Nếu gặp khó khăn do dịch COVID-19, người dân trên địa bàn TP.HCM có thể đăng ký đề nghị hỗ trợ túi an sinh hoặc tiền trợ cấp qua link trực tuyến.
Công an TP.HCM hướng dẫn chi tiết 11 nội dung kiểm soát giấy đi đường Công an TP.HCM hướng dẫn chi tiết 11 nội dung kiểm soát giấy đi đường
Chi tiết về giấy đi đường mới được TP.HCM áp dụng từ 25/8 Chi tiết về giấy đi đường mới được TP.HCM áp dụng từ 25/8
Ảnh minh họa
Người dân TP.HCM có thể đăng ký trực tuyến để nhận hỗ trợ tiền mặt, túi an sinh - Ảnh minh họa

Đây là sáng kiến mới trong việc triển khai hỗ trợ tới người dân trên địa bàn TP.HCM. Đường link đăng ký nhận hỗ trợ: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSff47nZPa1nW7zR6q9HxYInw0VHgBnd7c8CFgLwi5UCVi2BQA/viewform

Sau khi truy cập đường link trên, người dân có hoàn cảnh khó khăn chỉ cần điền họ tên, địa chỉ, số điện thoại và nói rõ "bạn cần hỗ trợ gì" – tiền mặt, hay túi an sinh xã hội để được hỗ trợ.

Về túi an sinh, Trung tâm An sinh TPHCM đang triển khai 2 triệu túi an sinh cấp phát tới người dân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi túi trị giá 300.000 đồng gồm các nhu yếu phẩm cần thiết. Đối với F0 đang chăm sóc, điều trị tại nhà, túi an sinh có thêm sữa, cháo dành cho người ốm.

Về hỗ trợ tiền mặt, người dân sẽ nhận hỗ trợ theo các diện được quy định trong Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM về chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Giao diện trên màn hình điện thoại khi đăng ký trực tuyến
Giao diện trên màn hình điện thoại khi đăng ký trực tuyến

Ở thời điểm sáng 26/8, có 5 trường hợp (lý do) nhận hỗ trợ tương ứng theo đường link đăng ký: 1- hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 2- hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; 3- hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19; 4- hỗ trợ hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; 5- hỗ trợ hộ thương nhân tại các chợ truyền thống.

Như vậy, link đăng ký trực tuyến này có hạn chế là chưa tính đến các diện hỗ trợ theo gói lần 2 của TP.HCM (quy mô 900 tỷ đồng), các diện theo gói lần 2 (gói bổ sung, quy mô 2.576 tỷ đồng) của TP.HCM và theo gói hỗ trợ của Chính phủ (quy mô 26.000 tỷ đồng triển khai trong cả nước).

Có một số "lý do cần hỗ trợ" chưa được nhắc tới như: hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ lao động nghèo ở các khu nhà trọ, khu phong tỏa… (theo diện của gói hỗ trợ lần 2); các hộ lao động nghèo, công nhân, lao động, sinh viên ở khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân (theo diện của gói hỗ trợ lần 2 bổ sung)…

Mặt khác, một số diện nhận hỗ trợ có mức hưởng khác nhau (được quy định cụ thể tại gói hỗ trợ lần 1), tuy nhiên link đăng ký nhận hỗ trợ hiện nay mới thiết kế chung một mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng.

Ngày đầu siết chặt phòng chống dịch tại TP.HCM với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an Ngày đầu siết chặt phòng chống dịch tại TP.HCM với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an
Từ 0h ngày 23/8, TP.HCM siết chặt các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16. Cũng từ thời điểm này, lực lượng công an và quân đội đồng loạt ra quân, tham gia hỗ trợ phòng chống dịch cùng chính quyền địa phương.
Chăm lo toàn bộ người lang thang ở TP.HCM trong thời gian siết chặt giãn cách Chăm lo toàn bộ người lang thang ở TP.HCM trong thời gian siết chặt giãn cách
Nhấn mạnh yêu cầu chăm lo 100% cho tất cả người dân, người lang thang cơ nhỡ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao lực lượng quân đội, công an hoàn thành việc tập trung toàn bộ người lang thang trên đường tại TP.HCM trong ngày 23/8.
TP.HCM tiến hành xét nghiệm toàn dân trong 3 ngày như thế nào? TP.HCM tiến hành xét nghiệm toàn dân trong 3 ngày như thế nào?
TP.HCM đang tiến hành xét nghiệm diện rộng toàn thành phố đợt đầu tiên. Trong thời gian từ ngày 23/8 đến ngày 25/8, thành phố sẽ hoàn tất xét nghiệm cho toàn bộ người dân, sau đó tiến hành lặp lại xét nghiệm lần 2.
In bài viết

Truyền hình