Uớc tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang EU đã tăng trưởng khoảng 10% so với cùng thời điểm tháng trước. Điều này được nhận định là do hiệu ứng tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Doanh nghiệp xuất khẩu phải làm gì để được hưởng ưu đãi thuế quan EVFTA? Doanh nghiệp xuất khẩu phải làm gì để được hưởng ưu đãi thuế quan EVFTA?
Thủ tướng chỉ định các cơ quan đầu mối triển khai Hiệp định EVFTA Thủ tướng chỉ định các cơ quan đầu mối triển khai Hiệp định EVFTA

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, kể từ khi EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8, Hiệp định đã cho thấy có nhiều dấu hiệu tích cực tại thị trường Châu Âu.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào EU tăng đột biến
Cú hích từ EVFTA: Xuất khẩu thủy sản vào EU tăng đột biến.

Cụ thể, số lượng đơn hàng tính riêng tại thị trường Châu Âu từ đầu tháng 8 đến nay đã tăng khoảng 10% so với tháng 7/2020, trong đó mặt hàng tăng tập trung nhiều vào tôm và mực. Các tín hiệu này chứng tỏ EVFTA đã có những tác động rõ ràng đến tình hình xuất khẩu của Việt Nam.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trong nước chia sẻ, các đơn vị này ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 8% về lượng và 6% về giá trị so với cùng thời điểm tháng trước. Những kết quả này được doanh nghiệp cho là do tác động tích cực của EVFTA.

Dù bước đầu ghi nhận những kết quả khả quan song theo các doanh nghiệp, để thủy sản tăng trưởng tốt hơn cũng như có thị phần mở rộng hơn tại EU thì chúng ta phải cấp bách gỡ thẻ vàng IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định). Bởi lẽ từ đầu năm tới nay, do rào cản thẻ vàng IUU mà không ít doanh nghiệp chưa thể xuất khẩu hải sản vào thị trường EU.

Đánh giá về những kết quả bước đầu kể từ khi EVFTA thực thi, lãnh đạo VASEP cho biết: "Ban đầu hiệp hội kỳ vọng EVFTA thực thi sẽ giúp thủy sản tăng trưởng khoảng 20% tại EU. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay thì mức tăng 10% là đáng khích lệ". Về triển vọng sắp tới tại EU, VASEP chưa thể dự báo hết mức tăng trưởng bởi các nước Châu Âu vẫn đang có dịch.

Riêng về vấn đề gỡ thẻ vàng IUU, hiện các địa phương đang quyết liệt triển khai thực hiện nhiều biện pháp chống đánh bắt bất hợp pháp, đồng thời tăng cường kiểm soát, giám sát lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, có chế tài nghiêm khắc đối với những trường hợp cố tình vi phạm về việc sử dụng thiết bị định vị.

Doanh nghiệp xuất khẩu phải làm gì để được hưởng ưu đãi thuế quan EVFTA? Doanh nghiệp xuất khẩu phải làm gì để được hưởng ưu đãi thuế quan EVFTA?

Để đảm bảo các doanh nghiệp xuất khẩu có thể tận dụng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định EVFTA ngay từ ngày đầu tiên ...

Thủ tướng chỉ định các cơ quan đầu mối triển khai Hiệp định EVFTA Thủ tướng chỉ định các cơ quan đầu mối triển khai Hiệp định EVFTA

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định ...

Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ hôm nay 1/8 Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ hôm nay 1/8

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ hôm nay, 1/8 sau 10 năm đàm phán, ...

In bài viết

Truyền hình