Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các trường chủ động cho học sinh nghỉ, lùi thời gian khai giảng hoặc thay đổi hình thức khai giảng phù hợp nhất để đảm bảo an toàn trong tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp.    
Ngày vào lớp 1 của 5 bé sinh 5 đầu tiên tại Việt Nam Hà Tĩnh: Nhiều trường không thể khai giảng do mưa lũ kéo dài Lễ khai giảng năm học mới, các trường không đọc báo cáo thành tích

Sáng 4/9, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có công văn khẩn gửi các trường học trên địa bàn tỉnh liên quan việc ứng phó tình hình mưa lũ trong bối cảnh lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 đang cận kề.

Theo đó, Sở yêu cầu các trường chủ động nắm bắt thông tin, cắt cử người trực 24/24 để có biện pháp ứng phó kịp thời. Tùy vào tình hình mưa lũ, các trường chủ động cho học sinh nghỉ, lùi thời gian khai giảng hoặc thay đổi hình thức khai giảng phù hợp nhất.

Đối với các địa phương không có mưa hoặc mưa nhỏ, nhà trường tổ chức khai giảng bình thường, hoặc có thể không tập trung học sinh toàn trường mà cử đại diện khai giảng trong hội trường.

nghe an chu dong lui khai giang de ung pho voi mua lu
Mưa lũ liên tục nhiều ngày đã khiến một số nơi tại Nghê An ngập trong nước.

Sở cũng yêu cầu các trường học rút ngắn thời gian phần lễ trong ngày khai giảng không quá 30 phút. Không báo cáo thành tích trong ngày khai giảng để tránh học sinh ngồi lâu giữa mưa, nắng.

Ông Lữ Quang Hà, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quế Phong cho biết mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua đã khiến một số nơi trên địa bàn huyện đất núi bị lở gây ảnh hưởng trực tiếp đến các trường học. Trong đó, trường Mầm non Nậm Giải (xã Nậm Giải) bị đổ tường bao quanh trường và Tiểu học Tri Lễ 4 (xã Tri Lễ) bị đất đá trên núi sạt lở xuống cạnh 2 phòng học.

Trường Tiểu học Tri Lễ 4 được xây dựng mới và vừa khánh thành vào dịp hè năm 2019 từ sự chung tay hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Đây là ngôi trường khó khăn nhất của huyện Quế Phong, đến nay vẫn chưa có đường giao thông thuận lợi, không y tế, không điện, không nước sạch, không chợ, không sóng điện thoại, không cô giáo. Trường mới xây xong, thầy trò chưa kịp mừng thì lại lo ngay ngáy trước mùa mưa lũ.

“Khi xây dựng trường mới, để mở rộng khuôn viên thì cần phải múc đất đá, giải tỏa một phần diện tích đồi núi phía sau trường. Vì vậy phần chân đồi bị hổng, có nguy cơ sạt lở cao vào mùa mưa.

Tối hôm 2/9, một trận mưa to liên tiếp gây sạt lở ào xuống bên lưng lớp học. Tuy không gây thiệt hại lớn đến cơ sở vật chất, lớp học không bị hư hại, nhưng các thầy phải dọn dẹp vệ sinh, giải tỏa một lượng đất đá lớn rất vất vả. Nếu mưa kéo dài sẽ gây nguy cơ mất an toàn cho thầy và trò”, thầy Thò Bá Sinh - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo TP Vinh (Nghệ An) cho biếtnhiều ngày qua thời tiết mưa liên tục khiến nhiều tuyến đường bị ngập nên đơn vị đã làm văn bản giao quyền chủ động cho các trường.

Trong đó, Phòng giao cho các hiệu trưởng, tùy thời tiết và điều kiện của từng địa phương để cho học sinh nghỉ học và nghỉ tập luyện, chuẩn bị các phương án cho ngày khai giảng.

“Trước khai giảng, một số trường tập trung học sinh đến để làm quen trường lớp, tập luyện nghi thức, nhưng do mưa lớn nên đã cho học sinh nghỉ”, bà Thảo cho biết.

nghe an chu dong lui khai giang de ung pho voi mua lu Ngày vào lớp 1 của 5 bé sinh 5 đầu tiên tại Việt Nam

Hình ảnh 5 bé sinh 5 đầu tiên tại Việt Nam trong ngày khai giảng vào lớp 1 khiến nhiều người cảm thấy thích thú. ...

nghe an chu dong lui khai giang de ung pho voi mua lu Hà Tĩnh: Nhiều trường không thể khai giảng do mưa lũ kéo dài

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 1-3/9 ở Hà Tĩnh đã có mưa to gây ngập lụt ở nhiều nơi. Một số ...

nghe an chu dong lui khai giang de ung pho voi mua lu Lễ khai giảng năm học mới, các trường không đọc báo cáo thành tích

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức lễ khai giảng năm 2019-2020 dưới ...

nghe an chu dong lui khai giang de ung pho voi mua lu Bộ trưởng Bộ TN&MT gửi thư khen nữ sinh mong không thả bóng bay lễ khai giảng

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà vừa gửi thư khen em Nguyễn Nguyệt Linh người đã viết 40 bức ...

In bài viết

Truyền hình