Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:08 | 11/06/2023 GMT+7

4 đứa trẻ sống sót như thế nào trong rừng Amazon suốt 40 ngày?

aa
Sự gan dạ và kỹ năng sinh tồn đã giúp 4 đứa trẻ có thể sống sót khi bị lạc trong rừng nhiệt đới Amazon suốt 40 ngày.
Cô bé 5 tuổi cứu sống hàng triệu trẻ em khỏi bệnh sốt rét Cô bé 5 tuổi cứu sống hàng triệu trẻ em khỏi bệnh sốt rét
Được tôn vinh như là một vị cứu tinh cho hàng triệu trẻ em thoát khỏi căn bệnh sốt rét trên phạm vi toàn cầu, ít ai biết rằng, cô bé xinh như thiên thần này đã bắt đầu với ý tưởng lớn lao ngay từ khi chỉ mới 5 tuổi.
Bốn em nhỏ sống sót kỳ diệu sau 40 ngày mất tích trong rừng rậm Amazon Bốn em nhỏ sống sót kỳ diệu sau 40 ngày mất tích trong rừng rậm Amazon
Bốn em nhỏ, em bé nhất mới 1 tuổi, lớn nhất 13 tuổi mất tích sau vụ tai nạn máy bay cách đây hơn một tháng vừa được tìm thấy trong rừng rậm Amazon trong tình trạng "còn sống sót nhưng kiệt sức". Khả năng học hỏi lối sống của người bản địa cùng kỹ năng sinh tồn được trang bị trước đó được nhận định là nguyên nhân giúp các em sống sót sau hơn 40 ngày lang thang trong rừng rậm.
Quân đội Colombia đưa nhóm trẻ được tìm thấy từ rừng Amazon về bệnh viện ở thủ đô Colombia bằng máy bay hôm 9/6 (Ảnh:
Quân đội đưa nhóm trẻ được tìm thấy từ rừng Amazon về bệnh viện ở thủ đô Colombia bằng máy bay hôm 10/6 (Ảnh: Ivan Valencia/AP)

Câu chuyện 4 đứa trẻ người bản địa sống sót và được những người lính Colombia tìm thấy sau 40 ngày mất tích trong rừng nhiệt đới Amazon “mang đến một kết thúc có hậu vượt trên mọi mong đợi của tất cả chúng ta”, hãng tin AP bình luận trong một bài báo xuất bản hôm 11/6.

Bột sắn, kiến thức sinh tồn khi đi rừng cùng các loại trái cây rừng nhiệt đới đang trong mùa chín rộ chính là mấu chốt cho khả năng sống sót phi thường của những đứa trẻ này ở khu rừng Amazon ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm cho con người.

Cả 4 đứa trẻ là thành viên của tộc người bản địa thiểu số Huitoto với các độ tuổi khác nhau (từ 1 tuổi, 4 tuổi, 9 tuổi và 13 tuổi) dự kiến ​​sẽ lưu trú tại một bệnh viện ở Bogota (Colombia) ít nhất hai tuần để được chăm sóc y tế.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro cùng các quan chức chính phủ và quân đội đã đến bệnh viện thăm hỏi các em hôm 10/6.

"Nói chung, tình trạng của bọn trẻ hiện nay có thể tạm yên tâm", Bộ trưởng Quốc phòng Iván Velásquez nói với phóng viên báo chí. Ông cũng cho biết thêm rằng, cả 4 đứa trẻ chưa thể ăn được như bình thường và đang phải truyền nước do cơ thể suy nhược vì thiếu nước trầm trọng.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro đến bệnh viện kiểm tra tình hình sức khỏe của những đứa trẻ vừa được giải cứu (Ảnh:
Tổng thống Colombia Gustavo Petro đến bệnh viện hôm 10/6 để kiểm tra tình hình sức khỏe của những đứa trẻ vừa được giải cứu (Ảnh: AP)

Trả lời câu hỏi về việc làm thế nào mà nhóm thanh thiếu niên này có thể sống sót trong suốt 40 ngày bị lạc trong rừng sâu, ông Fidencio Valencia - chú của những đứa trẻ cho biết, trước khi rời khỏi chiếc máy bay gặp nạn, nhóm trẻ đã mang theo một túi fariña (bột sắn) để ăn dần.

