Tây Ban Nha - ổ dịch COVID-19 lớn nhất châu Âu hiện đã ghi nhận số lượng nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2 nhiều nhất trên thế giới.    
15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19 Liên tiếp hành động đẹp giữa mùa dịch, MU "vượt mặt" Liverpool trong mắt NHM
15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19 Hà Nội: Tăng trưởng kinh tế năm 2020 sẽ chỉ đạt 5,34% vì dịch COVID-19
15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19
Tây Ban Nha có số lượng nhân viên y tế nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới. (Ảnh: reuters)

“Tôi đã cố gắng cẩn trọng, nhưng khi bạn làm việc tại một bệnh viện, không ai có thể đảm bảo rằng một trong số đồng nghiệp của bạn không nhiễm virus trong giai đoạn chưa phát triệu chứng”, Xevi Mateu, một thành viên của đội cứu thương, cho biết.

Đến nay, Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 15.000 nhân viên y tế nhiễm COVID-19, chiếm 14% tổng số ca nhiễm toàn quốc. Trong khi đó, con số này tại Italy - ổ dịch lớn thứ 2 châu Âu là 10%.

Mateu sống và làm việc tại Catalonia, Tây Ban Nha. Anh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 từ một tuần trước. Mateu nghĩ rằng anh có thể đã bị nhiễm virus trong một bữa ăn tại bệnh viện, hoặc khi làm việc trong không gian chật hẹp của xe cấp cứu.

Tây Ban Nha cũng có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai thế giới hơn 13.000 người, sau Italy. Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết số nhân viên y tế bị nhiễm virus tại nước này hiện ở mức cao nhất thế giới.

Anh Mateu cho đến nay vẫn chưa biết làm thế nào để bảo vệ bản thân trước đại dịch này, dù hàng chục nghìn người trên thế giới đã thiệt mạng. Do không được đảm bảo về nguồn cung trong tương lai, Mateu buộc phải tính toán việc sử dụng thiết bị bảo hộ, nhất là khi nhu cầu sử dụng phải tăng lên khi bệnh viện quá tải.

Albert Gual, một nhân viên cấp cứu khác làm việc tại Catalonia, cho biết các quy trình đã thay đổi kể từ khi anh bắt đầu chuyển các bệnh nhân mắc nCoV đầu tiên tới bệnh viện.

“Ở giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng, chúng tôi bỏ luôn kính, đồ bảo hộ và khẩu trang sau mỗi lần sử dụng. Nhưng bây giờ mỗi ngày chúng tôi chỉ được sử dụng một khẩu trang, cho tới khi hết số khẩu trang dự trữ”, Gual cho biết.

Anh cho rằng việc thiếu thiết bị bảo hộ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

“Hôm qua một đồng nghiệp từ bộ phận cấp cứu đã nói với tôi rằng họ đang bị quá tải, không có thiết bị, không có nguồn lực, không có nhân sự. Đồ bảo hộ y tế phải tái sử dụng và khử trùng, cho tới khi chúng bị thủng”, Gual nói thêm.

Một số bác sĩ và y tá tại Tây Ban Nha được cho là phải tự “chế” đổ bảo hộ từ túi đựng rác.

15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19
Bệnh viện dã chiến tại Tây Ban Nha. (ảnh: AFP).

Để giảm bớt gánh nặng của lực lượng y tế Tây Ban Nha, những y bác sĩ nghỉ hưu cũng được kêu gọi quay trở lại làm việc. Ngoài ra, những sinh viên y khoa mới tốt nghiệp cũng được tuyển dụng để bù đắp sự thiếu hụt về nhân lực, trong đó có Candela Lebrero, người mới hoàn thành bằng y khoa năm ngoái và đang làm y tá tại một bệnh viện ở Madrid.

Thủ đô Madrid là nơi có số ca mắc cao nhất tại nước này với hơn 36.000 trường hợp. Các nhân viên y tế tại bệnh viện Madrid Principe de Asturias, nơi Lebrero làm việc, nằm trong số những người bị nhiễm bệnh.

Lebrero xác nhận những thông tin nói rằng bệnh viện quá tải bệnh nhân là có thật. Các phòng cấp cứu buộc phải chuyển bớt các ca bệnh nặng sang các khách sạn được chuyển đổi thành nơi chữa bệnh, trong khi các giường bệnh bổ sung được chuyển làm nơi điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Các vấn đề tương tự cũng xảy ra trên khắp quốc gia này. Tuần trước, Fernando Simon, điều phối viên về ứng phó khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha, đã thừa nhận những khó khăn mà các nhân viên y tế đang phải đối mặt trong việc tiếp cận với các thiết bị bảo hộ.

Ông Simon ngày 25/3 nói rằng số ca nhiễm tăng vọt trong đội ngũ nhân viên y tế xảy ra do nguồn cung vật tư y tế “khan hiếm và không sẵn có”. Đây là vấn đề không chỉ của riêng Tây Ban Nha.

“Chúng tôi đang tìm hướng giải quyết”, ông Simon nói.

Ngày 30/3, ông Simon, người dẫn đầu chiến dịch chống COVID-19, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cuộc chạy đua để bù đắp phần thiếu hụt cho hệ thống y tế quá tải của Tây Ban Nha vẫn gặp phải một số vấn đề. Tuần trước, Tây Ban Nha phải thu hồi 58.000 bộ xét nghiệm nhanh do nước này mua từ Trung Quốc, sau khi phát hiện độ chính xác chỉ đạt 30%.

15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19 Bác sĩ ôm nhau khóc vì bệnh nhân COVID-19 cuối cùng xét nghiệm âm tính

Các bác sĩ khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã không kiềm chế được xúc động khi bệnh nhân COVID-19 ...

15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19 Phó Thủ tướng: Cảm ơn nhân dân chịu bất tiện, thiệt thòi đồng lòng chống dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 trân trọng cảm ơn nhân dân cả nước ...

15000 nhan vien y te tay ban nha nhiem covid 19 Hà Nội: Xuất hiện ca dương tính COVID-19 sau 23 ngày ủ bệnh

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trường hợp này vừa mới được xác định dương tính SARS-CoV-2 sau 23 ngày ủ bệnh ...

In bài viết

Truyền hình