Lễ đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 dự kiến tổ chức trong tháng 9/2022.
Mù Cang Chải, Yên Bái - điểm đến bản sắc, an toàn, thân thiện Mù Cang Chải, Yên Bái - điểm đến bản sắc, an toàn, thân thiện
Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO vinh danh: Củng cố và nâng cao sức mạnh mềm Việt Nam Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO vinh danh: Củng cố và nâng cao sức mạnh mềm Việt Nam

Để chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết tổ chức lễ đón nhận và lễ hội đảm bảo yêu cầu, UBND tỉnh Yên Bái vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, địa phương liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết tổ chức các hoạt động, sự kiện du lịch diễn ra trong tháng 9/2022.

Vòng đại xòe trong đêm hội Mường Lò 2020. Ảnh: Cổng TTĐT Yên Bái
Vòng đại xòe trong đêm hội Mường Lò 2020. Ảnh: Cổng TTĐT Yên Bái

Trong đó, UBND tỉnh Yên Bái giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng Kế hoạch chi tiết để tổ chức lễ đón nhận và lễ hội. Đôn đốc, kiểm tra, giám sát các địa phương thực hiện các quy định theo yêu cầu của UBND tỉnh về quản lý, bảo vệ và phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Hướng dẫn chi tiết để chính quyền địa phương triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo tồn nguyên trạng, giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ của các di tích, di sản.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Mù Cang Chải hướng dẫn người dân áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong canh tác lúa, đặc biệt ở các khu vực có hoạt động du lịch trọng điểm; chỉ đạo rà soát, khắc phục, sửa chữa hệ thống thủy lợi, không để thiếu nước, đảm bảo nước phục vụ tưới tiêu, gieo trồng 100% diện tích lúa tại các khu vực này.

UBND thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải rà soát cơ sở hạ tầng, sản phẩm du lịch, phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ đón nhận và Lễ hội đảm bảo yêu cầu.

"Nghệ thuật Xòe Thái" của Việt Nam được UNESCO ghi danh danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 15/12/2021 tại Paris, Cộng hòa Pháp. Đây là loại hình dân vũ của đồng bào Thái ở các tỉnh Tây Bắc, nhất là ở 4 tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Điện Biên và Yên Bái, với 3 loại chính là: Xòe nghi lễ, Xòe vòng và Xòe biểu diễn. Xòe Thái mang đậm tính tộc người, tính cộng đồng, lan tỏa rộng rãi và trở thành nghệ thuật diễn xướng chung của đồng bào vùng Tây Bắc.

Helvetas Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo định hướng phát triển quế bền vững tại Yên Bái Helvetas Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo định hướng phát triển quế bền vững tại Yên Bái
Yên Bái tổ chức màn đại xòe lớn nhất thế giới, Bộ VHTT&DL nói gì? Yên Bái tổ chức màn đại xòe lớn nhất thế giới, Bộ VHTT&DL nói gì?
In bài viết

Truyền hình