Hợp tác và xây dựng Chính phủ điện tử, an ninh thông tin và phát triển thành phố thông minh là 3 trọng tâm chính cho mối quan hệ hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong thời gian tới. 
Nga sẽ cử giáo viên tới các trường học ở Việt Nam Việt – Nga: Mối quan hệ tin cậy cao, ngày càng đi vào thực chất Sách về Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương bản tiếng Việt
3 trong tam hop tac giua lien bang nga va viet nam trong tuong lai
Lãnh đạo hai chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện Đối thoại. Ảnh: Hoàng Yến

Chiều ngày 29/10 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan trực thuộc Tổng thống Liên bang (LB) Nga về bảo vệ quyền doanh nghiệp tổ chức Đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp và Lãnh đạo Việt Nam – LB Nga nhân chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng LB Maxim Akimov cùng đoàn doanh nghiệp tới Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện đối thoại. Đây là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga trên nhiều lĩnh vực, tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy và nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Phó Thủ tướng nhận định, nhìn tổng thế, quan hệ kinh tế hai nước mang tính chất bổ sung, hỗ trợ cho nhau hơn là cạnh tranh. LB Nga là quốc gia có tiềm lực kinh tế, tài chính và công nghệ, đặc biệt là trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, năng lượng mới, khai khoáng, tự động hoá... Trong khi đó, Việt Nam có lợi thế lớn từ nguồn nhân lực, nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi, tình hình chính trị-xã hội ổn định, triển vọng phát triển kinh tế bền vững theo cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Nếu được kết hợp chặt chẽ, thế mạnh của hai nước sẽ tạo ra những lợi ích to lớn, góp phần củng cố hơn mối quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

3 trong tam hop tac giua lien bang nga va viet nam trong tuong lai
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Đối thoại. Ảnh: Hoàng Yến

Phó Thủ tướng kêu gọi lãnh đạo hai nước cần quyết liệt thực hiện các cam kết, thoả thuận đã ký kết và doanh nghiệp hai nước cần tích cực, chủ động hơn, tận dụng tối đa thời cơ, tạo ra những cơ hội đột phá mới trong quan hệ hai nước.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, trong thời gian tới, nhiều dự án mới, chương trình hợp tác, sáng kiến thương mại giữa doanh nghiệp hai nước sẽ được đề xuất và triển khai có hiệu quả.

Đại diện phía Nga, Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov ghi nhận sự kiện Đối thoại cấp cao giữa doanh nghiệp và lãnh đạo Chính phủ Việt Nam – LB Nga có ý nghĩa quan trọng trong những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước thu lại nhiều hiệu quả tích cực.

Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov đánh giá rất cao những thành tựu phát triển kinh tế Việt Nam đã đạt được trong nhiều năm qua. Trong thời gian tới, ngoài dầu khí và năng lượng, phía Nga sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhiều lĩnh vực hợp tác khác với Việt Nam như công nghệ cao, các dự án viễn thông điện tử, công nghệ số... Hợp tác và xây dựng Chính phủ điện tử, an ninh thông tin và phát triển thành phố thông minh là 3 trọng tâm chính cho mối quan hệ hợp tác giữa LB Nga và Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov cho hay, Nga đã đề xuất thực hiện dự án thí điểm Trung tâm đa chức năng với nhiệm vụ cung cấp dịch vụ hành chính chông và dịch vụ công cộng cho người dân tại Việt Nam. Phó Thủ tướng thông tin thêm dự án hợp tác giữa hệ thống thanh toán quốc gia Napas (Việt Nam) và “Mir” (Nga) đã được khởi động. Khách hàng có thể giao dịch được qua thẻ “Mir” thông qua các hệ thống ngân hàng thành viên của NAPAS trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng LB Nga cũng khẳng định Chính phủ Nga cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo sinh viên và người lao động Việt Nam về công nghệ thông tin.

3 trong tam hop tac giua lien bang nga va viet nam trong tuong lai
Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov phát biểu tại Đối thoại. Ảnh: Hoàng Yến

Đại diện Cơ quan trực thuộc Tổng thống Liên Bang Nga về bảo vệ quyền doanh nghiệp, Chủ tịch Boris Titov cho hay, các doanh nghiệp Nga rất vui mừng khi tham gia diễn đàn đối thoại lần này. Phía Nga thấy rằng, tiềm năng về quan hệ hợp tác giữa hai nước hiện đang ở mức cao nhất song tiềm năng hợp tác kinh tế chưa tận dụng hết hiệu quả và cơ hội. Chính vì lẽ đó, việc cần làm là phải thúc đẩy để quan hệ hợp tác song phương phát triển hơn, tiến xa hơn và cần những giải pháp cụ thể, căn bản để tháo gỡ được những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng quan tâm và còn nhiều băn khoăn muốn tìm hiểu.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mại quốc gia, VCCI sẽ luôn là cầu nối tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nga vì sự phát triển và hợp tác lâu dài giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Từ ngày 14-16/11/2019, VCCI sẽ phối hợp với các đối tác liên quan tổ chức Triển lãm Quốc tế Việt-Nga và Diễn đàn doanh nghiệp liên khu vực Việt-Nga lần thứ 3.

Hiện Liên Bang Nga đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào Liên Bang Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của LB Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC.
3 trong tam hop tac giua lien bang nga va viet nam trong tuong lai Khai mạc triển lãm về Bác Hồ với hơn 100 tư liệu từ 4 quốc gia

Bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ Nixon 8 ngày trước khi qua đời là một trong hơn 100 tư liệu lần đầu được ...

3 trong tam hop tac giua lien bang nga va viet nam trong tuong lai Mùa hè xanh 2019: Tuổi trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga hướng về Tổ Quốc

Chương trình gắn kết thanh niên, sinh viên đang học tập tại Liên bang Nga với sinh viên trong nước, đưa sức trẻ để đóng ...

3 trong tam hop tac giua lien bang nga va viet nam trong tuong lai Duy trì và phát triển tình hữu nghị Việt – Nga là trách nhiệm lớn lao đối với tuổi trẻ hai nước

Trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên Việt-Nga 2019, chiều ngày 24/7/2019 tại Đại học quốc gia Hà Nội đã diễn ra buổi toạ đàm ...

Truyền hình