Việt Nam- Armenia: Xúc tiến nhiều hoạt động cụ thể thúc đẩy hợp tác, hữu nghị
Ngày 9/9 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 32 năm Ngày Độc lập nước Cộng hòa Armenia (21/9/1991 - 21/9/2023) và 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023).
![]() |
| Điệu múa dân gian Armenia do Đội múa Cựu sinh viên dự bị Đại học Tổng hợp Erevan khoá 1974-1975 thể hiện. Ảnh: Thu Hà |
Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia (Hội) cho biết, trong chặng đường hơn 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, hai nước Việt Nam và Armenia đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập sâu rộng với thế giới. Quan hệ giữa Việt Nam và Armenia không ngừng phát triển trên cả bình diện song phương và đa phương.
Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn, sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Armenia đã dành cho Việt Nam trong những năm kháng chiến đấu tranh giành độc lập dân tộc, giúp đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ khoa học-kỹ thuật, tạo nguồn lực quan trọng cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Ông Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh, thời gian tới, Hội sẽ tích cực tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Armenia trong các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của hai bên, như: nông nghiệp, công nghệ cao, chuyển đổi số.
Bên cạnh đó, hợp tác về ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân cũng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Hội đang làm việc với các đối tác để xúc tiến thành lập Hội hữu nghị Armenia - Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Armenia.
![]() |
| Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia Nguyễn Văn Thuận phát biểu. Ảnh: Thu Hà |
Tại buổi giao lưu, Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan nhắc lại một số dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Armenia. Ông cho biết, gần 2000 sinh viên Việt Nam đã theo học tại Armenia từ năm 1950 đến năm 1990. Trong đó, nhiều người là thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia và đóng góp tích cực vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai nước.
Đại sứ Vahram Kazhoyan cũng chia sẻ: nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa hai quốc gia, Chính phủ Armenia đã đơn giản hóa quy trình xin thị thực nhập cảnh vào Cộng hòa Armenia cho công dân Việt Nam. Theo đó, từ năm 2022, công dân Việt Nam có thể xin thị thực nhập cảnh vào Armenia trực tiếp từ Đại sứ quán Armenia tại Hà Nội hoặc xin cấp thị thực điện tử của Cộng hòa Armenia mà không cần thư mời. Chính phủ Armenia cũng đã đề xuất ký kết Hiệp định về việc miễn thị thực nhập cảnh đối với công dân hai nước.
![]() |
| Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoy phát biểu. Ảnh: Thu Hà |
Theo Đại sứ Vahram Kazhoyan, để làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam đã, đang và sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong một số vấn đề như: thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước, khai trương văn phòng Lãnh sự danh sự Armenia tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đại sứ quán Armenia cũng đã gửi tới các cơ quan có thẩm quyền bản dự thảo Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Gyumri - Thành phố Hồ Chí Minh, Vanadzor - Đà Nẵng.
Buổi giao lưu hữu nghị diễn ra trong không khí vui tươi với những tiết mục văn nghệ do các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia biểu diễn.
Tin bài liên quan
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Chú trọng đào tạo cán bộ để nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Thủ đô
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển
Các tin bài khác
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









