Sở Công Thương TP.HCM đề xuất cho phép shipper được hoạt động liên quận, huyện, TP Thủ Đức với dự báo có thể huy động được 25.000 người tham gia vận chuyển hàng hóa.
Thủ tướng yêu cầu củng cố vững chắc hơn, phát huy hiệu quả hơn 312 pháo đài chống dịch tại TPHCM Thủ tướng yêu cầu củng cố vững chắc hơn, phát huy hiệu quả hơn 312 pháo đài chống dịch tại TPHCM
TP.HCM dự kiến 15/9 hoàn thành tiêm chủng vaccine, 'quét' hết F0 TP.HCM dự kiến 15/9 hoàn thành tiêm chủng vaccine, 'quét' hết F0
25.000 shipper sắp được hoạt động liên quận, huyện TP.HCM?
Ảnh minh họa

Sở Công Thương TP.HCM ngày 28/8 có văn bản gửi Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình, đề xuất giải pháp để shipper tham gia vận chuyển hàng hóa trong thời gian TP siết chặt giãn cách xã hội, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo đề xuất của Sở Công Thương, chỉ cho phép shipper đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19 từ ngày 13/8 trở về trước được tham gia hoạt động. Doanh nghiệp cung cấp ứng dụng shipper chịu trách nhiệm lập danh sách shipper đủ điều kiện gửi về Sở Công Thương để có dữ liệu tra cứu, phục vụ cơ quan chức năng tra cứu trực tuyến khi cần thiết.

Với yêu cầu về tiêm chủng vaccine như trên, Sở Công Thương dự báo có thể huy động được 25.000 shipper, trên cơ sở ước tính có 17.449 shipper đã tiêm mũi một trên địa bàn 22 quận huyện và TP. Thủ Đức tính đến 0h ngày 28/8.

Sở Công Thương cũng đề xuất tổ chức xét nghiệm nhanh cho shipper định kỳ 3 ngày/lần. Đề xuất UBND TP xem xét, giao Sở Y tế hướng dẫn, cung cấp danh sách cơ sở y tế đủ điều kiện cấp giấy xét nghiệm nhanh COVID-19 để doanh nghiệp shipper chủ động liên hệ, tổ chức xét nghiệm định kỳ cho shipper với chi phí do doanh nghiệp chi trả.

Theo Sở Công Thương, trong điều kiện hiện nay, giấy xét nghiệm nhanh COVID-19 cần được xem là một dấu hiệu nhận diện đối với shipper được phép hoạt động, bên cạnh các điều kiện đã được quy định tại công văn số 2491 ngày 26/7.

Đồng thời, Sở Công Thương đề xuất tiếp tục rà soát, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho shipper trên cơ sở danh sách Sở đã tổng hợp ngày 29/7.

Để tăng cường vận chuyển hàng hóa phục vụ người dân, Sở Công Thương đề xuất phát huy phương thức "mua hàng trực tuyến - giao hàng không chạm" để hạn chế tiếp xúc. Với phương thức này, doanh nghiệp shipper sẽ phối hợp thuận lợi với hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các website, sàn giao dịch thương mại điện tử...

Văn bản của Sở Công Thương nêu rõ: "Đội ngũ shipper vốn thông thạo mạng lưới giao thông sẽ giúp vận chuyển hàng hóa đến từng hộ dân tốt hơn khi được hoạt động trên toàn TP. Trong điều kiện giãn cách, mỗi shipper có thể giao nhận 20-25 đơn hàng/ngày. Nếu huy động được 25.000 shipper, có khả năng phục vụ nhu cầu khoảng 500.000-650.000 hộ gia đình".

Sở Công Thương đề xuất UBND TP cho phép shipper được hoạt động liên quận, huyện, TP. Thủ Đức và giải pháp kiểm tra shipper là tra cứu trực tuyến thông tin shipper và giấy xét nghiệm nhanh COVID-19.

Sở này cho biết sẽ triển khai, đề nghị doanh nghiệp shipper có văn bản cam kết chấp hành đầy đủ quy định liên quan, làm căn cứ để shipper được tham gia phân phối hàng hóa trong trường hợp được chấp thuận đề xuất.

Người dân TP.HCM có thể đăng ký trực tuyến để nhận hỗ trợ tiền mặt, túi an sinh Người dân TP.HCM có thể đăng ký trực tuyến để nhận hỗ trợ tiền mặt, túi an sinh
Nếu gặp khó khăn do dịch COVID-19, người dân trên địa bàn TP.HCM có thể đăng ký đề nghị hỗ trợ túi an sinh hoặc tiền trợ cấp qua link trực tuyến.
Công an TP.HCM hướng dẫn chi tiết 11 nội dung kiểm soát giấy đi đường Công an TP.HCM hướng dẫn chi tiết 11 nội dung kiểm soát giấy đi đường
Để hỗ trợ người dân cũng như lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trực chốt, Công an TP.HCM vừa có hướng dẫn chi tiết về 11 nội dung kiểm tra giấy đi đường tại các chốt kiểm soát, trong thời gian TP siết chặt giãn cách xã hội.
Chi tiết về giấy đi đường mới được TP.HCM áp dụng từ 25/8 Chi tiết về giấy đi đường mới được TP.HCM áp dụng từ 25/8
Từ 0h ngày 25/8, những người thuộc diện ưu tiên ra đường trong thời gian TP.HCM siết giãn cách xã hội sẽ sử dụng mẫu mới do Công an TP.HCM cấp.
In bài viết

Truyền hình