Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
18:00 | 06/04/2020 GMT+7

15.000 nhân viên y tế Tây Ban Nha nhiễm COVID-19

aa
Tây Ban Nha - ổ dịch COVID-19 lớn nhất châu Âu hiện đã ghi nhận số lượng nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2 nhiều nhất trên thế giới.    
15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19 Liên tiếp hành động đẹp giữa mùa dịch, MU "vượt mặt" Liverpool trong mắt NHM
15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19 Hà Nội: Tăng trưởng kinh tế năm 2020 sẽ chỉ đạt 5,34% vì dịch COVID-19
15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19
Tây Ban Nha có số lượng nhân viên y tế nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới. (Ảnh: reuters)

“Tôi đã cố gắng cẩn trọng, nhưng khi bạn làm việc tại một bệnh viện, không ai có thể đảm bảo rằng một trong số đồng nghiệp của bạn không nhiễm virus trong giai đoạn chưa phát triệu chứng”, Xevi Mateu, một thành viên của đội cứu thương, cho biết.

Đến nay, Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 15.000 nhân viên y tế nhiễm COVID-19, chiếm 14% tổng số ca nhiễm toàn quốc. Trong khi đó, con số này tại Italy - ổ dịch lớn thứ 2 châu Âu là 10%.

Mateu sống và làm việc tại Catalonia, Tây Ban Nha. Anh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 từ một tuần trước. Mateu nghĩ rằng anh có thể đã bị nhiễm virus trong một bữa ăn tại bệnh viện, hoặc khi làm việc trong không gian chật hẹp của xe cấp cứu.

Tây Ban Nha cũng có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai thế giới hơn 13.000 người, sau Italy. Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết số nhân viên y tế bị nhiễm virus tại nước này hiện ở mức cao nhất thế giới.

Anh Mateu cho đến nay vẫn chưa biết làm thế nào để bảo vệ bản thân trước đại dịch này, dù hàng chục nghìn người trên thế giới đã thiệt mạng. Do không được đảm bảo về nguồn cung trong tương lai, Mateu buộc phải tính toán việc sử dụng thiết bị bảo hộ, nhất là khi nhu cầu sử dụng phải tăng lên khi bệnh viện quá tải.

Albert Gual, một nhân viên cấp cứu khác làm việc tại Catalonia, cho biết các quy trình đã thay đổi kể từ khi anh bắt đầu chuyển các bệnh nhân mắc nCoV đầu tiên tới bệnh viện.

“Ở giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng, chúng tôi bỏ luôn kính, đồ bảo hộ và khẩu trang sau mỗi lần sử dụng. Nhưng bây giờ mỗi ngày chúng tôi chỉ được sử dụng một khẩu trang, cho tới khi hết số khẩu trang dự trữ”, Gual cho biết.

Anh cho rằng việc thiếu thiết bị bảo hộ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

“Hôm qua một đồng nghiệp từ bộ phận cấp cứu đã nói với tôi rằng họ đang bị quá tải, không có thiết bị, không có nguồn lực, không có nhân sự. Đồ bảo hộ y tế phải tái sử dụng và khử trùng, cho tới khi chúng bị thủng”, Gual nói thêm.

Một số bác sĩ và y tá tại Tây Ban Nha được cho là phải tự “chế” đổ bảo hộ từ túi đựng rác.

15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19
Bệnh viện dã chiến tại Tây Ban Nha. (ảnh: AFP).

Để giảm bớt gánh nặng của lực lượng y tế Tây Ban Nha, những y bác sĩ nghỉ hưu cũng được kêu gọi quay trở lại làm việc. Ngoài ra, những sinh viên y khoa mới tốt nghiệp cũng được tuyển dụng để bù đắp sự thiếu hụt về nhân lực, trong đó có Candela Lebrero, người mới hoàn thành bằng y khoa năm ngoái và đang làm y tá tại một bệnh viện ở Madrid.

Thủ đô Madrid là nơi có số ca mắc cao nhất tại nước này với hơn 36.000 trường hợp. Các nhân viên y tế tại bệnh viện Madrid Principe de Asturias, nơi Lebrero làm việc, nằm trong số những người bị nhiễm bệnh.

Lebrero xác nhận những thông tin nói rằng bệnh viện quá tải bệnh nhân là có thật. Các phòng cấp cứu buộc phải chuyển bớt các ca bệnh nặng sang các khách sạn được chuyển đổi thành nơi chữa bệnh, trong khi các giường bệnh bổ sung được chuyển làm nơi điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Các vấn đề tương tự cũng xảy ra trên khắp quốc gia này. Tuần trước, Fernando Simon, điều phối viên về ứng phó khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha, đã thừa nhận những khó khăn mà các nhân viên y tế đang phải đối mặt trong việc tiếp cận với các thiết bị bảo hộ.

Ông Simon ngày 25/3 nói rằng số ca nhiễm tăng vọt trong đội ngũ nhân viên y tế xảy ra do nguồn cung vật tư y tế “khan hiếm và không sẵn có”. Đây là vấn đề không chỉ của riêng Tây Ban Nha.

“Chúng tôi đang tìm hướng giải quyết”, ông Simon nói.

Ngày 30/3, ông Simon, người dẫn đầu chiến dịch chống COVID-19, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cuộc chạy đua để bù đắp phần thiếu hụt cho hệ thống y tế quá tải của Tây Ban Nha vẫn gặp phải một số vấn đề. Tuần trước, Tây Ban Nha phải thu hồi 58.000 bộ xét nghiệm nhanh do nước này mua từ Trung Quốc, sau khi phát hiện độ chính xác chỉ đạt 30%.

15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19 Bác sĩ ôm nhau khóc vì bệnh nhân COVID-19 cuối cùng xét nghiệm âm tính

Các bác sĩ khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã không kiềm chế được xúc động khi bệnh nhân COVID-19 ...

15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19 Phó Thủ tướng: Cảm ơn nhân dân chịu bất tiện, thiệt thòi đồng lòng chống dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 trân trọng cảm ơn nhân dân cả nước ...

15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19 Hà Nội: Xuất hiện ca dương tính COVID-19 sau 23 ngày ủ bệnh

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trường hợp này vừa mới được xác định dương tính SARS-CoV-2 sau 23 ngày ủ bệnh ...

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha

Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez được kỳ vọng tạo cú hích đưa quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước chuyển biến tích cực và năng động hơn.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động