"Với 20-30% phổi phục hồi, bệnh nhân 91 vẫn phải lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Nếu dừng, bệnh nhân sẽ chết" -  TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết. 
20 30 phoi phuc hoi benh nhan 91 dang tien trien kha quan Tin mới nhất về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91
20 30 phoi phuc hoi benh nhan 91 dang tien trien kha quan Báo quốc tế đưa tin về nỗ lực của Việt Nam cố gắng cứu bệnh nhân người Anh

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong những ngày gần đây, sức khỏe của bệnh nhân 91 (là nam phi công người Anh, 43 tuổi) có diễn tiến cải thiện hơn.

Bệnh nhân hiện không sốt, không chảy máu, tiểu tốt, không tràn khí màng phổi, diện đông đặc phổi không tăng lên. Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã âm tính 10 ngày liên tiếp.

Tuy nhiên, bệnh nhân phổi đã đông đặc (diện đông đặc 2 phổi ước đến 90%), bạch cầu máu còn tăng (tình trạng có viêm, bội nhiễm), còn phải dùng kháng sinh, kháng nấm, tăng men gan GGT (tổn thương gan do thuốc), còn phải lọc máu ECMO.

Bệnh nhân này đã tiếp tục được cấy máu để phân lập virus, nếu kết quả âm tính đề xuất chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị giai đoạn chuẩn bị và chờ ghép phổi.

Chiều nay (19/5), chia sẻ với Zing, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng cho biết kết quả CT Scan lần thứ 2 của bệnh nhân 91 cho thấy kết quả tiến triển khả quan.

TS Châu nói: "Phần phổi hồi phục chiếm khoảng 20-30%, có hi vọng mong manh cuối đường hầm".

Hướng sắp tới bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị nội khoa phối hợp ngoại khoa.

20 30 phoi phuc hoi benh nhan 91 dang tien trien kha quan
Bệnh nhân 91 là bệnh nhân nặng nhất đến thời điểm này.

TS Châu chia sẻ thêm: "Với 20-30% phổi phục hồi, bệnh nhân vẫn phải lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Nếu dừng, bệnh nhân sẽ chết. Ghép phổi là giải pháp duy nhất còn hi vọng cứu sống bệnh nhân nếu tình trạng phổi không phục hồi. Do đó, các bác sĩ cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để ghép phổi trong trường hợp bắt buộc phải ghép".

Các điều kiện cần thiết bao gồm việc đánh giá thêm tình trạng não, tim, thận của bệnh nhân và điều trị nếu có suy phủ tạng. Nhiễm trùng ngoài phổi cũng cần được loại trừ. Việc chuẩn bị cần 3-5 tuần trước khi tiến hành ca mổ.

Bác sĩ Châu cho biết đến sáng nay, bệnh nhân nằm yên, an thần, thỉnh thoảng có kích thích nhẹ. Bệnh nhân có dùng thuốc vận mạch liều thấp, mạch và huyết áp ổn định, không ghi nhận xuất huyết.

Kết quả siêu âm cho thấy tim co bóp đồng bộ. Phổi phải xẹp thuỳ giữa dưới, có lượng ít dịch vùng nách, không tràn khí. Phổi trái nhiều B lines, nở nhiều hơn và hết xẹp.

"CT Scan phổi cho thấy phổi diễn tiến khá hơn lần trước", TS Châu giải thích.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm và can thiệp ECMO ngày 43.

Các chuyên gia đánh giá về một số nguyên nhân diễn biến nặng, trong đó, có yếu tố béo phì (bệnh nhân chiều cao 1,83 m, nặng 100 kg). Thêm đó, cơ thể bệnh nhân phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tấn công cả tế bào lành.

Đáng lưu ý, quá trình điều trị, bệnh nhân này cũng kháng các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị.

Bệnh nhân 91 được hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia hội chẩn nhiều lần và thống nhất chỉ định ghép phổi.

Bệnh nhân 91 cần được ghép toàn bộ lá phổi. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) và Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đang tìm nguồn hiến tạng (phổi) từ người hiến chết não đủ điều kiện, ghép cho bệnh nhân này.

"Bệnh nhân hiện vẫn đang rất nặng. Ghép phổi là phương án điều trị cuối cùng cho bệnh nhân này. Chúng ta luôn trên tinh thần còn nước còn tát, làm hết sức để cứu bệnh nhân'', PGS - TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), chia sẻ.

Tính đến 19/5, bệnh nhân 91 đã có 2 tháng được điều trị (bệnh nhân vào viện ngày 18/3), đang tiếp tục sử dụng máy ECMO ngày thứ 44. Đây là bệnh nhân nặng nhất đến thời điểm này.

20 30 phoi phuc hoi benh nhan 91 dang tien trien kha quan Tin tức trong ngày 14/5 mới nhất: Nhiều người Việt Nam muốn hiến phổi cho bệnh nhân 91

Tin tức trong ngày 14/5 mới nhất: Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, có nhiều đề nghị tình ...

20 30 phoi phuc hoi benh nhan 91 dang tien trien kha quan Hai người Việt Nam đăng ký hiến phổi cho bệnh nhân 91

Theo lãnh đạo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, có 2 người Việt Nam muốn hiến tặng phổi để ...

20 30 phoi phuc hoi benh nhan 91 dang tien trien kha quan Bệnh nhân 91- phi công người Anh được chỉ định ghép phổi

Tình trạng của bệnh nhân 91 tiếp tục có tiên lượng xấu. Kết quả CT Scan phổi cho thấy phổi bệnh nhân này đã chuyển ...

20 30 phoi phuc hoi benh nhan 91 dang tien trien kha quan Bệnh nhân 91 vẫn còn hy vọng cứu chữa, phổi chưa bị hỏng hoàn toàn

Các chuyên gia nhận định khả năng hồi phục chức năng phổi của bệnh nhân 91 hiện còn chưa rõ, song chưa đến mức bị phế ...

In bài viết

Truyền hình