“Sau khi phần lương thực này cạn kiệt, bọn trẻ bắt đầu tìm đến các loại hạt và trái cây dại sẵn có trong rừng để ăn”, ông Valencia nói với các phóng viên bên ngoài bệnh viện.

Người thân trong gia đình cho biết cho biết, những đứa trẻ người bản địa Huitoto nói chung đều thông minh, gan dạ, được dạy cách săn bắn và câu cá từ khi còn nhỏ. Vì vậy, với trường hợp bị lạc khi đi rừng như thế này thì khả năng sống sót của bọn trẻ thường rất cao do chúng đã quen thuộc với rừng rậm và biết cách xoay xở trong từng tình huống cụ thể.

“Những đứa trẻ này là con của rừng xanh. Và rừng xanh đã cứu sống chúng”, Tổng thống Gustavo Petro phát biểu. Ông cũng gửi lời khen ngợi cô bé Lesly Jacobombaire Mucutuy, 13 tuổi và là thành viên lớn tuổi nhất vì đã “thể hiện một cách rõ ràng lòng dũng cảm, khả năng xử lý tình huống để có thể dẫn dắt cả nhóm vượt qua được những khó khăn thách thức gặp phải”.

Trẻ em người dân tộc thiểu số Huitoto được dạy các kỹ năng săn bắt và đi rừng từ khi còn nhỏ (Ảnh:
Trẻ em người dân tộc thiểu số Huitoto được dạy các kỹ năng săn bắt và đi rừng từ khi còn nhỏ (Ảnh: Tatiana de Nuevo/ AFP)
Video: Dùng tay không tóm trăn Video: Dùng tay không tóm trăn "khủng" trên sông Amazon
Người đàn ông đã liều lĩnh dùng tay không túm lấy đuôi con trăn xanh khổng lồ trên sông Amazon khiến nhiều người bạt vía.
Trung Quốc sẽ dạy môn gia chánh cho học sinh từ bậc tiểu học Trung Quốc sẽ dạy môn gia chánh cho học sinh từ bậc tiểu học
Bị chê là đào tạo ra những thế hệ học sinh "gà công nghiệp" chỉ biết học mà không biết làm việc nhà, Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa ban hành chương trình đào tạo mới đưa kỹ năng sống vào giảng dạy cho học sinh từ bậc tiểu học.

Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Colombia trên 3 kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Colombia trên 3 kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân

Ngày 5/3, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ và đoàn công tác đã thăm và làm việc tại Colombia nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước.
Học sinh tiểu học Thừa Thiên Huế được dạy bơi, kỹ năng sinh tồn

Học sinh tiểu học Thừa Thiên Huế được dạy bơi, kỹ năng sinh tồn

Khoảng 1.200 học sinh tiểu học thuộc các huyện Quảng Điền, thị xã Hương Trà và thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được tham gia chương trình dạy bơi, kỹ năng sinh tồn.
Bốn em nhỏ sống sót kỳ diệu sau 40 ngày mất tích trong rừng rậm Amazon

Bốn em nhỏ sống sót kỳ diệu sau 40 ngày mất tích trong rừng rậm Amazon

Bốn em nhỏ, em bé nhất mới 1 tuổi, lớn nhất 13 tuổi mất tích sau vụ tai nạn máy bay cách đây hơn một tháng vừa được tìm thấy trong rừng rậm Amazon trong tình trạng "còn sống sót nhưng kiệt sức". Khả năng học hỏi lối sống của người bản địa cùng kỹ năng sinh tồn được trang bị trước đó được nhận định là nguyên nhân giúp các em sống sót sau hơn 40 ngày lang thang trong rừng rậm.

Các tin bài khác

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.

Đọc nhiều

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Ngày 6/3, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND xã Sóc Sơn tổ chức Lễ tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ ngoại giao, sĩ quan quân đội, phóng viên, kỹ thuật viên Việt Nam-Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay ngày 8/3/1974 tại xã Sóc Sơn, Hà Nội.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động