Các tổng chưởng lý Cộng hòa cũng cáo buộc rằng quyết định thu hồi giấy phép của dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL của ông Biden là chuyên quyền và thất thường.
Con rể ông Trump nhận xét bất ngờ về Tổng thống Biden Con rể ông Trump nhận xét bất ngờ về Tổng thống Biden
Xe chở Tổng thống Argentina bất ngờ bị người biểu tình tấn công Xe chở Tổng thống Argentina bất ngờ bị người biểu tình tấn công

Liên minh 21 bang có tổng chưởng lý là đảng viên Cộng hòa ngày 17/3 đẫ bất ngờ khởi kiện Tổng thống Joe Biden vì thu hồi giấy phép của dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Theo The Hill, các bang lập luận rằng việc thu hồi giấy phép của dự án có liên quan đến "quy định về thương mại giữa các tiểu bang và quốc tế". Vì vậy, vấn đề này phải do quốc hội quyết định và ông Biden đang có hành động vượt quá thẩm quyền.

Các tổng chưởng lý Cộng hòa cũng cáo buộc rằng quyết định của ông Biden là chuyên quyền và thất thường.

"Hành động của bị đơn có khả năng làm mất đi hàng triệu USD doanh thu của các bang và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, bị đơn không đưa ra được lời giải thích hợp lý cho hành động của mình”, theo đơn kiện.

21 bang có tổng chưởng lý thuộc phe Cộng hòa bất ngờ đâm điện kiện Tổng thống Biden
Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Được biết, các đảng viên Cộng hòa từ lâu đã phàn nàn về động thái thu hồi giấy phép dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL nối miền Nam nước Mỹ với Canada vào ngày đầu tiên nhậm chức của ông Biden. Trong khi đó, các nhà bảo vệ môi trường ủng hộ tổng thống.

Mới đây, trong sắc lệnh hành pháp thu hồi giấy phép, ông Biden lập luận rằng đường ống này "không phục vụ" lợi ích quốc gia của Mỹ. Việc "giữ nguyên giấy phép đường ống Keystone XL sẽ không phù hợp với mục tiêu kinh tế và khí hậu của chính quyền này".

Dự án đường ống Keystone XL dài khoảng 1.900 km và sẽ vận chuyển dầu từ Canada đến Mỹ.

Những người phản đối dự án cho rằng Mỹ không nên nhập khẩu dầu được sản xuất từ ​​cát dầu chứa nhiều carbon. Các bộ lạc cũng phản đối và nói rằng chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã phớt lờ các quyền của người bản địa trong hiệp ước khi phê duyệt dự án.

Tuy nhiên, những người ủng hộ dự án nói rằng đường ống dẫn dầu sẽ mang lại việc làm và doanh thu.

TC Energy, công ty Canada phụ trách dự án đường ống Keystone XL, cho biết sau sắc lệnh của ông Biden, họ sẽ sa thải 1.000 công nhân. Tuy nhiên, công ty này không nói những công nhân đó mang quốc tịch nào.

Tổng thống Biden bất ngờ gia hạn tình trạng khẩn cấp với Iran Tổng thống Biden bất ngờ gia hạn tình trạng khẩn cấp với Iran
Điện đàm với Tổng thống Putin, Thủ tướng Armenia thừa nhận điều gì? Điện đàm với Tổng thống Putin, Thủ tướng Armenia thừa nhận điều gì?
In bài viết

Truyền hình