10 ngọn hải đăng này không những giàu tính lịch sử, văn hóa mà còn là điểm đến quen thuộc của nhiều du khách bởi vẻ đẹp kì vĩ của nó.
Chuyện chưa kể về hải đăng "4 không" ở thành phố đáng sống Những tảng đá thách thức trọng lực trên đảo ở Quy Nhơn Trải nghiệm khó quên ở đảo Bạch Long Vĩ: hòn đảo xa nhất Vịnh Bắc Bộ

Theo thống kê của Tổng cục hàng hải, Việt Nam có 92 ngọn hải đăng trên hầu hết các đảo thuộc lãnh hải Việt Nam. Trong 92 ngọn hải đăng thì có 10 ngọn được du khách biết đến nhiều nhất bởi tính lịch sử và gắn liền với các địa danh du lịch.

1. Hải đăng Cô Tô

10 ngon hai dang dep nhat viet nam
Hải đăng Cô Tô (Ảnh: Dulich24h)

Hải đăng Cô Tô được xây dựng từ thế kỷ 19, được ví là "con mắt đêm" soi đường cho các tàu thuyền qua lại ở vùng biển Đông Bắc Việt Nam. Với 72 bặc thang xoắn ốc từ chân đến đỉnh tháp, lại nằm trên đồi cao, hải đăng Cô Tô được mệnh danh là ngọn hải đăng có tầm nhìn đẹp nhất Việt Nam.

2. Hải đăng Lý Sơn

10 ngon hai dang dep nhat viet nam
Hải đăng Lý Sơn (Ảnh: Báo giao thông)

Với chiều cao 45 mét, hải đăng Lý Sơn là ngọn hải đăng cao thứ nhì Việt Nam, đứng trên đỉnh có thể nhìn trọn cảnh quan của đảo Lý Sơn. Đây cũng là một điểm đến được du khách yêu thích bởi vẻ đẹp giàu tính lịch sử cũng như tầm nhìn toàn cảnh hiếm thấy của hải đăng này toàn bộ "vương quốc tỏi".

3. Hải đăng Đại Lãnh

10 ngon hai dang dep nhat viet nam
Hải đăng Đại Lãnh (Ảnh: Zing)

Hải đăng Đại Lãnh nằm ở tình Phú Yên, là công trình đã có hơn 100 năm tuổi, mới đây hải đăng

Đại Lãnh được sơn sửa lại khang trang và đẹp đẽ hơn, trở thành điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Yên.

4. Hải đăng Gành Đèn

10 ngon hai dang dep nhat viet nam
Hải đăng Ghành Đèn (Ảnh: VNE)

Nằm ở huyện Tuy An (Phú Yên), bên cạnh gành đá đĩa, hải đăng Ghành Đèn có một vẻ đẹp khá kì vĩ, tuy là một công trình nhỏ nhưng lại nằm ở vị trí đẹp, có hai màu sơn đỏ - trắng nổi bật nên hải đăng Ghành Đèn thường được du khách chú ý. Tản bộ từ gành đá đĩa đến ngọn hải đăng này để tham quan và chụp ảnh cũng là một trong những hoạt động của du khách khi đến xứ hoa vàng cỏ xanh.

5. Hải đăng Song Tử Tây

10 ngon hai dang dep nhat viet nam
Hải đăng Song Tử Tây (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Ngọn hải đăng Song Tử Tây được xây dựng đầu tiên tại quần đảo Trường Sa. Công trình mạng đậm sự kiên cường của dân tộc Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn hàng hải qua khu vực.

Không chỉ mang tính lịch sử quan trọng, hải đăng Song Tử Tây còn mang vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên, biển cả. Là địa điểm nhiều du khách đến Trường Sa đều ghé thăm.

6. Hải đăng Đá Lát

10 ngon hai dang dep nhat viet nam
Hải đăng Đá Lát (Ảnh: Hòa nhập)

Đây là ngọn hải đăng cực Tây của quần đảo Trường Sa được xây dựng bằng sắt và thép với tháp đèn cao 42 mét. Nó được coi là một trong những ngọn hải đăng có vị trí quan trọng nhất của quần đảo. Đá Lát là đảo xa bờ, ngọn hải đăng lại được xây dựng bên trong rạn san hô nên rất ít người có thể qua lại, muốn tiếp tế phải 2-3 tháng mới ra đảo một lần, mùa mưa bão thì việc tiếp tế khó khăn hơn.

7. Hải đăng Kê Gà

10 ngon hai dang dep nhat viet nam
Hải đăng Kê Gà (Ảnh: Vntrip)

Là ngọn hải đăng cao nhất Việt Nam với tổng chiều dài 66 mét tính từ chân tháp. Thuộc tỉnh Bình Thuận, hải đăng Kê Gà được xây dựng từ năm 1897 – 1899 và toàn bộ bằng đá. Với vẻ đẹp hoang sơ và thân thiện, khu vực hải đăng Kê Gà là điểm đến thường xuyên của giới trẻ vào dịp cuối tuần.

8. Hải đăng Vũng Tàu

10 ngon hai dang dep nhat viet nam
Hải đăng Vũng Tàu (Ảnh: Vntrip)

Hải đăng Vũng Tàu là một trong những ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam. Được xây dựng trên đỉnh núi Nhỏ, công trình này xây dựng và khánh thành vào năm 1862 với chiều cao khoảng 170 mét so với mực nước biển. Ngọn hải đăng này ngoài tính lịch sử còn là điểm đến nổi tiếng của du khách.

9. Hải đăng Hòn Khoai

10 ngon hai dang dep nhat viet nam
Hải đăng Hòn Khoai (Ảnh: Vntrip)

Được xây dựng vào năm 1920, đây là một trong số những hải đăng có mặt trên hải phận Việt Nam sớm nhất. Dù đã tồn tại gần 100 năm nhưng kiến trúc của nó vẫn còn khá nguyên vẹn. Đây là một trong những ngọn hải đăng nằm trong hệ thống đèn biển Cần Giờ – Côn Đảo – Hòn Khoai – Phú Quốc để chiếu sáng cho tàu biển đi lại trên biển Đông.

10. Hải đăng Ninh Cậu

10 ngon hai dang dep nhat viet nam

Hải đăng Ninh Cậu (Ảnh: Duong Dao Hai)

Hải đăng Ninh Cậu còn có tên là hải đăng Dương Đông, nằm ở huyện đảo Phú Quốc. Với 29 bậc thang bộ, hải đăng Ninh Cậu là điểm đến của nhiều du khách khi ghé thăm Phú Quốc, ở trên cao, toàn bộ cảnh sắc bình minh và hoàng hôn tại Phú Quốc sẽ thu trọn tầm mắt khi du khách đứng trên đỉnh hải đăng Ninh Cậu.

Hải đăng là một ngọn tháp (nhà hoặc khung) được thiết kế để chiếu sáng từ một hệ thống đèn và thấu kính, hoặc thời xưa là chiếu sáng bằng lửa, với mục đích hỗ trợ cho các hoa tiêu trên biển định hướng và tìm đường. Hải đăng được dùng để đánh dấu các đường bờ biển hay bãi cạn nguy hiểm, các lối an toàn vào cảng. Hải đăng còn có thể hỗ trợ việc định hướng của các máy bay.
In bài viết

Truyền hình