Sáng 29/3, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến “Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ năm 2022”. Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đưa vải thiều Bắc Giang sang thị trường khó tính này.
Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong tiến trình hòa bình Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong tiến trình hòa bình
Trao 150 máy tính hỗ trợ phổ cập kỹ năng số cho học sinh Tiền Giang, Hậu Giang Trao 150 máy tính hỗ trợ phổ cập kỹ năng số cho học sinh Tiền Giang, Hậu Giang
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang.

Hiện nay, vải thiều Bắc Giang là thương hiệu nổi tiếng, đang được bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý tại 8 quốc gia, xuất khẩu tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết năm nay thời tiết thuận lợi, các trà vải sinh trưởng phát triển tốt, sản lượng dự kiến hơn 160 nghìn tấn. Trong đó có 18 mã vùng trồng dự kiến xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Úc, EU với diện tích 218 ha, sản lượng đạt 1,6 nghìn tấn. Thời gian thu hoạch dự kiến từ ngày 15/5 đến ngày 30/7/2022.

Bắc Giang hiện coi trọng cả thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Đặc biệt, đối với thị trường Hoa Kỳ, tỉnh xác định đây là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn song cũng khó tính, đòi hỏi chất lượng cao với các yêu cầu nghiêm ngặt về kiểm dịch, an toàn thực phẩm.

Từ điểm cầu Washington, D.C, bà Hoàng Thị Thanh Nga, Tham tán công sứ, Phó Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết việc đưa vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế cho người nông dân mà giúp người tiêu dùng Hoa Kỳ thưởng thức được sản phẩm đặc biệt này.

Với sự chủ động, quyết tâm của Bắc Giang trong thúc đẩy, mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều sang Hoa Kỳ. Phó Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ khẳng định sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa về thông tin cũng như kết nối, quảng bá tiềm năng, lợi thế của Bắc Giang đến các đối tác, địa phương tại Hoa Kỳ.

Tháng 5 tới có sự kiện quan trọng trong mối quan hệ của ASEAN với Hoa Kỳ. Do đó, các cơ quan thương vụ, doanh nghiệp tại Hoa Kỳ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ hội vải thiều tại Hoa Kỳ nhân sự kiện này. Qua đó tạo được dấu ấn, sự lan tỏa về hình ảnh, hương vị cũng như thương hiệu vải thiều Bắc Giang đến người dân Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Xúc tiến, đưa vải thiều Bắc Giang sang thị trường Hoa Kỳ
Đồng chí Lê Ánh Dương kết luận hội nghị. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Kết luận hội nghị, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định hội nghị mở ra cơ hội mới để vải thiều cũng như nông sản của tỉnh đến với thị trường Hoa Kỳ. Mặc dù còn nhiều rào cản song với sự quyết tâm của các bên, nhất là doanh nghiệp và sự hỗ trợ, giúp đỡ của cơ quan chức năng hai nước, Bắc Giang tin rằng sẽ vượt qua các rào cản, đưa trái vải thiều đến với người dân Hoa Kỳ, tạo tiền đề đưa các sản phẩm chủ lực khác của tỉnh đến thị trường khó tính này.

Ngoài ra, ông cũng mong muốn các cá nhân, tổ chức cũng như doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, ủng hộ, góp phần quảng bá hình ảnh Bắc Giang cũng như các sản phẩm chủ lực của địa phương đến bạn bè quốc tế.

Năm 2021, các sản phẩm của Bắc Giang xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ đạt hơn 2 tỷ USD và trở thành địa phương cung cấp các linh kiện điện tử chính cho một số hãng nổi tiếng của Hoa Kỳ.

Hiện nay, Bắc Giang vẫn giữ 4 huyện miền núi để xây dựng vùng phát triển xanh, tập trung cho nông nghiệp và quy hoạch vùng sản xuất trái cây trọng điểm của cả nước, trong đó vải thiều là sản phẩm đặc sản, chủ lực. Những năm tới, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, đi vào sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, an toàn thực phẩm tiên tiến để hướng đến mục tiêu xuất khẩu.

Kiều bào kết nối đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản Kiều bào kết nối đưa nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản
Khánh Hòa đưa triển lãm số Khánh Hòa đưa triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam" vào trường học
In bài viết

Truyền hình