20 món ngon kỳ lạ nhất thế giới
Trứng vịt lộn – một món ăn phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, thường được dùng với rượu, bia. Du khách chỉ cần đập vỏ trứng và thưởng thức phôi vịt bên trong.
Một ngôi làng ở Việt Nam chuyên sản xuất rượu rắn và bọ cạp. Các chất độc bị phân hủy bởi nồng độ cồn. Rượu vang rắn và bọ cạp được biết đến như một loại thuốc tự nhiên dùng để điều trị các vấn đề về sức khỏe như đau lưng, thấp khớp, đau lưng…
Shiokara là món hải sản lên men của người Nhật. Shiokara bao gồm hải sản sống, trộn với 10% muối và 30% bột gạo và được ủ trong hộp kín khoảng 1 tháng. Shiokara có nhiều loại nhưng người Nhật thích nhất vẫn là “Shiokara mực nang”.
Trứng vịt Bắc Thảo (Thiên niên bách nhật trứng) là một món ăn từ trứng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món trứng này được làm từ trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... trong nhiều tuần lễ, hay nhiều tháng. Nó được dùng trong những dịp đặc biệt ở Trung Quốc, có mùi lưu huỳnh và amoniac.
Trong khi một số nơi trên thế giới coi lợn Guinea (chuột lang nhà) là một thực phẩm rất phổ biến. Nó rất phổ biến ở khu vực Nam Mỹ, đặc biệt là ở Peru.
Tarantula – món ăn từ nhện rất phổ biến ở Campuchia bởi giàu protein, nhưng đối với nhiều du khách phương Tây món ăn này thực sự đáng sợ.
Bạch tuộc được băm nhỏ nhưng vẫn còn sống, là một món ăn quý hiếm và phổ biến ở cả 2 miền Bắc và Nam Triều Tiên.
Mặc dù có vẻ giống như thịt lợn hay thịt nướng nhưng thực sự nó là món ăn được làm từ tiết lợn, rất phổ biến ở Trung Quốc.
Nhím biển (Sea Urchin), là món ăn quý hiếm và đặt tiền ở Nhật Bản. Giá của nó hơn 10 triệu VNĐ/kg và thường được dùng với sushi hay sashimi.
Smalahove rất phổ biến trong ẩm thực Na Uy và được coi là món ăn truyền thống sử dụng trong dịp đặc biệt như Giáng sinh.
Sandwich não bò chiên là món ăn phổ biến ở Ấn Độ, Trung và Nam Mỹ. Đầu tiên, óc bò (có thể thay bằng óc bê hoặc óc lợn) sẽ được chiên, sau đó kẹp vào sandwich cùng cà chua, hành tây và sốt để thưởng thức.
Casu marzu được biết tới là món pho mát truyền thống vùng Sardinia, Italia. Tên của nó nghĩa là “pho mát hỏng”. Món này được làm từ phô mai sữa cừu có chứa giòi. Giòi lúc này hãy còn sống, vì nếu để giòi chết thì sẽ bị ngộ độc. Quá trình lên men xảy ra khi giòi hấp thụ chất béo của phô mai, món ăn lúc này trở nên mềm mại với một ít chất lỏng rỉ ra.
Shirako là bộ phận sinh dục của cá đực. Món Shirako được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Món ăn này thườn được dùng vào những dịp đặc biệt ở Nga, Romania, Nhật Bản và Sicily.
Cà phê chồn hay cà phê phân chồn là tên một loại cà phê đặc biệt, một thứ đồ uống được xếp vào loại hiếm nhất trên thế giới. Loại cà phê này có nhiều ở Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, Java và Sulawesi. Kopi Luwak được dùng để chỉ một loại hạt do loài cầy vòi đốm ăn quả cà phê rồi thải ra.
Fugu là từ dùng để gọi loại cá nóc ở Nhật Bản. Bất cứ ai muốn ăn món ăn này phải cẩn thận, bởi vì nếu không nấu chín cá nóc đúng cách, độc tố trong nó sẽ vô cùng nguy hiểm.
Khash là một món hầm được làm từ thịt bò luộc, bàn chân của con cừu, đôi khi nó còn có cả nội tạng. Món ăn này phổ biến ở Trung Đông, Đông Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.
Yến sào – một loại thực phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Việt Nam, Malaysia, Triều Tiên, Trung Quốc...
Huitlacoche có màu ghi đen như nấm mốc, thoạt nhìn trông có vẻ đáng sợ nhưng đây lại là món ăn rất phổ biến và được yêu thích ở Mexico.
Tằm, nhộng – món ăn đường phố ở Bendogi, Hàn Quốc. Món ăn này được hấp hoặc luộc để phục vụ du khách.
Harkarl – món ăn đặc sản của Iceland được làm từ thịt cá mập được lên men ở một nhà kho ngoài trời.
Huyên Quang
Theo Daily Mail