24 triệu học sinh, sinh viên Việt Nam dự lễ khai giảng năm học 2019-2020
| Mưa lũ tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị: Hàng loạt trường hoãn khai giảng Lý do Thanh Hóa giải thể 8 trường THPT trước thềm khai giảng Nghệ An: Chủ động lùi khai giảng để ứng phó với mưa lũ |
Từ năm 2015, Bộ Giáo dục đã chính thức lựa chọn ngày 5/9 hằng năm là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Vào ngày này, các trường học trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới.
![]() |
| . |
| Lễ khai giảng năm học 2019-2020 tại trường THPT Chu Văn An. |
Lễ khai giảng năm học 2019-2020, nhiều trường không thả bóng bay ngày khai giảng, thay bằng các hoạt động khác như thả bồ câu, ghi ước mơ lên giấy màu và dán trong phòng học.
Năm học 2019 - 2020, ngành Giáo dục tiếp tục đưa ra 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản, trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm: Một là, các địa phương tiếp tục rà soát, dự báo quy mô phát triển trường học, đảm bảo dành quỹ đất cho xây dựng trường lớp, nhất là trong giai đoạn thực hiện sắp xếp, dồn dịch trường lớp như hiện nay. Các địa phương phải quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu trường lớp, nhất là đối với bậc học mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Hai là sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, không để tình trạng thừa thiếu cục bộ, đảm bảo nguyên tắc ở đâu có học sinh ở đó có giáo viên, giải quyết dứt điểm tình trạng giáo viên hợp đồng nhiều năm chưa được tuyển dụng vào viên chức.
Ba là tạo sự chuyển biến căn bản trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Đây là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó giáo dục nhà trường đóng vai trò định hướng. Phòng chống bạo lực học đường, thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy trong trường học. Làm rõ mục tiêu, trường ra trường, thầy ra thầy, trò ra trò.
Bốn là tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo. Luật Giáo dục năm 2019 cũng đã đưa ra ngân sách nhà nước đảm bảo tối thiểu 20% cho giáo dục.
Cuối cùng là đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý giáo dục ở tất cả các cấp học và các trình độ đào tạo; đổi mới công tác quản lý và đẩy mạnh phân cấp, thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục.
Ghi nhận của phóng viên tại trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ), học sinh đến trường từ 6h30 để chuẩn bị cho buổi lễ.
![]() |
Thời tiết Hà Nội trong ngày khai giảng được nhiều người đánh giá thuận lợi, nắng dịu và không gay gắt, có gió - đặ trưng thời tiết mùa thu ở miền Bắc.
![]() |
Bà Lê Mai Anh - Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An đánh trống khai trường - khai giảng năm học mới 2019-2020.
![]() |
![]() |
![]() |
Tại điểm trường PTCS Xã Đàn (Đống Đa) - trường dành cho trẻ khuyết tật và hoà nhập, các phụ huynh đưa trẻ đến trường từ rất sớm.
![]() |
| Gương mặt háo hức của học sinh trường PTCS Xã Đàn trong ngày khai trường. |
Lễ khai giảng của trường năm nay cũng không thả bóng bay, thay vào đó là những lá cờ nhỏ và hoa giấy.
![]() |
Tại trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, bên lề lễ khai giảng, học sinh được tìm hiểu về biển đảo Việt Nam thông qua buổi giao lưu với chiến sĩ đảo Trường Sa và triển lãm ảnh về biển đảo.
![]() |
![]() |
Tin bài liên quan
Sáng nay, gần 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt
Rộn ràng khai giảng năm học mới ở Trường Sa
23 triệu học sinh khai giảng năm học mới
Các tin bài khác
Các nhà Việt Nam học cùng đồng hành vì một Việt Nam độc lập, tự cường, phát triển
Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN với "dấu mốc lịch sử"
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ
Công nghệ số trong giám sát tàu cá: Chìa khóa ngăn chặn khai thác IUU
Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực
eCDT - lời giải cho bài toán “thẻ vàng” IUU
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai















