Ngày 28/9, tỉnh Hà Nam phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam - Nhật Bản. Thông qua tọa đàm, tỉnh Hà Nam đã đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản, các tổ chức JICA, JETRO tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Hà Nam trong hoạt động xúc tiến đầu tư và giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản về đầu tư tại tỉnh.
Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ du học sinh Việt Nam tại Nhật vượt khó khăn do COVID-19 Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ du học sinh Việt Nam tại Nhật vượt khó khăn do COVID-19

Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nói chung và tại Nhật Bản nói riêng đã khiến cuộc sống, học tập ...

Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Từ nông dân trồng dâu tây đến chính trị gia Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Từ nông dân trồng dâu tây đến chính trị gia

Không giống như nhiều đồng nghiệp trong Nội các xuất thân từ các gia đình có nền tảng chính trị, tân Thủ tướng Nhật Bản ...

Những năm qua, Hà Nam luôn nằm trong tốp các địa phương dẫn đầu của cả nước về thu hút đầu tư vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đến tháng 9-2020, Hà Nam có 321 dự án FDI đang đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó có 100 dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản, chiếm hơn 25% tổng vốn FDI đầu tư vào tỉnh.

Mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Hà Nam và Nhật Bản đã được gắn kết hơn 10 năm thông qua các hoạt động tiếp xúc đầu tư, thương mại, giao lưu văn hóa như: Thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa tỉnh Hyogo và TP Kobe với tỉnh Hà Nam; Biên bản hợp tác liên quan đến khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp đến từ tỉnh Kanagawa và khu công nghiệp Đồng Văn III Hà Nam, Biên bản hợp tác giữa khu công nghiệp Đồng Văn III Hà Nam với năm ngân hàng của Nhật Bản để hỗ trợ doanh nghiệp Nhật bản đầu tư vào Hà Nam.

5000 1
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hà Nam

Hiện tại, Hà Nam đang có 100 dự án đầu tư của các nhà đầu tư đến từ 26 tỉnh của Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.041 triệu USD. Tổng vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp Nhật Bản ước đạt 880 triệu USD; 89/100 dự án của các doanh nghiệp Nhật Bản đã đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn Hà Nam đã thu hút được 20.000 lao động.

Theo TTXVN, phát biểu về quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá cao mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng được vun đắp thông qua các cuộc giao lưu cấp cao.

Ông Lê Hoài Trung mong muốn buổi tọa đàm sẽ góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương, đẩy mạnh thu hút đầu tư giữa Nhật Bản-Việt Nam nói chung, các tổ chức Nhật Bản và tỉnh Hà Nam nói riêng; đồng thời, mong muốn tăng cường hợp tác về giáo dục, giao lưu văn hóa; ưu tiên kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản đến Hà Nam nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng đầu tư.

5457 34
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi tọa đàm.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takyo và các thành viên đoàn công tác đánh giá cao tiềm năng, lợi thế và những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Hà Nam.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Hà Nam và Nhật Bản, đại diện các tổ chức, Hiệp hội Nhật Bản cũng bày tỏ ý kiến liên quan đến chuỗi cung ứng Nhật Bản.

Theo báo Nhân dân, thông qua tọa đàm, tỉnh Hà Nam đã đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản, các tổ chức JICA, JETRO tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Hà Nam trong hoạt động xúc tiến đầu tư và giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản về đầu tư tại Hà Nam. Các chương trình giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư về kinh tế- xã hội, cũng như việc tiếp tục hỗ trợ triển khai chương trình đào tạo lao động cho các doanh nghiệp Nhật Bản và phát triển các trung tâm đào tạo tiếng Nhật trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy cho rằng buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam-Nhật Bản là hoạt động quan trọng, sự kiện chính trị chính thức đầu tiên của Hà Nam trong nhiệm kỳ mới.

Xác định Nhật Bản luôn là đối tác ưu tiên thu hút đầu tư số một của tỉnh Hà Nam, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cho biết, trong thời gian tới Hà Nam tiếp tục nỗ lực cải thiện, nâng cao môi trường đầu tư, thực hiện phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, nâng cao chất lượng thực hiện các cam kết với các nhà đầu tư, lắng nghe kịp thời giải quyết những đề xuất kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; đồng thời, đề nghị hỗ trợ triển khai chương trình đào tạo lao động chất lượng cao cho các doanh nghiệp Nhật Bản, phát triển các trung tâm đào tạo tiếng Nhật trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Nhật Bản: Một hành khách không đồng ý đeo khẩu trang, cơ trưởng buộc phải hạ cánh chuyến bay khẩn cấp Nhật Bản: Một hành khách không đồng ý đeo khẩu trang, cơ trưởng buộc phải hạ cánh chuyến bay khẩn cấp

Sau khi bị buộc phải hạ cánh do sự cố trên, các hành khách trên chuyến bay này đã đến Kansai muộn hơn một ngày ...

Muốn thêm nhiều địa phương của Nhật Bản xây dựng được mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với TP.HCM Muốn thêm nhiều địa phương của Nhật Bản xây dựng được mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với TP.HCM

Chiều 7/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp xã giao ông Watanabe Nobuhiro, tân Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại ...

In bài viết

Truyền hình