
Sữa tươi 120 ml.
Nước cốt dừa 100 ml.
Cà rốt 200 gr.
Khoai lang 200 gr.
Ớt bột 2 muỗng cà phê.
Dầu ăn 2 muỗng canh.
Sả 4 cây.
Gừng 5 gr.
Hạt nêm 1 muỗng canh.
Đường trắng 1 muỗng canh.
Bột ngũ vị hương 1 gói.
Bột cà ri 1 gói.
Cà ri dầu 1 gói.
Tiêu 1 muỗng cà phê.
Rượu trắng 10 ml.
Hành tím 3 củ.
Thêm 1 ít: Bánh mì, bún hoặc cơm, muối ớt.
Cách làm
Thịt vịt mua về rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn, bóp với gừng, sả băm nhuyễn, rượu. Rửa lại với nước sạch, để ráo. Ướp với 1/2 gói cà ri bột, ngũ vị hương, tiêu và hạt nêm trong 15 phút.
Khoai lang, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.Tiếp tục đun nóng dầu ăn, lần lượt chiên cà rốt và khoai. Chú ý chỉ chiên đến khi khoai, cà rốt vàng đều là được.
Thịt vịt sau khi ướp cho vào chảo dầu nóng, chiên vàng đều 2 mặt thịt. Tiếp tục phi thơm hành tím, sả, cho thịt vịt, cà rốt, khoai lang vào nồi. Đổ nước ngập mặt, đun sôi.
Cho sả đã băm nhuyễn cùng hành tím cắt lát mỏng vào chảo, thêm dầu ăn và cà ri dầu, ớt bột, đun với lửa nhỏ, sao cho sa tế cà ri thơm nồng lên là được.
Cà ri đã sôi, tiếp tục thêm sữa tươi và nước cốt dừa vào đun sôi, nêm đường, hạt nêm cho vừa ăn. Thêm phần sa tế cà ri vào và tắt bếp.
Cà ri vịt có phần thịt vịt ngọt đậm bên trong, nước cà ri sệt bùi, béo thơm ngon, ăn kèm với bánh mì, cơm nóng hay bún tươi đều ngon.
4 món nộm cực ngon để lai rai tại nhà 5 món nộm đơn giản, dễ làm mà lại cực ngon, lai rai trong ngày là một sự lựa chọn thú vị trong mâm cơm ... |
4 món ngon từ gà dễ làm, đảm bảo cả nhà tấm tắc khen ngon Mùa dịch Covid-19 khiến các bữa cơm gia đình trở nên phổ biến, tuy nhiên đây cũng là vấn đề đau đầu các bà nội ... |
Món ngon Hà Nội: 4 món ăn đêm ấm lòng thực khách Món ngon Hà Nội tiếp tục giới thiệu 4 món ăn đêm ấm lòng thực khách. Giữa đêm đông tĩnh mịch hay đêm hè oi ... |