Ngày 20/1, Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Armenia chúc mừng 29 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Armenia Hội Hữu nghị Việt Nam – Armenia chúc mừng 29 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Armenia
Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia trao 121 triệu đồng giúp nhân dân nước bạn chống COVID-19 Hội hữu nghị Việt Nam-Armenia trao 121 triệu đồng giúp nhân dân nước bạn chống COVID-19
Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc khoá II trong năm 2021
Quang cảnh Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong năm 2020, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức liên quan đến đại dịch toàn cầu COVID-19, Hội đã chủ động thích ứng, chuyển đổi hình thức hoạt động từ trực tiếp sang trực tuyến, trao đổi qua thư từ, email. Nhờ việc chủ động thích ứng, Hội đã tổ chức được một số hoạt động có ý nghĩa chính trị đối ngoại thiết thực và hiệu quả.

Đáng chú ý, chương trình quyên góp ủng hộ nhân dân Armenia do Hội phát động vào ngày 13/5/2020 đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo hội viên, kể cả những cá nhân không thuộc Hội. Ngày 17/6/2020, Hội đã tổ chức Lễ trao tặng số tiền quyên góp ủng hộ nhân dân Armenia phòng chống dịch COVID-19 là 121.300.000đ (tương đương 5.000USD) thông qua Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam.

Trước nghĩa cử cao đẹp trên, Giám đốc điều hành Quỹ “Vì nhân dân Armenia” Hayastan của Nhà nước Armenia đã gửi thư cảm ơn tới toàn thể hội viên của Hội và nhấn mạnh các cựu lưu học sinh Việt Nam luôn là một phần quan trọng trong trái tim và khối óc của mỗi người dân Armenia. Với hoạt động ý nghĩa này, Hội đã vinh dự được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng bằng khen vì có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tháng 12/2020, Hội đã làm cầu nối, hỗ trợ Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế mời Đại sứ Armenia tham dự và trình bày tham luận tại Diễn đàn “Kết nối đổi mới sáng tạo năm 2020” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế tổ chức tại Hà Nội. Tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo Hội Việt Nam-Armenia và đại diện các hội hữu nghị khác thuộc khu vực Châu Âu.

Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc khoá II trong năm 2021
Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Thuận phát biểu tại Hội nghị.

Trước tình hình leo thang xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, ngày 29/9/2020, đại diện Hội đã chia sẻ với Đại sứ quán Armenia về những tổn thất và thương vong do cuộc xung đột giữa gây ra đối với người dân của hai nước. Hội cũng bày tỏ hy vọng hai nước giải quyết tranh chấp, xung đột thông qua các giải pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo Hội đã gửi thư tới Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học của Nhà nước Armenia thông qua website của Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Yerevan chia sẻ về những tổn thất và thương vong của nhân dân hai nước Armenia và Azerbaijan và nhấn mạnh quan điểm, lập trường của ta mong muốn hai nước kiềm chế xung đột, tăng cường trao đổi đàm phán và sớm giải quyết tranh chấp bằng các giải pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Về phương hướng hoạt động năm 2021, các đại biểu tham gia hội nghị nhất trí trong thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì họp Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Hội theo quy định để xây dựng và triển khai các chương trình hoạt động của Hội. Chú trọng và tăng cường việc phát triển tổ chức thành viên và kết nạp hội viên mới nhằm tăng thêm nguồn lực hỗ trợ cho sự phát triển của Hội. Đồng thời tăng cường công tác thông tin và quảng bá về Hội nhằm thu hút đông đảo hội viên.

Năm 2021, Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia cũng lên kế hoạch Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc khoá II nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội cũng xác định mục tiêu tiếp tục duy trì mối quan hệ chặt chẽ, thân thiết với Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam, phát huy vai trò của Đại sứ quán làm cầu nối để quảng bá hình ảnh của Việt Nam tới nhân dân nước bạn và làm cầu nối hợp tác để nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp nước bạn hiểu về Việt Nam, từ đó thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Cũng trong năm 2021, Hội sẽ phối hợp với Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, giao lưu văn hóa đặc sắc nhân dịp kỷ niệm 30 năm Quốc khánh Cộng hoà Armenia (21/9/1991-21/9/2021).

Hội cũng lên kế hoạch tiếp tục phối hợp với ĐSQ Armenia tại Việt Nam xúc tiến thúc đẩy việc thành lập Hội hữu nghị Armenia - Việt Nam và làm cầu nối cho các doanh nghiệp, tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học của Việt Nam và Armenia sang tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư vào hai nước.

Thúc đẩy tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Armenia Thúc đẩy tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Armenia
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Armenia – Việt Nam Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Armenia – Việt Nam
In bài viết

Truyền hình